Trang chủ Cộng đồng HHC và những mối nguy hiểm tiền ẩn trên thị trường Séc

HHC và những mối nguy hiểm tiền ẩn trên thị trường Séc

Quảng cáo

Bánh kẹo, thuốc lá, và chất ma tuý HHC đã trở thành một đề tài nóng bỏng tại Cộng hòa Séc trong những ngày gần đây. Bên cạnh việc trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận, một vấn đề đáng lo ngại khác là tác động của HHC đối với việc điều khiển phương tiện cơ giới.

Mặc dù có tác dụng tương tự như cần sa, HHC không nằm trong danh sách các chất bị cấm. Trong các cuộc kiểm tra đường bộ thực hiện bởi cảnh sát, không phát hiện được HHC. Theo các bác sĩ, việc lấy mẫu máu cũng có thể cho ra kết quả âm tính nếu không sử dụng phương pháp đặc biệt. Các xét nghiệm thông thường không thể xác định được sự hiện diện của HHC.

Quảng cáo

Tuy nhiên, cảnh sát cảnh báo người lái xe không nên lái xe dưới tác động của bất kỳ chất nào, bao gồm cả HHC. Nếu cảnh sát cho rằng người lái xe không trong tình trạng tốt, họ có thể cấm người đó tiếp tục lái xe mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính. Người lái xe có nghĩa vụ ngồi sau tay lái trong điều kiện có thể lái xe an toàn.

Mối nguy hại từ các sản phẩm từ HHC đang lưu thông trên thị trường

Cuộc thảo luận xoay quanh các sản phẩm chứa HHC trở nên sôi động hơn sau vụ việc ở Karlovy Vary, khi trong hai tuần qua, 5 trẻ em đã phải nhập viện sau khi ăn kẹo dẻo chứa HHC mua từ máy bán hàng tự động.

HHC, cũng như kratom, không phải là chất bị cấm tại Séc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc bán những sản phẩm liên quan đến HHC cần phải bị hạn chế đáng kể. Theo dự luật mới được thông qua lần đầu tiên tại Hạ viện, cân nhắc cấm bán HHC dưới dạng kẹo hấp dẫn trẻ em và chỉ nên bán những chất này trong các cửa hàng chuyên dụng.

Các chuyên gia cũng không khuyến nghị việc cấm hoàn toàn. Theo họ, lệnh cấm sẽ không giải quyết được vấn đề, bởi vì những nhà sản xuất sẽ chuẩn bị sẵn các chất khác thay thế.

HHC đã bị cấm ở một số quốc gia châu Âu như Thụy Điển, Phần Lan, Áo và Pháp. Tại Slovakia, việc bán và sở hữu kratom cũng bị cấm.

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa khuyến nghị việc cấm toàn diện đối với kratom hoặc HHC. Theo các chuyên gia, năm 2022, hơn 100 tấn sản phẩm chứa HHC đã được nhập khẩu vào Cộng hòa Séc.

Tại Séc, theo ông Jindřich Vobořil – Điều phối viên Phòng chống Ma túy Quốc gia cảnh báo về những nguy cơ vô cùng nguy hiểm đối với các nhà sản xuất và người bán sản phẩm chứa HHC, và ông kêu gọi họ rút những sản phẩm này khỏi thị trường. Ông cũng cho rằng việc cung cấp những sản phẩm nguy hiểm này dưới hình thức thực phẩm hấp dẫn trẻ em là cực kỳ phi nhân đạo.

Ngoài ra, Ông Nguyễn Mạnh Tùng, thành viên của Phòng Chống Ma túy, đã đề xuất việc tăng cường công tác giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc ngăn chặn và kiểm soát các sản phẩm chứa chất kích thích thần kinh. Ông nhấn mạnh rằng việc này là cực kỳ quan trọng để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Ông Jindřich Vobořil và ông Nguyễn Mạnh Tùng trong ban phòng chống ma tuý quốc gia đã đưa ra những chia sẻ
Bài trướcĐón Tết Cổ Truyền Giáp Thìn 2024 Tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Pháp
Bài tiếp theoThư chúc Tết Nguyên đán 2024 cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài