Trang chủ Cộng đồng Bộ trưởng Bộ Môi Trường Petr Hladík cùng phái đoàn doanh nghiệp Séc...

Bộ trưởng Bộ Môi Trường Petr Hladík cùng phái đoàn doanh nghiệp Séc sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm phát triển hệ sinh thái bền vững và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước

Quảng cáo

Ngày 9/9/2023, 17h00 theo giờ Séc, Bộ Trưởng Bộ Môi trường Petr Hladík đã có chuyến bay về Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Ông Michal Štefl – Phó Chủ tịch Phòng thương mại Séc, Ông Jiri Hansi Giám đốc Sở Ngoại Vụ, ông Ivana Javorová Quản lý dự án , anh Nguyễn Mạnh Tùng – Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Liên doanh Séc Việt, cùng Phái đoàn đại diện cho các công ty đang tham gia vào các dự án và tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư trong nền kinh tế sôi động của Việt Nam. 

Phái đoàn doanh nghiệp gồm 20 công ty sẽ bao gồm đại diện của các công ty trong lĩnh vực năng lượng, tái chế và xử lý chất thải, dược phẩm cũng như các nhà phát triển phần mềm của công ty.

Quảng cáo

Ngày 11/9, Bộ trưởng cùng phái đoàn sẽ đến Đà Nẵng, nơi ngoài gặp gỡ với đại diện Văn phòng đại diện tại Việt Nam, họ cũng sẽ đến thăm và làm việc với Công ty Hydra của Séc chuyên sản xuất tụ điện cho ngành y tế và các nhà sản xuất điện tử và khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc 

Ngày 12/9, tiếp tục là chuyến làm việc tại thủ đô Hà Nội, nơi Phòng Thương mại Séc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt và các cuộc gặp gỡ B2B giữa các doanh nhân Séc và Việt Nam. Diễn đàn sẽ được khai mạc bởi Bộ trưởng Bộ Môi trường, Petr Hladík và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Séc, Michal Štefl, đàm phán hợp tác với Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam – ông Đặng Quốc Khánh tập trung vào giải quyết vấn đề giảm lượng khí thải carbon và cải thiện hệ sinh thái công nghiệp, sản xuất phương tiện vận tải và những vấn đề môi trường khác. Trong quá khứ Bộ Môi Trường Séc đã nhiều lần hợp tác với Trung tâm giáo dục Séc Việt hỗ trợ Cộng đồng người Việt tại Séc như dự án Vì trái đất chung tay, hay những hoạt động dọn dẹp rác tại Chợ SaPa – nơi là biểu tượng của Công đồng người Việt tại đây. Ngoài ra, Bộ Môi Trường Séc cũng từng hợp tác với Bộ Môi Trường Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ môi trường như làm sạch dioxin ở miền Trung, v.v.

Những chia sẻ của Bộ Trưởng Petr Hladík và đại diện phái đoàn doanh nghiệp chuẩn bị cho chuyến làm việc lần này tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Ngài Petr Hladík cho biết. Việt Nam lâu nay đã là đối tác quan trọng của Cộng hòa Séc. Hai quốc gia có mối liên hệ chặt chẽ thông qua mạng lưới liên lạc và quan hệ mật thiết. Việt Nam đang đối mặt với vấn đề khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức và nỗ lực tìm cách sử dụng đất một cách tiết kiệm. Song song với đó, Việt Nam tìm kiếm phương pháp giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển các nguồn năng lượng mới và bảo vệ môi trường tự nhiên. Chúng ta có tiềm năng phát triển kinh tế và sẵn có các chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này, đã tham gia vào các dự án quốc tế. Nhiệm vụ của tôi, Bộ trưởng Bộ Môi trường, là mở cánh cửa cho hợp tác biểu tượng, không chỉ với các đối tác chính trị mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp quan tâm. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thành công trong hành trình chung này. Bộ Trưởng Bộ Môi trường Petr Hladík đã có nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực quản lý dự án, tư vấn CNTT và dịch vụ, đặc biệt là các dự án quản lý chất lượng và an toàn. Ngoài ra, ông có kinh nghiệm làm việc từ Bồ Đào Nha và đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc phát triển hệ thống quản lý giao thông công cộng. 

Với sự gắn bó công việc và trách nhiệm đối với môi trường, Bộ Trưởng Petr Hladík đã thành công trong việc thúc đẩy các chính sách và các dự án bảo vệ môi trường tại thành phố Brno của Séc. Những thành tựu này đã giúp Brno tiến tới độc lập về năng lượng và xây dựng một hệ thống quản lý môi trường hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Liên doanh Séc Việt  chia sẻ về mục tiêu và nhiệm vụ của Ủy ban vừa được thành lập, đồng thời khẳng định Ủy ban sẽ hỗ trợ đối tác kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, trao đổi thông tin và cùng phát triển. Đặc biệt, hoạt động diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước đã được đưa vào chương trình hành động nhằm tăng cường trao đổi và chia sẻ cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Michal Štefl, Phó Chủ tịch Phòng thương mại Séc, chia sẻ rằng. Phòng thương mại Séc sẽ đồng hành cùng Các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý nước và chất thải, môi trường, năng lượng tái tạo, y tế và máy móc kết nối hợp tác và đầu tư tại thị trường Việt Nam sắp tới. Chúng ta tin rằng phái đoàn này sẽ đóng góp quan trọng vào mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Các công ty Séc có năng lực đổi mới sáng tạo, cam kết về chất lượng và mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp ở Việt Nam. Chúng ta nhìn thấy tiềm năng và mong muốn hợp tác để mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hợp tác giữa Bộ trưởng Môi trường Việt Nam và Séc mang lại triển vọng mới cho việc giải quyết các vấn đề môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Sự đồng lòng và tầm nhìn chung của hai nước sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc hợp tác trong các lĩnh vực như quản lý chất lượng không khí, quản lý chất thải, bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển năng lượng tái tạo.

Hy vọng rằng cuộc gặp này sẽ mở ra những cánh cửa mới và thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hệ sinh thái bền vững giữa hai nước.

Bài trướcCông ty gốc Việt duy nhất tại Séc có mặt trong phái đoàn doanh nghiệp cùng Bộ Trưởng Bộ Môi Trường Petr Hladík trong chuyến làm việc tại Việt Nam
Bài tiếp theoCác Trang Web Thông Tin Dành Cho Cộng Đồng Người Việt