Trang chủ Giải trí Sức khỏe Tê Tê Vàng Và Nỗi Đau Trên Bờ Vực Tuyệt Chủng

Tê Tê Vàng Và Nỗi Đau Trên Bờ Vực Tuyệt Chủng

Quảng cáo

Việt Nam là quê hương của hai loài tê tê: tê tê vàng và tê tê Java. Nhưng nghịch lý thay, Việt Nam cũng là quốc gia trung chuyển và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê nhiều nhất thế giới. Tê tê đang dần tuyệt chủng trên chính quê hương của nó.
Bạn có biết rằng, Tê tê là một loài thú bị săn bắt trái phép nhiều nhất trên thế giới. Thịt tê tê bị sử dụng làm đặc sản trong các nhà hàng còn vảy tê tê bị sử dụng trong một số bài thuốc đông y. Mỗi năm, hàng chục tấn tê tê bị tuồn vào Việt Nam trước khi xuất sang Trung Quốc. Trong năm 2019, ENV (Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên) đã ghi nhận gần 17 tấn tê tê đông lạnh và vảy tê tê bị bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

Theo Bộ luật hình sự mới, từ 1/7/2016, mức hình phạt cao nhất đối với cá nhân vi phạm luật về bảo vệ loài hoang dã gồm hành vi buôn bán, săn bắt Tê tê là phạt tù 15 năm và 2 tỷ đồng tiền phạt. Đối với các tổ chức thương mại là 15 tỷ đồng tiền phạt và bị đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn.

Quảng cáo


Vậy chúng ta cần làm gì để bảo tồn Tê tê?
Cái gốc của vấn đề là ở người tiêu dùng và nhu cầu tiêu thụ, nếu không có người mua thì không còn người bán, không có nhu cầu thì nguồn cung sẽ mất. Do đó, chúng ta hãy cùng chung tay cam kết không ăn, không sử dụng Tê tê; không tiếp tay cho buôn bán bằng cách tố giác hành vi mua bán trái phép thông qua đường dây nóng cứu hộ và bảo vệ Tê tê. Đồng thời tuyên truyền, chia sẽ thông điệp bảo vệ Tê tê mạnh mẽ đến những người còn ăn, còn mua bán.Các bạn có thể đến Vườn bách thú Praha để thăm loài tê tê vàng quí hiếm, chúng được đưa từ Đài Loan sang, đã được cách ly một thời gian và hiện đang được chăm sóc bởi các nhân viên của Vườn bách thú. Các bạn có thể xem một vài hình ảnh về loài Tê tê vàng ở video dưới đây.


Dự án Vì Trái Đất Chung Tay được thực hiện bởi Hiệp Hội Doanh Nghiệp Trẻ AYVE Vietnam và được tài trợ bởi Liên Minh Châu Âu. Xin cảm ơn Vườn Bách Thú Praha Zoopraha đã hỗ trợ và tạo điều kiện để chúng tôi có những thước phim và thông tin chân thật nhất về loài Tê Tê quí hiếm. Và cũng xin cảm ơn đối tác truyền thông chính Tamdamedia, đối tác Trung Tâm Giáo Dục Séc Việt đã chung tay và đồng hành cùng chúng tôi trong dự án mang đầy tính nhân văn này.

Bài trướcNgày Kỷ Niệm Đường Dây Nóng Cấp Cứu 155
Bài tiếp theoCơ quan Thanh tra Thực phẩm phát hiện hơn 600 kg thực phẩm từ Campuchia có chứa thuốc trừ sâu – hoạt chất carbofuran bị cấm