Trang chủ Cộng đồng Hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Séc dỡ bỏ lệnh cấm...

Hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Séc dỡ bỏ lệnh cấm tạo cơ hội xuất khẩu lao động Séc

Quảng cáo

Ngày 6/6, cuộc họp giữa Bộ Lao Động Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Séc đã diễn ra thành công, với sự tham gia của các thành viên quan trọng từ cả hai bên. Năm 2025, hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cộng hòa Séc rất mong chờ một chuyến thăm cấp cao sẽ được thực hiện của nguyên thủ hai nước, cùng với nhiều sự kiện đang được lên kế hoạch. Mục tiêu của cuộc gặp là hợp tác dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh người lao động Việt Nam vào Cộng hòa Séc và tạo cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam tại đất nước này.

Bộ Lao Động Việt Nam đã gửi đại diện từ Phòng Hợp tác Quốc tế và Cục Quản lý lao động ngoài nước, gồm Bà Phạm Thị Minh – Phó Tổng Giám đốc Phòng Hợp tác Quốc tế, Ms Trần Thanh Minh, Cán bộ Phòng Hợp tác Quốc tế, Ông Phạm Việt Hương – Phó Tổng Giám đốc Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ông Bùi Ngọc Hùng – Trưởng phòng Châu Âu, Ông Đỗ Văn Giang – Giám đốc Giáo dục thường xuyên, và Ông Nguyễn Thành Công – Cán bộ. Phía phái đoàn Séc gồm có đại diện Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Ông Jaroslav Zukerstein, Phó Trưởng phái đoàn và Bà Mai Thu Linh – Trợ lý Thương mại và Phát triển, ông Ilja Mazánek, Chủ tịch Phân ban Nước ngoài của Phòng Thương mại Séc, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Chủ tịch Ủy ban Khu vực Việt Nam của Phòng Thương mại Séc, bà Jaroslava Němcová, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã Hội Séc, ông Karel Bezděka, thành viên của Phòng Thương mại Séc, cùng với đại diện của Trung tâm giáo dục Séc-Việt. tham dự cuộc họp.

Quảng cáo

Tại cuộc họp hai bên đã đề xuất thành lập một bộ phận để tuyển chọn và liên kết các công nhân có trình độ từ Việt Nam sang Cộng hòa Séc, theo mô hình tương tự Bộ Lao động ở Philippines. Các cơ quan lao động và cơ quan hồi hương của Việt Nam sẽ phối hợp với Công đoàn Văn phòng Lao động, Công an Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Praha trong quá trình thực hiện kế hoạch này.

Bà Phạm Thị Minh – Phó Tổng Giám đốc Phòng Hợp tác Quốc tế đã có những phát biểu tại buổi họp

Bên cạnh việc tạo ra các thỏa thuận liên chính phủ về việc làm của người Việt tại Séc, cuộc họp cũng nhấn mạnh về các khía cạnh như thị thực làm việc, điều kiện làm việc và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Điều này sẽ đảm bảo cả Việt Nam và Cộng hòa Séc hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực việc làm của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Ông Phạm Việt Hương – Phó Tổng Giám đốc Cục Quản lý lao động ngoài nước phát biểu tại buổi họp

Cuộc họp cũng đã đề cập đến tầm quan trọng của việc duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong lĩnh vực việc làm của người Việt Nam. Đây là mục tiêu dài hạn của hợp tác này, nhằm mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho cả hai quốc gia. Các dự án sẽ tập trung vào việc đưa nguồn lao động có trình độ từ Việt Nam đến Cộng hòa Séc, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam tại đất nước này.

Việc hợp tác dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh người lao động Việt Nam vào Cộng hòa Séc sẽ mở ra cơ hội mới cho người lao động Việt Nam tìm kiếm công việc ổn định và có thu nhập cao hơn. Đồng thời, việc thành lập một bộ phận đặc biệt để tuyển chọn và liên kết công nhân có trình độ từ Việt Nam sang Cộng hòa Séc sẽ đảm bảo quy trình tuyển dụng được tiến hành một cách chính xác và hiệu quả.

Bà Jaroslava Němcová, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã Hội Cộng Hoà Séc cũng đã có những phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, các khía cạnh như thị thực làm việc, điều kiện làm việc và bảo vệ quyền lợi của người lao động sẽ được đặt vào trung tâm của các thỏa thuận này. Điều này sẽ đảm bảo cả người lao động Việt Nam và Cộng hòa Séc đạt được lợi ích kinh tế và xã hội từ chương trình này.

Một món quà lưu niệm gửi tặng phái đoàn Séc trong chuyến thăm và làm việc lần này

Việc tạo cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ đem lại lợi ích kinh tế và xã hội cho cả hai bên. Đây cũng là cơ hội để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong lĩnh vực việc làm của người Việt Nam.

Bài trướcThành phố Plzen mong muốn thúc đẩy hợp tác địa phương với Việt Nam
Bài tiếp theoBa trường đại học tại Séc lọt TOP 500 trong bảng xếp hạng QS thế giới năm 2025