Trang chủ Hội nhập Trung tâm giáo dục Séc Việt

Trung tâm giáo dục Séc Việt

Quảng cáo

Trung tâm giáo dục Séc Việt là Tổ chức phi lợi nhuận có văn phòng tại Praha và Hà Nội kết nối văn hóa Séc – Việt và hỗ trợ sự hòa nhập tích cực của mọi thế hệ người Việt vào xã hội. Trung tâm là một đội trẻ Séc-Việt nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng và là nguồn cảm hứng cho những người khác. Trung tâm cũng quan tâm đến việc hỗ trợ các dân tộc thiểu số khác ở Cộng hòa Séc

Quảng cáo

1.       Lịch sử hình thành:

2007: Anh Nguyễn Mạnh Tùng đã thành lập và lãnh đạo nhiều dự án và tổ chức phi lợi nhuận

2015: Thành lập Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam.

Hợp tác với câu lạc bộ MEDviet và tham gia Ngày sức khỏe người Việt Nam 2015.

Sự kiện lớn nhất năm – sự kết nối của nhiều tổ chức tại đại hội THE FUTURE với sự tham dự của các thành phố trên khắp Cộng hòa Séc, trong đó có TNSV Brno (Trung tâm giáo dục Séc – Việt ngày nay).

2016 : Lần đầu tiên, với sự hợp tác của Học Tiếng Séc và các tình nguyện viên của viện, hội sinh viên đã có thể tham gia Ngày Thế giới Ngôn ngữ Châu Âu và giới thiệu tiếng Việt.

Dự án tiếp tục phát triển thành giảng dạy tiếng Việt trực tuyến và trung tâm vẫn tiếp tục dự án cho đến ngày nay.

2018: Cùng Long và AYVE khai trương thư viện Séc-Việt đầu tiên. Thành lập trang Facebook của Trung tâm giáo dục Séc-Việt.

2020 – 2021: Chuyển Thư viện sách Séc-Việt về Praha và sáp nhập hai hội thành một.

Và bầu anh Nguyễn Mạnh Tùng làm Giám đốc Trung tâm, còn Ing.arch.anh Trần Long vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT và nay là Phó Giám đốc.

Bắt đầu các khóa học tiếng Việt trực tuyến và thành lập trang Facebook “Učíme se vietnamsky” với tổng số 17 người tham gia trực tuyến và một sự kiện ngoại tuyến (https://www.facebook.com/events/2575825536012738).

Dự án “Người Việt giúp đỡ” mang đến những sự giúp đỡ và hỗ trợ quý giá cho cộng đồng.

2.       Tầm nhìn – sứ mệnh:

Trung tâm giáo dục Séc Việt được thành lập với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Thông qua những hoạt động của mình, tổ chức cũng thể hiện mong muốn đóng góp vào việc phát triển tư duy tự do và sáng tạo của thanh niên Việt Nam

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác của tổ chức là bảo vệ và cung cấp quyền tiếp cận giáo dục miễn phí cho cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Việt Nam. Tổ chức cũng hướng đến việc đảm bảo cơ hội việc làm bình đẳng cho người Việt Nam tại  Cộng hòa Séc.

Không chỉ tập trung vào các hoạt động giáo dục, tổ chức còn kết nối và hội nhập của xã hội Séc và Việt Nam và văn hóa của họ. Trung tâm giáo dục Séc Việt đang phát triển các dự án để thúc đẩy sự giao lưu và trao đổi văn hóa giữa hai nước.

3. LĨNH VỰC THỰC HIỆN – Sáng tạo và thực hiện dự án

Với nhiều chương trình, dự án truyền cảm hứng nhằm tiếp cận và củng cố văn hoá cộng đồng người Việt, Sứ mệnh của Trung tâm giáo dục Séc Việt kết nối, hỗ trợ và truyền cảm hứng được thể hiện trong mọi dự án.

Du Lịch Praha

Chúng tôi hỗ trợ các cơ hội gặp gỡ, thiết lập các mối quan hệ chung để mọi người có thể hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam. Dự án Du lịch Praha là cánh cửa giữa các nền văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đã giúp những người dân Việt Nam khám phá những vẻ đẹp của Praha, đào sâu kiến ​​thức về lịch sử và tham gia vào cộng đồng địa phương. Mỗi chuyến tham quan trải nghiệm là một bước tiến tới sự hiểu biết và kết nối sâu sắc hơn giữa cộng đồng của chúng tôi và thành phố hấp dẫn này.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã vinh dự được làm việc với những cá nhân xuất sắc Jiří Kocourek và Trần Văn Sang. Những mối quan hệ hợp tác này đã mở ra những cơ hội mới và mang lại cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa và lối sống Việt Nam. Nỗ lực chung của chúng tôi là tăng cường kết nối giữa các nền văn hóa khác nhau và cùng nhau đạt được sự hiểu biết và chia sẻ nhiều hơn về các giá trị.

Các chương trình từ Du lịch Praha năm 2018: Khai mạc Praha cho người Việt

Năm 2018, cùng với nhóm Du lịch Praha, Trung tâm đã đưa một số chương trình vào cuộc sống, mục đích chính là giới thiệu những vẻ đẹp của Praha đến cộng đồng người Việt sinh sống tại Cộng hòa Séc. Thông qua sáu sự kiện được thiết kế đặc biệt, chúng tôi đã kết nối các nền văn hóa, tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra một nền tảng để tìm hiểu lẫn nhau. Chúng tôi đã đạt được thành công vượt trội khi các chương trình của chúng tôi tiếp cận và thu hút hơn 2 nghìn người theo dõi.

Tăng trưởng và mở rộng trong năm 2019: Tăng cường kết nối

Năm 2019 mang đến một mức độ hợp tác và mở rộng khác. Với chín chương trình trong danh mục đầu tư, chúng tôi đã tiếp cận và truyền cảm hứng cho hơn 7 nghìn người theo dõi. Những sự kiện này đã trở thành những khoảnh khắc chia sẻ văn hóa mạnh mẽ, đưa chúng tôi đến gần hơn với mục tiêu kết nối và chia sẻ giữa các cộng đồng khác nhau.

Mở rộng ảnh hưởng: Hợp tác với những đối tác quan trọng

Trong giai đoạn 2018-2020, chúng tôi đã hợp tác với các công ty nổi tiếng như CITES, TRAILER, CS, SVS, UKZUZ và MEDviet. Những nỗ lực kết hợp của chúng tôi đã cho phép chúng tôi tiếp cận và tác động tích cực đến 41.800 người theo dõi. Sự hợp tác này không chỉ mang lại cho chúng tôi phạm vi tiếp cận lớn hơn mà còn mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới và sức mạnh tổng hợp giữa các lĩnh vực khác nhau.

Dự án “Người Việt GIÚP ĐỠ” 

Dự án này đã thành công rực rỡ và trở thành một trong những chương trình quan trọng nhất mà chúng tôi vinh dự thực hiện được. Sáng kiến này phản ánh rõ ràng cam kết của chúng tôi trong việc giúp đỡ lẫn nhau và phát triển cộng đồng xung quanh chúng tôi.

Vào năm 2020, chúng tôi rất vui mừng nhận được giải thưởng từ Quỹ VIA, nơi chúng tôi đã giành được vị trí đầu tiên cho dự án đầy cảm hứng này. Sự công nhận này đã thúc đẩy chúng tôi tiếp tục nỗ lực và nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực của chúng tôi nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực.

Số lượng người theo dõi ngày càng tăng khiến chúng tôi tin rằng thông điệp của chúng tôi đang tìm được sự hưởng ứng trong lòng nhiều người. Với hơn 2 nghìn người theo dõi, chúng tôi trở thành một mạng lưới kết nối và truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm việc.

Việc quay phim và trình chiếu dự án của chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của giới truyền thông một trong số đó là kênh News 24. Việc đưa tin trên phương tiện truyền thông này cho phép chúng tôi nâng cao nhận thức về công việc của mình và truyền bá thông điệp đến nhiều đối tượng hơn nữa.

Chúng tôi có thể tự hào nói rằng dự án “Người Việt GIÚP ĐỠ” là nguồn động lực và cảm hứng cho chúng tôi.

Các dự án khác: 

VIETJOB: Hỗ trợ phát triển nghề nghiệp từ năm 2009 Dự án VIETJOB được thành lập vào năm 2009 và chính thức ra mắt vào năm 2017, thể hiện nỗ lực của chúng tôi trong việc hỗ trợ và định hướng sự phát triển nghề nghiệp của cộng đồng người Việt Nam. Với công cụ này, chúng tôi đã mở ra những cơ hội mới và giúp đồng bào của chúng tôi tìm được công việc ưng ý và sự nghiệp có ý nghĩa.

Vodafone: Hợp tác trong hai dự án video

Cùng với công ty đối tác Vodafone, chúng tôi đã tạo hai video cho phép chúng tôi trình bày các dự án và thông điệp của mình dưới dạng trực quan. Sự hợp tác này đã cho phép chúng tôi tiếp cận nhiều đối tượng hơn và chia sẻ công việc cũng như giá trị của mình một cách hiệu quả hơn.

Tổ chức Viện trợ Người tị nạn: Cung cấp Trợ giúp trong những thời điểm khó khăn Với cam kết về các giá trị nhân đạo, chúng tôi đã hợp tác với Tổ chức Viện trợ Người tị nạn. Nỗ lực và cam kết của chúng tôi đã cho phép chúng tôi cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ cho những người gặp khó khăn. Tổng cộng, chúng tôi đã tiếp cận được hơn 8 nghìn người, đó là một ví dụ điển hình về cách chúng tôi có thể cùng nhau thay đổi cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn.

Sức khỏe sắc đẹp EU – Đối tác vì Sức khỏe và Sắc đẹp Dự án “Sức khỏe sắc đẹp” được triển khai vào năm 2012, thể hiện sự hợp tác của chúng tôi với ViVide Therapy, một công ty chuyên về chăm sóc sức khỏe. Sự hợp tác này đã giúp kết nối chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như một phần của lối sống lành mạnh tổng thể. Những nỗ lực chung của chúng tôi đã được ghi nhận bởi hơn 1.000 người theo dõi chúng tôi trên hành trình hướng tới sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn.

Chúng tôi đã hợp tác với PAS và các huấn luyện viên thể hình để mang lại lợi ích và công cụ nhằm cải thiện thể lực và tinh thần cho cộng đồng của chúng tôi. Sự hợp tác này là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi đối với sức khỏe và sự phát triển tổng thể của các thành viên.

4.       Các hoạt động – Dự án

Thư viện sách Séc – Việt tại Showroom Công ty Czech Việt (Văn hóa Séc – Việt)

Để cung cấp bộ sưu tập sách đa dạng cho cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc, Thư viện tại Showroom Công ty Czech Việt đã chính thức khai trương vào ngày 18.12.2021 tại Libušská 319/126 Praha – TTTM SaPa, Tòa nhà B9, tầng 1 số 116, phòng trưng bày Công Ty Czech Việt, Tọa độ: 50.00189359600508, 14.470196112052891 / đối diện PTT global, bên cạnh là đồ ăn vặt Thúy vy và MASTER VIỆT NAM. Bản đồ chỉ dẫn đến địa chỉ ấn tại đây: https://goo.gl/maps/oTPnGik96PdSzfiv8

Dự án hội nhập Czech Viet Friends

Czech Viet Friends hướng đến sự hòa nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và đồng thời giúp những người bạn Séc hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về dân tộc thiểu số Việt Nam cũng như cộng đồng người Séc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Vì trái đất chung tay

Trung tâm giáo dục Séc Việt rất thành công với dự án Vì trái đất chung tay hướng cộng đồng về việc bảo vệ môi trường và đóng góp vào nỗ lực bảo vệ trái đất.

Trung tâm giáo dục Séc Việt vô cùng vinh hạnh cơ hội làm việc với nhiều đối tác và nhà tài trợ lớn như: Viet Up, Hạ viện Hợp tác Nước ngoài – DZS European Đoàn kết của Liên minh Châu Âu, Sangu. Cơ hội hợp tác đem lại thành công lớn trong nhiều sự kiện tiêu biểu phải kể đến là Chương trình tặng hoa 8/3 tại cửa hàng tiện lợi 2023, Ngày dọn dẹp Séc Việt 2023. Bên cạnh, Trung tâm giáo dục Séc Việt cũng đang kêu gọi gây quỹ để xây trường mầm non Nghĩa Tâm tại Yên Bái, Việt Nam, Học tiếng Việt online.

Ngày dọn dẹp Séc – Việt

Dự án Sinh con tại Séc dành cho phụ nữ Việt tại Séc

Hàng năm tại Séc, số người Việt đến định cư tăng nhanh, cùng với sự gia tăng tự nhiên của dân số. Điều này dẫn đến những nhu cầu thiết yếu đặc biệt là y tế đối với người Việt tại Séc ngày càng tăng cao. Tuy nhiên việc giao tiếp trở nên khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Và đối với lĩnh vực sản khoa, vấn đề này trở nên cực kỳ quan trọng.
 Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã triển khai dự án “Sinh con tại Séc” nhằm hỗ trợ phụ nữ Việt trong quá trình mang thai và sau sinh. Trung tâm tổ chức các khóa học tiền sản độc quyền bằng tiếng Việt, cung cấp thông tin và kiến thức về mang thai, sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh. Trung tâm cũng giúp phụ nữ vượt qua rào cản giao tiếp với bác sĩ và nữ hộ sinh, giảm nỗi sợ hãi trong quá trình sinh con.

Bài trướcĐêm Giao lưu Séc – Việt: Sự kiện văn hoá đáng chú ý tại Brno
Bài tiếp theoRực rỡ Halloween tại Praha – Trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ nhỏ!