Trang chủ Cộng đồng Phòng thương mại Séc

Phòng thương mại Séc

Quảng cáo

Về phòng thương mại Séc

Phòng Thương mại Séc là Đại diện kinh doanh hàng đầu tại Séc. Nhiệm vụ của Phòng Thương mại là tạo cơ hội kinh doanh, thúc đẩy và hỗ trợ phát triển kinh doanh tại Cộng hòa Séc, đảm bảo sự ổn định kinh tế chung. Họ cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho doanh nhân, bao gồm tư vấn về hoạt động kinh doanh, chứng nhận chương trình hành chính đã chọn, hỗ trợ giáo dục và thâm nhập thị trường nước ngoài. Phòng Thương mại có mặt tại hơn 70 thành phố của Séc và là đại diện pháp luật duy nhất cho doanh nhân, với hoạt động được quy định bởi Đạo luật số 301/1992 Sb.

Quảng cáo

Lịch sử hình thành

Phòng Thương mại hiện nay liên kết với phòng thương mại, hiệp hội thương mại và các tổ chức kinh doanh tự quản trước chiến tranh. Lịch sử của Phòng Thương mại có nguồn gốc từ Áo-Hungary và được thành lập dựa trên Đạo luật số 122 của Bộ luật Hoàng gia vào năm 1850. Trên lãnh thổ Séc, các phòng thương mại như Brno, Praha, České Budějovice, Pilsen, Cheb, Olomouc, Liberec và Opava đã được thành lập từ năm 1850 đến năm 1851. Các phòng thương mại đã kế thừa di sản lịch sử của các bang hội thời trung cổ và các nghề thủ công riêng lẻ. Sự bảo vệ và đại diện cho lợi ích của nghề thủ công đã hợp nhất các bang hội trước đây với Phòng Thương mại hiện đại.

Cấu trúc mạng lưới 

Phòng Thương mại Séc hiện tại gồm 14 phòng khu vực và 45 phòng thương mại quận/huyện. Có 4 hiệp hội nghề nghiệp và 124 hiệp hội thương mại. Cấu trúc của Phòng được đề ra bởi Đạo luật số 301/1992 Sb. Chủ tịch hiện tại là Zdeněk Zajíček, người được bầu bởi Phòng Thương mại Séc. Cơ quan làm việc là đoàn chủ tịch, bao gồm chủ tịch và các phó chủ tịch. Mỗi phó chủ tịch có nhiệm vụ riêng và hoạt động trong phạm vi đó. Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý, với Ban kiểm soát và Ủy ban hòa giải giải quyết tranh chấp giữa các thành viên. Văn phòng chính là Văn phòng Phòng Thương mại Séc, thư ký được bổ nhiệm và chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị. Văn phòng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo quyền hạn và ưu tiên được phê chuẩn bởi ban giám đốc hoặc hội đồng của Phòng Thương mại  Séc. Ngày 21/7/2023, Ông Nguyễn Mạnh Tùng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Doanh Nghiệp Liên doanh Séc Việt thuộc Bộ phận đối ngoại của phòng thương mại. Với nhiệm vụ chính là phát triển mối quan hệ Séc – Việt.

Về Thương mại và dịch vụ :

Phòng Thương mại Séc cung cấp cho các doanh nhân một loạt các dịch vụ để hỗ trợ các hoạt động kinh tế và chủ yếu là kinh doanh của họ nhằm tăng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của họ trên thị trường. Trên hết, các dịch vụ được cung cấp là sổ ATA, giấy chứng nhận, trích lục và trích lục từ cơ quan đăng ký công cộng và tư nhân của nhà nước – ĐIỂM CH Séc, phí cầu đường điện tử, đảm bảo hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu xuất khẩu, giấy chứng nhận có tính chất pháp lý, hỗ trợ tuyển dụng lao động nước ngoài ( từ Montenegro, Philippines, Ấn Độ, Kazakhstan, Moldova, Mông Cổ, Serbia, v.v.).

 • 11/2019, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, Bộ Công Thương Việt Nam (Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ) đã phối hợp với Bộ Công Thương Séc, Phòng Thương mại Séc, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Séc tổ chức Tọa đàm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Cộng hòa Séc. Chính phủ hai nước Việt Nam và Cộng Hoà Séc rất quan tâm tạo cơ chế thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Séc đầu tư vào các thị trường của nhau. Việt Nam xuất khẩu sang Séc những mặt hàng tiêu dùng phù hợp với nhu cầu của người dân Séc, trong khi Séc mong muốn xuất khẩu các sản phẩm công nghệ trong các lĩnh vực thế mạnh như khai khoáng, môi trường, quốc phòng sang Việt Nam. 
 • 04/2023, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Phòng Thương mại Séc; Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam đồng tổ chức. Tại Diễn đàn, hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ với nhau. Cụ thể:
– Biên bản ghi nhớ giữa Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Séc. Mục đích là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kinh doanh đầu tư tại Việt Nam và Séc.
– Thỏa thuận hợp tác giữa công ty F AIR Séc và hãng hàng không Vietjet Air về hợp tác đào tạo phi công thương mại với các giấy phép : PPL (bằng lái phi công tư nhân), IR (Giấy phép bay thiết b ) CPL (Bằng lái phi công thương mại);  Hợp tác đào tạo Lý thuyết cơ bản vận tải hàng không  (ATPL).
– Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Armex và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về tăng cường, đẩy mạnh hợp tác chung giữa hai đơn vị.
 • 06/2023, Diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt, do Đại sứ quán Việt Nam và Phòng Thương mại Séc phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại thủ đô Prague. Tham gia diễn đàn có đại diện Bộ Công Thương Cộng hòa Séc, các doanh nghiệp Séc, doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam tại Séc, các nhà quản trị, nhà khoa học cùng khách mời. Sự kiện được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc Petr Fiala hồi tháng Tư vừa qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.
 • 23/8/2023, Sự kiện quan trọng về quan hệ thương mại giữa Cộng hòa Séc (CH Séc) và Việt Nam diễn ra tại Prague. Cuộc họp đã thu hút sự tham gia của nhiều đại diện quan trọng từ cả hai bên, tạo điều kiện cho việc thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai. Sự kiện đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và cơ quan chức năng thảo luận, trao đổi thông tin và tìm kiếm cách thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.
 • 01/09/2023, Sự kiện Hội nghị tại Đại học O2, Praha với chủ đề : Séc tại ngã tư đường. Với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, sự phát triển nhanh chóng về kỹ thuật và công nghệ toàn cầu và khả năng cạnh tranh ngày càng tăng của các nước láng giềng đặt ra cho nền kinh tế và xã hội Séc sự cần thiết phải thực hiện đầu tư chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác cũng như trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghiên cứu, đổi mới và làm việc trong thời gian ngắn trên thị trường. Đại diện hàng đầu của các công ty và doanh nhân quan trọng sẽ thảo luận tại hội nghị về việc xây dựng và thực hiện tầm nhìn toàn xã hội, các chiến lược và điều kiện hiệu quả để bắt đầu tăng trưởng kinh tế mới trong nền kinh tế Séc. Điều mong muốn và cần thiết là xác định các mối đe dọa và trở ngại chính cản trở và hạn chế sự phát triển của nền kinh tế Séc, đồng thời tận dụng mọi cơ hội và tiềm năng mà Cộng hòa Séc có được, dù nhờ vào vị trí ở trung tâm. của Châu Âu, truyền thống công nghiệp hay các công ty và doanh nhân thành công của nó không chỉ trong lĩnh vực truyền thống mà còn trong các lĩnh vực công nghiệp và kinh doanh mới có giá trị gia tăng cao.

Về pháp luật 

Phòng Thương mại Séc là một nguồn tham khảo quan trọng cho các tài liệu liên quan đến quy định pháp lý về kinh doanh, được tuân thủ theo Quy tắc Thủ tục Lập pháp của Chính phủ. Các thành viên của Phòng có thể đóng góp ý kiến trong quá trình nhận xét liên bộ, bao gồm cả lĩnh vực luật pháp (như luật quốc gia, quy định và chỉ thị của Liên minh châu Âu) và phi luật pháp (bao gồm báo cáo, khái niệm, kế hoạch hành động và tài liệu của Học kỳ châu Âu) để tạo nên nguyên liệu tham khảo.

Các lĩnh vực ưu tiên của luật pháp quốc gia mà Phòng Thương mại Séc thường xuyên bình luận và bảo vệ lợi ích của các doanh nhân:

Kinh doanh nói chung:

 • Luật dân sự và thương mại
 • Thuế và kế toán
 • Thương mại và các hình thức kinh doanh khác
 • mua sắm công
 • Thị trường lao động

Các lĩnh vực và chi nhánh:

 • Ngành công nghiệp
 • ICT – Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Năng lượng
 • Thi công công trình
 • Vận tải
 • Môi trường
 • Khoa học, nghiên cứu và đổi mới
 • Giáo dục
 • Thương mại và Dịch vụ
 • và hơn thế nữa

Quan hệ đối ngoại :

Phòng Thương mại Séc giúp doanh nhân Séc mở rộng thị trường nước ngoài bằng cách khẳng định mục tiêu và lợi ích kinh doanh của họ, thông báo về điều kiện thâm nhập các thị trường khác nhau, hỗ trợ tìm kiếm và thiết lập quan hệ với đối tác kinh doanh tiềm năng. Phòng Thương mại Séc cũng cung cấp cơ hội tham gia vào các sự kiện quốc tế để tương tác với các công ty vừa và nhỏ.

Đối với các đoàn công tác nước ngoài

 • Phòng thương mại tổ chức các đoàn công tác đi cùng với các đại diện chính thức của Séc, thường bao gồm việc tổ chức các diễn đàn kinh doanh và tìm kiếm các đối tác thích hợp để kết nối mạng lưới và hợp tác tiềm năng. Bên cạnh đó cũng tổ chức các cuộc gặp gỡ thân mật giữa doanh nhân với các đại diện nhà nước như Chủ tịch nước, Chủ tịch hai viện của Quốc hội, Thủ tướng, các bộ trưởng, v.v.
 • Phòng thương mại tổ chức các cuộc họp kinh doanh song phương ở nước ngoài mà không có sự tham gia của bất kỳ đại diện chính thức nào của Séc. Các cuộc gặp gỡ này được tổ chức với sự hợp tác của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài với mục đích tìm kiếm đối tác chiến lược cho giới doanh nhân Séc.
 • Phòng thương mại tổ chức các chuyến tham quan hội chợ thương mại quốc tế , là nơi đảm bảo các cuộc gặp song phương của các công ty Séc và các đối tác nước ngoài của họ. Phòng còn đảm bảo đăng ký trong danh mục các nhà triển lãm cho các công ty Séc.

Đối với các sự kiện được tổ chức tại Séc

 • Phòng thương mại tổ chức các diễn đàn, hội thảo doanh nghiệp tìm kiếm những đối tác mà các công ty nước ngoài quan tâm, sau đó là các cuộc gặp gỡ tiếp xúc hoặc trực tuyến.
 • Phòng thương mại còn tổ chức các cuộc hội thảo, bàn tròn và các cuộc họp kinh doanh tương tự nhằm vào các lãnh thổ hoặc vấn đề cụ thể. Trình bày tại các sự kiện này thường là các chuyên gia về tài trợ xuất khẩu, thuế và thuế quan, khía cạnh pháp lý, hậu cần, khía cạnh liên văn hóa, đạo đức thương mại, v.v.

Tham gia vào EU và các chương trình phát triển quốc gia

 • Phòng thương mại đang tham gia vào các chương trình dành cho các công ty vừa và nhỏ ở EU . Các chương trình này trình bày việc thiết lập và phát triển các mối liên hệ kinh doanh và các hoạt động kinh doanh hiệu quả và có lợi về mặt tài chính trên cơ sở các cuộc họp tiếp xúc đã được chuẩn bị trước đó. Họ hỗ trợ xuất khẩu, hợp tác sản xuất, mở văn phòng chi nhánh ở nước ngoài, hợp tác với thị trường thứ ba, v.v. Phòng Thương mại Séc là điều phối viên quốc gia của các chương trình đó, chẳng hạn như Asia Invest, East Invest, EuroMed Invest và các chương trình khác.
 • Phòng thương mại cũng đang tham gia vào các chương trình hợp tác quốc gia vì sự phát triển, chủ yếu là Hỗ trợ Thương mại cho phép các doanh nhân nắm bắt cơ hội tại các lãnh thổ ưu tiên của hợp tác phát triển (Ethiopia, Mông Cổ, Bosnia và Herzegovina, Moldova và các quốc gia khác).

Yêu cầu, chào hàng và đấu thầu

 • Phòng thương mại xử lý các yêu cầu và đề nghị của các công ty nước ngoài. Sau đó, họ đăng chúng trên trang web của Phòng Thương mại Séc

Mục tiêu và chiến lược giáo dục:

Hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong giáo dục chuyên nghiệp ban đầu và nâng cao nhằm tạo môi trường học tập thực tế và đào tạo chuyên nghiệp. Sinh viên được thực hành trực tiếp tại công ty và nhận hỗ trợ giáo dục kép. Công ty hỗ trợ tổ chức kỳ thi và cung cấp thông tin cho tuyển sinh trung cấp nghề. Đóng góp vào việc tạo, điều chỉnh và cập nhật chương trình giáo dục.

Hỗ trợ đào tạo nhân viên công ty qua dự án Nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn của người lao động. Chương trình đào tạo bao gồm nhiều lĩnh vực. Công nhận kết quả học tập qua các kỳ thi để xác minh và công nhận kết quả giáo dục nâng cao. 

Mô hình hợp tác quản lý hệ thống học tập suốt đời, đề xuất tạo nền tảng quản lý đối tác và điều phối việc học tập suốt đời. Mạng lưới Hội đồng Ngành Quốc gia tham gia kết nối giải pháp và công cụ, phân tích và dự đoán thay đổi về việc làm, cải thiện chương trình giáo dục và hỗ trợ tư vấn giáo dục trong môi trường công ty.

Năng lực 4.0 và hiện đại hóa giáo dục: Khởi xướng thay đổi giáo dục ban đầu và nâng cao, tập trung vào Công nghiệp 4.0, số hóa và tự động hóa. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cải tiến hệ thống giáo dục từ chương trình giảng dạy đến các lĩnh vực định hướng chuyên nghiệp.

Cuộc thi EuroSkills: Tạo động lực cho học sinh lựa chọn giáo dục nghề nghiệp, tăng cường hợp tác giữa nhà trường và nhà tuyển dụng, thúc đẩy đổi mới trong giảng dạy.

Trung tâm Quốc gia CzechSkills: Tổ chức cuộc thi quốc gia về kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ lĩnh vực kỹ thuật và tạo ra các cuộc thi mới.

Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và đổi mới: Chuyển giao kết quả nghiên cứu và đổi mới vào thực tiễn kinh doanh. Tạo môi trường giao tiếp tốt hơn giữa trường đại học, nghiên cứu và công ty.

Các bộ phận và nhóm làm việc: Thành lập các bộ phận chuyên gia và nhóm làm việc để thảo luận về các vấn đề kinh doanh tại Séc, tạo nền tảng công việc và đề xuất giải pháp cho các vấn đề phát sinh, nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Các dự án thành công và quỹ trợ cấp

 • Tháng 11/2019, Phòng thương mại Séc lần đầu trở thành lãnh đạo dự án châu Âu và thành công với dự án Erasmus+ với  lĩnh vực chính là Mạng lưới giáo dục chuyên nghiệp nhằm đào tạo lại nhân viên và cố vấn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Thông tin dự án : www.cvetnet.com
 • Năm 2020, Phòng thương mại Séc đã đạt thành công lớn khi đứng đầu dự án quốc tế Erasmus+ trong lĩnh vực Hỗ trợ các năng lực kỹ thuật số. Dự án tập trung vào người điều hành và lập trình viên máy bay không người lái và thực tế ảo.Tham khảo : DIGIS – DIGIS (erasmusplus-digis.com)
 • Năm 2023, Phòng thương mại Séc là một trong những đối tác của tập đoàn quốc tế của dự án GREENPACT, thuộc chương trình Interreg CE và trọng tâm là nền kinh tế tuần hoàn. Tham khảo :  https://www.interreg-central.eu /dự án/greenpact/
 • Từ tháng 2 năm 2024, Phòng thương mại Séc tiếp tục với chu kỳ tiếp theo của  Erasmus dành cho Doanh nhân trẻ (EYE) . Erasmus dành cho Doanh nhân trẻ (erasmus-entrepreneurs.eu)
 • Phòng thương mại Séc đang tích cực tham gia vào việc chuẩn bị giai đoạn lập trình mới 2021-2027 và Khung tài chính đa năm (MFF) cả ở cấp độ châu Âu và quốc gia. Tuy nhiên, triển khai giai đoạn chương trình ESIF 2021-2027 đang gặp chậm trễ. Cộng hòa Séc đã xác định vị trí của mình trong các tài liệu chiến lược và Phòng thương mại Séc đã tham gia vào bình luận và hỗ trợ hiện đại hóa chính sách gắn kết trong lĩnh vực kinh doanh và đổi mới.
 • Phòng thương mại Séc đặc biệt tập trung vào việc hỗ trợ doanh nhân và tham gia vào các Dự án Hoạt động của các Chương trình Hoạt động chuyên đề (OP). Ngoài ra, HK CR cũng đóng vai trò trong ủy ban giám sát và ủy ban lập kế hoạch cho các cuộc gọi và nhóm làm việc liên quan đến khung tài chính đa năm.
 • Cộng hòa Séc sẽ nhận được tổng cộng 20,1 tỷ EUR trong giai đoạn 2021-2027 từ các chương trình hoạt động chuyên đề (OP), chương trình hỗ trợ kỹ thuật và chương trình hợp tác xuyên biên giới. Hiện tại, các đàm phán với các đối tác nước ngoài vẫn đang diễn ra để hoàn thiện chương trình hợp tác xuyên biên giới.

Chính sách gắn kết sẽ là một lĩnh vực chính được điều chỉnh bởi một bộ quy tắc duy nhất dưới sự quản lý chung, bao gồm bảy quỹ:

 1. Quỹ gắn kết (CF)
 2. Quỹ Hàng hải và Nghề cá Châu Âu (EMFF)
 3. Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu (ERDF)
 4. Quỹ Xã hội Châu Âu Plus (ESF+)
 5. Quỹ Tị nạn và Di cư (AMIF)
 6. Công cụ quản lý thị thực và biên giới (BMVI)
 7. Quỹ an ninh nội bộ (ISF)

Tổng quan về nguồn vốn EU giữa các chương trình giai đoạn 2021 – 2027:

Các chương trình hợp tác xuyên biên giới

Các chương trình hợp tác xuyên quốc gia và liên vùng 

Bài trướcHiện đã có hơn 1 triệu người nước ngoài sinh sống và làm việc lại Séc
Bài tiếp theoHọp bàn về quan hệ thương mại giữa CH Séc và Việt Nam: Triển vọng hợp tác trong tương lai