Trang chủ Giải trí Sức khỏe Diễn văn Thủ tướng Andrej Babiš gửi toàn dân Cộng hòa Séc,...

Diễn văn Thủ tướng Andrej Babiš gửi toàn dân Cộng hòa Séc, cảm ơn người Việt tình nguyện giúp đỡ

Quảng cáo

Sáng ngày 24/03, Thủ Tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš đã có bài phát biểu trên truyền hình CT24 với nhân dân toàn quốc. Trong bài phát biểu, Thủ Tướng có nhắc đến và cảm ơn những hoạt động may khẩu trang, tình nguyện, giúp đỡ, mời nước. Tuy ông không gọi tên cá nhân hay tổ chức cụ thể, có thể hiểu là bao gồm những công sức đóng góp phòng chống dịch của cộng đồng Việt Nam tại Séc tuần vừa qua. Châu âu TV xin phép chia sẻ bản dịch tiếng Việt cho cộng đồng ta cùng lắng nghe:

“Hỡi những người dân đáng quý,  

Quảng cáo

Hiện nay, chúng ta đang trải qua thời kì khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại cả nước. Ngày mai sẽ là tròn hai tuần kể từ khi chúng ta phải sống trong một bối cảnh mới, lạ lẫm và đầy khó khăn. Trong tình trạng khẩn cấp này, nhìn lại những thời khắc lịch sử của đất nước, chúng ta luôn vượt qua tất cả với lòng quả cảm, sự ân cần, cùng sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Vượt qua đau đớn, khổ sở và bất công – chúng ta luôn dũng cảm vượt qua.

Sự can đảm ấy dẫn lối chúng ta qua khủng hoảng, và tôi có thêm sức mạnh cho niềm tin vào đất nước và sức mạnh cho tâm hồn chúng ta.  

Sự can đảm, sự ân cần và sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau là những gì mà tôi lại nhìn thấy ngày hôm nay. Hôm nay cũng như mọi ngày, ở trong mỗi người mà tôi gặp. Tôi muốn gửi gắm lời cảm ơn khiêm tốn của mình tới những người dân nước Tiệp.  

Cảm ơn tất cả những người đã giúp chúng ta hiểu và tôn trọng những biện pháp cấp thiết. Tôi thực sự rất tự hào về các bạn. Đất nước chúng ta chưa từng trải qua những thách thức như thế. Tôi biết rằng, bằng việc thực hiện những biện pháp này, cuộc sống của người dân bị đảo lộn và trở nên phức tạp hơn. Không ai trong chúng ta sẵn sàng với những thử thách như hiện nay, nhưng chúng ta đang làm rất tốt. 

Và khi chúng ta cùng nhau đồng lòng chống lại corona virus sớm ngày nào thì chúng ta sẽ trở về với cuộc sống thường ngày của chúng ta sớm ngày đó.  

Tôi mong rằng tất cả chúng ta sẽ thật kiên nhẫn, thật bao dung. Cả thế giới đang cùng nhau cố gắng giải quyết đại dịch này và chúng tôi (chính phủ) cũng giống như các bạn, cũng phải học cách đối mặt với nó. Bởi lẽ đó, tôi mong rằng mọi người hãy bỏ qua và tha thứ cho những sai sót hay lỗi lầm.

Thực tế có rất nhiều những sai sót và đó là lẽ tự nhiên bởi không có một nước nào ở Châu Âu sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng như vậy. Hãy tin tôi, mạng sống, sức khỏe của người dân và tương lai của đất nước là những gì mà tôi quan tâm nhất. Tất cả chúng tôi – cùng các đồng nghiệp và các cấp chính quyền đang làm những điều tốt nhất có thể. Hãy để tôi đề cập đến những điều ấy:

Người đứng đầu của ban xử lý khủng hoảng là ông Roman Prymula, là chuyên gia dịch tễ học. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, dựa trên các sự kiện hiện tại, những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã và đang được thực hiện, bên cạnh đó, cũng có những biện pháp kinh tế nhằm bảo vệ những công ty, doanh nghiệp khỏi bờ vực phá sản. Có đến hàng trăm, hàng nghìn hành động thiết thực bao gồm cả những phối hợp từ quốc tế. Tôi, thủ tướng, là người phụ trách toàn bộ những biện pháp khẩn cấp và chịu hoàn toàn trách nhiệm trên mặt chính trị.   

Chính phủ đang làm việc không ngừng nghỉ, tranh thủ từng giây phút và song song đó, chúng tôi làm hết tất cả những gì có thể để thông báo với người dân. Sự tự tin của những người làm việc trong chính phủ và nhận thức của cộng đồng là chìa khóa quan trọng trong tình huống khẩn cấp như thế này.  

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều được thông báo về tất cả mọi thứ 

Nhưng có một điều mà tất cả mọi người đều đã rõ: Đó là chúng ta đang làm rất tốt, và tôi không có một chút hoài nghi nào về khả năng mà chúng ta vượt qua được đại dịch này.  

Chúng ta sẽ vượt qua được nếu như chúng ta đồng lòng và giúp đỡ lẫn nhau. Và, quan trọng nhất, nếu như tất cả chúng ta cùng quan tâm đến nhau và làm theo những biện pháp, chủ trương phòng chống dịch mới. Vi phạm những biện pháp này không phải là một điều hay. Nó chỉ làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên phức tạp và khó khăn hơn mà thôi.

Những người mà đáng lý phải ở nhà cách ly, lại ra ngoài, tụ tập và làm một cốc bia, họ không phải những anh hùng. Họ chính là những kẻ hèn nhát, không một chút kiêng kị – dù chỉ trong một vài ngày. Mặc dù họ có thể nhận thức được rằng những hành động mang tính thể hiện ấy có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên chính con cái, vợ con của họ và những người xung quanh, đặc biệt là những người cao tuổi – những người có khả năng bị lây nhiễm cao nhất.

Tôi thực sự không hiểu, sao họ có thể có những hành động vô trách nhiệm như vậy không chỉ với gia đình của chính họ mà còn là sự vô trách nhiệm với những người khác.

Đó là lý do tại sao tôi – một lần nữa, kêu gọi mọi người hãy có trách nhiệm với chính những hành động của mình. Tuân thủ và hạn chế đi lại, có khoảng cách với những người xung quanh và đeo khẩu trang. Đó là cách mà chúng ta bảo vệ tính mạng và số phận của tất cả mọi người.  

Chúng ta sẽ vượt qua được, đừng lo lắng!  

Chúng ta có những bác sĩ và đội ngũ y tế tuyệt vời, cảnh sát, lính cứu hỏa, những chiến sĩ và các nhà dịch tễ học. Tất cả bọn họ đều cực kì dũng cảm, bởi họ đánh đổi mạng sống của chính họ ở những tuyến đầu để bảo vệ cuộc sống cho chúng ta. Công việc của họ cực kì khó khăn và nguy hiểm, bởi, như mọi người đã biết, quá trình vận chuyển khẩu trang và các loại khẩu trang phòng độc đã bị ngừng trệ trước đó. Sự thiếu hụt ấy diễn ra trên phạm vi toàn cầu vì Trung Quốc chiếm phần lớn sản xuất đồ bảo hộ trên toàn thế giới.

Khẩu trang và mặt nạ phòng độc không có sẵn ở bất cứ đâu trên thế giới trong suốt tháng 1 và tháng 2 năm nay. Một số nguồn cung cấp thậm chị đã bị giữ lại ở những nước láng giềng bởi chính phủ của họ, bởi tất cả các nước đều phải có một số lượng mặt nạ phòng độc hay những dụng cụ y tế nhất định để bảo vệ người dân của họ – điều này không có gì là lạ. Tôi muốn cảm ơn bộ trưởng Hamáček và cả tổng thống Zeman. Nhờ có họ mà đường vận tải hàng không thường xuyên từ Trung Quốc đã được thiết lập để vận chuyển vật tư y tế.

Tôi cũng muốn cảm ơn tất cả những người phụ nữ may khẩu trang. Tôi cũng xin nhắc lại là khẩu trang vải còn tốt hơn nhiều khẩu trang dùng một lần. Tôi khuyên mọi người hãy đeo khẩu trang vải và giặt cẩn thận. Tất cả những hướng dẫn và thông tin đều có thể tìm ở trang web chính thức của Bộ Y tế. Cảm ơn những người đã gửi một vài cái khẩu trang vải cho tôi nữa, đặc biệt là cái khẩu trang với lá cờ của Tiệp thực sự làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Cảm ơn!  

Vậy là chúng ta có hi vọng, một niềm hi vọng lớn! 

Chúng ta là một trong số ít những quốc gia không bỏ phí thời gian quan trọng để thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, ngăn chặn virus lây lan trên diện rộng. Chúng ta đã đóng cửa các trường học, cửa hàng, quán xá, đóng biên giới và hạn chế di chuyển ngay tức khắc, kể cả khi so sánh với những nước khác, chính phủ của chúng ta cũng đã thực hiện những biện pháp phòng chống dịch sớm và mạnh tay nhất.  

Nhân đây, tôi cũng muốn giải thích cho mọi người tại sao trong thời điểm cách ly, mọi người vẫn có thể đi làm và chỉ những hoạt động khác ngoài công việc là bị hạn chế. Đó là bởi, chúng tôi không muốn khiến cho nền kinh tế bị tê liệt, bởi điều đó sẽ khiến cho tình hình thêm phức tạp và các doanh nghiệp phải đóng cửa các hoạt động của mình. Bằng biện pháp phong tỏa – cách ly, chúng ta sẽ làm giảm thiểu những giao tiếp xã hội và cùng với đó là giảm những nguy cơ lây lan của virus.  

Chính phủ cũng sẽ giúp đỡ những thành phố – nơi mà bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn bởi ảnh hưởng của corona virus lan trên diện rộng.  

Giờ, tôi muốn nhân danh tên tôi và tên của những đồng nghiệp của mình, cảm ơn các bạn, cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ và ủng hộ chúng tôi.  

Cảm ơn tất cả những nhân viên y tế – bác sĩ, y tá, nhà dịch tễ học, cảnh sát, lính cứu hỏa, những người lính. Cảm ơn tất cả những bậc cha mẹ đã và đang chăm sóc những đứa con của mình hiện đang ở nhà và thậm chí còn dạy chúng. 

Cảm ơn tất cả những người cao tuổi, tôi nghĩ về các bạn và cách các bạn phải đối mặt với một tình huống mang tính đòi hỏi cao.  

Chúng tôi cần các bạn, các bạn chắc không thể biết được chúng tôi cần các bạn nhiều đến nhường nào. Những đứa trẻ cần ông và bà của chúng.  

Những người cao tuổi mang trong mình rất nhiều trải nghiệm và những trải nghiệm ấy đã và luôn luôn vô cùng quan trọng.  

Các ông và các bà, họ thuộc về chúng ta. Chúng ta cần họ. Vì vậy hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt  

Cảm ơn tất cả các ban truyền thông, vì đã chuẩn bị và phản ứng linh hoạt bằng cách đưa ra chương trình giáo dục cho trẻ em trên các kênh truyền hình và tạo ra các kênh cung cấp thông tin cho người cao tuổi. Cảm ơn truyền thông đã xoa dịu những người dân bằng những thông tin xác đáng. 

Cảm ơn những tình nguyện viên, họ là những người anh hùng thầm lặng, không màng sự an nguy của bản thân để giúp đỡ người khác, bằng cách may khẩu trang, giúp đỡ người già hay mời một cốc cafe cho những nhân viên y tế. Tất cả mọi hành động, dù là nhỏ nhất, đều tính. 

Cảm ơn tất cả những công ty đã cung cấp các cơ sở vật chất  để cùng chống lại corona virus. Cảm ơn tất cả những nhân viên bán hàng, những người mà giờ đây đang ở trong những ca làm việc khó nhất của cuộc đời họ. Và cảm ơn tất cả những người dù không thích chính phủ này nhưng vẫn bỏ qua những hiềm khích chính trị qua một bên.  

Cảm ơn tất cả những nghệ sĩ, những người mà hiện tại không thể làm việc, nhưng vẫn giúp sức qua các buổi hòa nhạc (concert) trên facebook hoặc là may khẩu trang.  

Tôi thực sự cảm thấy trân trọng và đánh giá cao tất cả mọi người, những người tạm thời rời bỏ công việc và mái ấm của mình để phục vụ đất nước và người dân, ở trong những khu phố, trên internet, những nhóm tình nguyện viên,… Tất cả đều thật sự khó tin và tuyệt vời khi nhìn những điều như thế.  

Thật sự ấm lòng khi thấy tất cả mọi người trên cả nước, kể cả những người với những hoàn cảnh khó khăn cũng chung tay giúp đỡ. Tất cả mọi người đều phản ứng một cách bình tĩnh và cố gắng để tiếp tục cuộc sống gia đình thường ngày.

Cùng nhau, chúng ta sẽ ngăn chặn được đại dịch này, chỉ khi chúng ta tin tưởng lẫn nhau. Mỗi người trong chúng ta đều đã phải điều chỉnh cuộc sống thường ngày của mình. Tôi biết là không dễ dàng, nhưng chúng ta sẽ biết kết quả sớm thôi.  

Một lần nữa, tôi muốn nói lời cảm ơn này từ trái tim mình: vì đã kiên nhẫn chấp nhận thực hiện những biện pháp phòng dịch mà chính phủ phải đưa ra. Tôi biết rằng mọi thứ đều không dễ dàng cho bạn và những người thân yêu của mình. Những biện pháp này có thể sẽ diễn ra lâu hơn chúng ta mong đợi. Tôi nói điều này một cách thẳng thắn và cởi mở. Nhưng đừng quá lo lắng, chúng ta ở đây cùng nhau và tôi ở đây cùng các bạn.  

Chúng ta cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng này và chúng ta cùng nhau vượt qua nó để trở nên mạnh mẽ và hùng mạnh hơn trước về cả con người lẫn đất nước.”

Dịch: Minh Thu

Bài trước5 việc không nên làm trong mùa dịch mà ai cũng phải biết
Bài tiếp theoTrung tâm hội nhập Praha hỗ trợ người Việt online miễn phí