Trang chủ Giải trí Sức khỏe Séc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 11/5

Séc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 11/5

Quảng cáo

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 1/4, Chính phủ Séc đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 11/5 theo đề xuất của Ủy ban Khủng hoảng trung ương. Tuy nhiên, quyết định này cần phải được Hạ viện Séc thông qua trong phiên họp dự kiến diễn ra vào ngày 7/4 tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Rozvadov thuộc Séc, giáp giới Đức ngày 14/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Séc Karel Havlíček cho biết các cửa hàng kinh doanh hàng gia dụng sẽ được phép mở cửa với điều kiện phải bán các dụng cụ và vật phẩm y tế như khẩu trang, khẩu trang chuyên dụng, các chất khử trùng và găng tay. Chính phủ Séc muốn tất cả người dân có thể dễ dàng tìm mua các dụng cụ này không chỉ ở trong hiệu thuốc.

Quảng cáo

Từ 6h00 (giờ địa phương) ngày 2/4, các cửa hàng kinh doanh hàng gia dụng sẽ được phép mở cửa. Đây là biện pháp nới lỏng quy định cho các cửa hàng bán lẻ. Theo quy định hiện hành, các cửa hàng bán lẻ được phép mở cửa là cửa hàng bán thực phẩm, hiệu thuốc, cửa hàng máy tính và điện thoại, cửa hàng hoa, cây cảnh và vật nuôi, cửa hàng bán báo và tạp chí, cửa hàng chuyên kinh doanh dụng cụ y tế.

Theo Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch, mặc dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn được kiểm soát và có một số tín hiệu khả quan, nhưng đỉnh dịch được dự báo sẽ diễn ra trong hai tuần tới nên chính quyền không thể nới lỏng các biện pháp. Căn cứ theo biểu đồ diễn biến dịch bệnh, việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày là cần thiết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Séc Roman Prymula cho hay nước này đang lên kế hoạch xét nghiệm 5.000 người không có biểu hiện mắc COVID-19 để đánh giá thực tế trong dân cư, có bao nhiều người mắc bệnh này mà không có triệu chứng. Chính phủ Séc hiện đã cấp 22.000 bộ xét nghiệm để triển khai công tác kiểm tra. Ông dự báo khi công tác xét nghiệm được đẩy nhanh, số ca nhiễm tại Séc có thể tăng lên 8.000-13.000 ca vào giữa tháng 4 này.

Theo số liệu của worldometers.info, đến 11h ngày 2/4 (giờ Việt Nam), số người mắc COVID-19 tại Séc là 3.589 người và 39 người đã tử vong.  

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức sẽ kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Phục sinh nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với thủ hiến các bang chiều 1/4.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Merkel cho biết sau khi đánh giá tình hình về diễn biến của dịch bệnh COVID-19, bà và thủ hiến các bang đã nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế tiếp xúc nghiêm ngặt ít nhất cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 19/4 tới. Theo các quy định hiện hành, người dân được yêu cầu hạn chế liên lạc và tiếp xúc với những người không phải là thành viên trong gia đình ở mức tối thiểu, ngay cả trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng kêu gọi người dân hạn chế đi du lịch và thăm người thân trong các ngày nghỉ lễ. Thủ tướng Merkel cũng cho biết bà và người đứng đầu các bang sẽ đánh giá lại tình hình trong cuộc họp vào ngày 14/4 tới.

Trong khi đó theo truyền thông Đức, trong cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Merkel và thủ hiến các bang cũng trao đổi thông tin về tình hình chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại các bệnh viện, cơ sở y tế và các viện dưỡng lão. Thủ tướng Merkel cũng chỉ đạo chính quyền các bang cố gắng đảm bảo đủ các trang thiết bị bảo vệ y tế cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang lan nhanh như hiện nay. Theo bà, bệnh nhân và các nhân viên y tế là những người cần phải được trang bị đủ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, thuốc xịt khuẩn… Về khả năng áp dụng yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra những nơi công cộng, Thủ tướng Merkel cho biết hiện vẫn còn nhiều ý kiến bất đồng và trước mắt Chính phủ Đức chưa đưa ra quyết định chính thức.

Trước đó, hôm 23/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố một loạt biện pháp bổ sung về hạn chế tiếp xúc trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 sau cuộc họp trực tuyến với thủ hiến các bang ở Đức. Các biện pháp này sẽ được áp dụng trên toàn liên bang và duy trì  trong 2 tuần.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tăng nhanh tại Đức. Theo số liệu của worldometers.info, đến 11h ngày 2/4 (giờ Việt Nam), trên cả nước Đức đã ghi nhận 77.981 ca nhiễm và 931 ca tử vong.Hồng Kỳ – Anh Đức(TTXVN)

Bài trướcThông tin mới nhất đến ngày 24.3.2020 – các hạn chế khác
Bài tiếp theoSéc công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19