Trang chủ Cộng đồng Ba trường đại học tại Séc lọt TOP 500 trong bảng xếp...

Ba trường đại học tại Séc lọt TOP 500 trong bảng xếp hạng QS thế giới năm 2025

Quảng cáo

Ba trường đại học của Séc, bao gồm Đại học Charles (Anh), đã duy trì vị trí trong top 500 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Quacquarelli Symonds (QS) năm 2025 vừa được công bố, trong đó Đại học Charles dẫn đầu trong nước. 

Hai trường đại học Praha lọt vào top 500

Trong một tuyên bố, hiệu trưởng Vương quốc Anh Milena Králíčková bày tỏ sự hài lòng với thành công liên tục của Đại học Charles trong bảng xếp hạng toàn cầu. Cô nói: “Tôi rất vui vì Charles đang tiến lên trong các cuộc so sánh uy tín toàn cầu. “Vị trí thứ 246 năm nay là kết quả tốt nhất của chúng tôi trong 10 năm qua và là minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của giảng viên và sinh viên của chúng tôi.”

Quảng cáo

Bảng xếp hạng mới nhất cho thấy những thay đổi đáng kể về phương pháp luận, với việc bổ sung một hạng mục về tính bền vững.

Trong khi đó, Đại học Masaryk Brno tụt từ vị trí thứ 400 xuống vị trí thứ 408, mặc dù hiệu trưởng Martin Bareš vẫn khẳng định rằng sự tiến bộ của họ trong bảng xếp hạng năm ngoái không phải là ngẫu nhiên. Ông tuyên bố trên trang web của trường: “Năm ngoái, Đại học Masaryk đã đạt được thành công lịch sử khi đứng ở vị trí thứ 400 trong bảng xếp hạng QS và tăng hơn 150 bậc”. “Với kết quả năm nay, chúng tôi khẳng định chắc chắn không phải ngẫu nhiên”.

Đại học Kỹ thuật Séc Praha (ČVUT) có sự cải thiện đáng kể, tăng 34 bậc lên vị trí thứ 420. Hiệu trưởng ČVUT Vojtěch Petráček ghi nhận thành công này là nhờ nỗ lực thành lập một phòng thí nghiệm bền vững. Ông nói: “Khi QS giới thiệu một phương pháp mới vào năm ngoái, tôi gọi đó là một thách thức đối với ČVUT. Petráček nói thêm: “Tôi rất vui khi thấy rằng công việc khó khăn của chúng tôi đã được đền đáp và chúng tôi đã chứng minh rằng mình có thể vượt qua những thách thức này”.

Sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài

Sự thể hiện mạnh mẽ của các trường đại học Séc trên bảng xếp hạng thế giới đã phần nào giúp tăng số lượng sinh viên nước ngoài đến nước này. Một báo cáo từ cuối năm 2023 cho thấy cứ năm sinh viên tại các trường đại học Séc thì có tới 1 người là người nước ngoài. 

Hiện tại, hơn 55.000 sinh viên nước ngoài học toàn thời gian tại Séc. Theo Cục Thống kê Séc, năm 2012 có dưới 40.000 sinh viên nước ngoài học tập tại Séc. Con số này chỉ ở mức 11.000 vào năm 2002, khi 1/10 sinh viên đến từ nước ngoài. 

Một cuộc khảo sát gần đây do Cơ quan Nghiên cứu và Giáo dục Quốc tế Séc (DZS) thực hiện cũng tiết lộ rằng lý do chính khiến sinh viên quốc tế chọn học tại Séc là do “tiêu chuẩn giáo dục đặc biệt” của đất nước. Cuộc khảo sát đặc biệt nhắm vào các sinh viên quốc tế hiện đang theo học bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh tại các trường đại học và cao đẳng Séc. Theo giám đốc DZS Michal Uhl, những phát hiện này cho thấy 90% sinh viên đánh giá chương trình học của họ có chất lượng cao.

Nguồn : expact.cz

Bài trướcHợp tác Việt Nam – Cộng hòa Séc dỡ bỏ lệnh cấm tạo cơ hội xuất khẩu lao động Séc
Bài tiếp theoCháy trong TTTM SaPa của cộng đồng người Việt tại Séc, nguyên nhân đang được điều tra