Trang chủ Giải trí Sức khỏe Jindřich Vobořil sẽ trở lại vị trí điều phối viên chống ma...

Jindřich Vobořil sẽ trở lại vị trí điều phối viên chống ma túy quốc gia.

Quảng cáo

Điều phối viên chống ma túy quốc gia Jarmila Vedralová sắp rời nhiệm sở. Tuần tới, chính quyền Petr Fiala bổ nhiệm Jindřich Vobořil làm điều phối viên chống ma túy, người trước đây đã đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2010 đến 2018. Tuần báo Hrot đã có thông tin về sự trở lại của Vobořil từ một nguồn ẩn danh. Nó sau tin này đã được xác nhận bởi phát ngôn viên chính phủ Václav Smolka. Bà Vedralová là điều phối viên chống ma túy và đồng thời là người đứng đầu bộ phận chống ma túy của chính phủ và bà sẽ hết nhiệm kỳ vào thứ hai. Tuần tới, Ông Jindřich Vobořil sẽ thay thế vào vị trí này và sẽ được tiến hành lựa chọn theo thủ tục sau đó.

Ông JINDŘICH VOBOŘIL, là một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề ma túy, bằng chứng là hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các chương trình và dịch vụ y tế và xã hội.

Quảng cáo

Jindřich Vobořil tốt nghiệp Khoa Thần học với bằng Sư phạm và Thần học tại Đại học JE Purkyně ở Olomouc (Mgr.). Ông đã được trao bằng PG.Dip. tại Đại học John Moores, Liverpool, nơi anh theo học Khoa Tâm lý học Ứng dụng với chuyên ngành về lĩnh vực sử dụng ma túy và nghiện ngập. Ông đã nhận được chứng chỉ tư vấn của trường Cao đẳng Greenwich, Đại học London. Năm 2006, ông được Viện Trị liệu Hệ thống ở Praha trao Chứng chỉ Sau đại học về Trị liệu Tâm lý Hệ thống. Từ cuối những năm 1990, ông đã làm việc trong việc thành lập, phát triển và đánh giá các dịch vụ dựa vào cộng đồng, đặc biệt trong lĩnh vực phòng ngừa, điều trị và phục hồi ma túy. Ông đã làm việc về phát triển các chiến lược ma túy cộng đồng và các dự án do Ủy ban Châu Âu tài trợ. Ngoài việc phát triển các tài liệu chiến lược, ông còn đóng góp cho các tạp chí và ấn phẩm chuyên môn định kỳ.

Ông cũng đã vận dụng rất nhiều kinh nghiệm quốc tế của mình: ông đã giảng dạy và phát triển các dự án tư vấn xã hội và cộng đồng ở Hungary, Serbia, các nước thuộc Liên Xô cũ và Liên bang Nga. Ông ấy đã dành gần một năm làm việc ở Afghanistan. Ngoài ra, ông còn làm việc ở các nước Mỹ Latinh, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru. Ông giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế và tại nhiều hội nghị và hội thảo quốc tế. Ông từng làm cố vấn cho Ủy ban Châu Âu, Liên Hợp Quốc và Quỹ Xã hội Mở, Quỹ GTZ của chính phủ Đức, Viện Trimbo của Hà Lan và Fiap của Tây Ban Nha, cùng nhiều tổ chức khác.

“Với tư cách là điều phối viên quốc gia hình thành các chiến lược của Séc và EU, tôi luôn ủng hộ cách tiếp cận nhằm giảm thiểu thiệt hại và rủi ro. 
Cách tiếp cận duy nhất được chứng minh một cách khoa học trong lĩnh vực nghiện “hợp pháp” là một chính sách cân bằng về kiểm soát và phòng ngừa cũng như phi hình sự hóa những người nghiện và người sử dụng chất gây nghiện.”

Jindřich Vobořil rất gần gũi với cộng đồng người Việt. Năm 2017, anh đã gặp một gia đình Việt Nam và giúp đỡ họ, anh thậm chí nhận nuôi một bé gái 5 tuổi và chăm sóc cô bé cho đến ngày nay. Những đứa con là tất cả đối với tôi – đó là một cách thương yêu rất khác.

5 năm trước, cô bé Alenka đã đến với gia đình chúng tôi bên cạnh 2 cô con gái ruột là Klarka và Ines. Một cô bé dễ thương từ gia đình người Việt. Hai cô con gái ruột của tôi lúc đó đã khá lớn và các cháu không cần sự có mặt của bố quá nhiều như hồi nhỏ nữa. Alenka hồi đó mới 5 tuổi và bé xíu, con rất lanh lợi và thông minh. Nhờ có cô bé mà tôi đã kéo dài thêm niềm vui được làm cha. Cô bé còn định gọi tôi là ông, vì tôi có mái tóc trắng.
Tôi nghĩ mình sẽ không thể chăm cô bé thật tốt khi không có sự hỗ trợ và giúp đỡ của hai cô con gái ruột và bạn bè xung quanh mình.


Nhờ qua gia đình này mà Jindřich Vobořil đã biết và làm quen với anh Nguyễn Mạnh Tùng, họ đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tổ chức “Chung Tay” và Trung Tâm Giáo Dục Séc Việt.

Bài trướcTinh hoa trà Việt
Bài tiếp theoDanh sách trường học Montessori tại Séc