Trang chủ Đời sống Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10 – “Cảnh...

Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10 – “Cảnh báo sớm và hành động sớm cho mọi người”

Quảng cáo

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10 được tổ chức hàng năm nhằm giúp nâng cao ý thức của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của việc phòng tránh các rủi ro do thiên tai. Qua đó sẽ có những hành động thiết thực góp phần giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro thiên tai.

Chủ đề của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10/2022 được Đại hội đồng Liên hợp quốc đặt mang tên: “Cảnh báo sớm và Hành động sớm cho mọi người”.

Quảng cáo

Theo đó, hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng lấy ngày này là Ngày ASEAN quản lý thiên tai. Nhân dịp này nhằm để nâng cao nhận thức của cộng đồng về biện pháp giúp giảm thiểu các nguy cơ gặp phải nếu như không may xảy ra thiên tai.

Về chủ đề chính của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm nay tập trung vào Mục tiêu G của Khung hành động Sendai, tức là: “Tăng cường tính bền vững và khả năng tiếp cận hệ thống cảnh báo sớm đa hiểm họa cũng như thông tin và đánh giá rủi ro thiên tai cho người dân đến năm 2030”.

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai là dịp để nhìn lại quá trình thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thiên tai, cũng như các thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

Mục tiêu chính của Khung hành động Sendai nhằm tránh các rủi ro mới, giảm thiểu những rủi ro hiện có. Nếu như điều đó là không thể thì hệ thống cảnh báo sẽ sớm lấy con người là trung tâm của hoạt động phòng ngừa nhằm hành động sớm để giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người, của và sinh kế.

Hệ thống cảnh báo sớm đôi khi không có khả năng có thể tự động xác định hiểm họa có thể xảy ra. Người dân và các ngành liên quan cần phải nhận được thông tin cảnh báo để có những hành động kịp thời. Hệ thống cảnh báo sớm cần kích hoạt để chuẩn bị cho những diễn tập kỹ lưỡng trước đó.

Nếu như thiên tai khởi phát nhanh nhanh so với dự kiến cần chú ý đảm bảo an toàn, sơ tán dân đến nơi trú ẩn an toàn. Hành động sớm cũng gồm với việc xác định vật dụng cứu trợ, những biện pháp để nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của thiên tai.

Xem thêm: Con người sẽ thế nào nếu động vật tuyệt chủng hết?

Hệ thống cảnh báo sớm gồm có: Đa hiểm họa (để phát hiện ra các hiểm họa khác nhau có thể xảy ra riêng hay đồng thời hoặc liên tiếp nhau) đến tận người dân. Lấy người dân làm trung tâm để người dân hành động kịp thời nhằm giảm thiểu được các tác động tiềm tàng của thiên tai một cách tốt nhất.

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng trước nhiều thách thức của thiên nhiên. Theo đánh giá, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai. Những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu được dự báo ngày càng gia tăng, trong bối cảnh đó những nỗ lực phối hợp để nhằm quản lý rủi ro thiên tai, khí hậu chính là ưu tiên hành động của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp (Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai), Việt Nam đã và đang tích cực tham gia cơ chế hợp tác về vấn đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thực hiện có trách nhiệm những hiệp ước, hiệp định, cũng như các thỏa thuận hợp tác quốc tế.

Năm 2023 là năm Việt Nam đảm nhiệm các vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai. Cam kết Việt Nam sẽ có vai trò là cầu nối hiệu quả, giúp thúc đẩy hợp tác một cách mạnh mẽ giữa các khối ASEAN với những quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về giải pháp mang tính chiến lược giúp giải quyết nhiều rủi ro cùng một lúc.

Với Việt Nam, nếu như muốn khắc phục tình trạng dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Đồng thời thực hiện các việc cảnh báo sớm, hành động sớm để giảm thiểu các rủi ro thiên tai.

Theo báo Tin tức

Bài trướcTôn vinh Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Bàn về đạo đức văn hóa trong kinh doanh!
Bài tiếp theoThư ngỏ!