Trang chủ Đời sống Thủ tướng Andrej Babiš thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt...

Thủ tướng Andrej Babiš thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Cộng Hoà Séc.

Quảng cáo

Ngày 4/9/2021, nhận lời mời của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Séc do Thủ tướng Andrej Babis dẫn đầu đã có buổi thăm và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Cộng hòa Séc. Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng và phu nhân cùng Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc đã đón và tháp tùng đoàn thăm Trung tâm thương mại Sapa, tại thủ đô Praha.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Séc Andrej Babiš nhấn mạnh Trung tâm Thương mại Sapa là nơi giao thoa giữa văn hóa của hai quốc gia, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Thủ tướng Séc khẳng định mỗi đại diện cộng đồng người Việt ở đây là một mắt xích giúp duy trì mối quan hệ hai nước ở mức cao nhất. Thủ tướng Andrej Babis cho biết, ông có cảm tình với cộng đồng người Việt tại Séc, ghi nhận và đánh giá cao cộng đồng là bộ phận của xã hội Séc, đồng thời cảm ơn cộng đồng đã chung tay chống dịch Covid-19.

Quảng cáo

Ông đánh giá cao quan hệ truyền thống giữa hai nước, nhất là mối quan hệ giữa thủ tướng Babis với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc điện đàm mới đây với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh Chính phủ Séc nhất trí hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ 2 nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech, Đại sứ Thái Xuân Dũng cảm ơn tình cảm và những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Andrej Babis đối với cộng đồng người Việt và quan hệ giữa hai nước.

Ông đã khái quát tổng quan mối quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc trong 70 năm qua. Ông cũng đưa ra đề xuất tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam – Séc, đặc biệt nhấn mạnh đến cơ hội cho các doanh nghiệp 2 bên cùng hợp tác và phát triển.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Séc đã trao tặng Việt Nam 250 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 và sẵn sàng nhượng lại 500 nghìn liều, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế nói chung và của Cộng hòa Séc nói riêng trong cuộc chiến chống đại dịch.

Việt Nam mong muốn được chuyển nhượng nhiều nhất, nhanh nhất có thể số vaccine mà Cộng hòa Czech còn dư, vật tư, thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19, cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác với EU trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Việt Nam mong muốn sớm được đón Thủ tướng Andrej Babis thăm chính thức Việt Nam, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc trong bài phát biểu của mình cũng đã khẳng định vai trò cầu nối của Hội người Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống của 2 đất nước.

Ông cho biết cộng đồng người Việt Nam là một cộng đồng sống có trách nhiệm, nhân văn và tình người trong xã hội Czech, luôn sẵn lòng chia ngọt, sẻ bùi với người dân sở tại trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Ông Nguyễn Duy Nhiên khẳng định, cộng đồng người Việt tại đây sẽ hội nhập ngày càng sâu rộng và chất lượng hơn, đóng góp được nhiều hơn và giữ gìn hình ảnh một dân tộc thiểu số mẫu mực trong xã hội sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ Séc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của người Việt phát triển cả về quy mô và chất lượng, đem lại nhiều lợi ích chung cho xã hội sở tại, cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm văn hóa của Cộng hòa Séc.

Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Andrej Babis và các quan chức cấp cao của Chính phủ Séc đã thăm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ của người Việt tại TTTM Sapa. Lãnh đạo cấp cao của Séc bày tỏ tình cảm chân thành và đánh giá cộng đồng người Việt là cộng đồng thân thiện, cần cù, chăm chỉ và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội sở tại.

Bài trướcBảo hiểm y tế thương mại tổng hợp từ ngày 2. 8. 2021 chỉ từ hãng bảo hiểm VZP, a.s.
Bài tiếp theoBộ tài chính phối hợp tổ chức diễn đàn thương mại Séc-Việt