Trang chủ Giải trí Sự kiện Séc công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân ảnh hưởng...

Séc công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Quảng cáo

Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 31/3 đã công bố khoản trợ cấp một lần cho những lao động ở các doanh nghiệp tư nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Praha, CH Séc ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Tài chính Séc, những người làm công việc tự doanh và những người làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát phòng dịch của chính phủ (trong đó bao gồm việc tạm đình chỉ hoạt động doanh nghiệp) sẽ nhận được khoản tiền 25.000 crown (hơn 1.000 USD) nếu họ đáp ứng một số yêu cầu cơ bản. 

Số tiền trên sẽ được bổ sung vào khoản bồi hoàn chăm sóc y tế đã được Chính phủ Séc thông báo trước đó, nhằm hỗ trợ những người lao động phải ở nhà trông con trong thời gian các trường học đóng cửa. 

Quảng cáo

Bộ trưởng Tài chính Séc Alena Schillerova nêu rõ đây là “phao cứu sinh” hằng tháng cho các chủ doanh nghiệp tư nhân để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp tư nhân và những người làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân cũng được phép trả chậm 6 tháng các khoản vay và thế chấp, cũng như được giảm thuế bằng cách miễn trừ các khoản đóng góp hàng tháng cho bảo hiểm xã hội và y tế trong cùng giai đoạn này.

Hiện Séc ghi nhận 3.308 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi 31 người tử vong vì COVID-19. 

Trong khi đó, số ca nhiễm chủng virus nguy hiểm này tại Áo đã vượt qua con số 10.000 trường hợp. 
Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế Áo, quốc gia châu Âu này đã ghi nhận tổng cộng 10.180 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 128 ca tử vong. Hiện hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó khoảng 200 trường hợp cần phải chăm sóc đặc biệt. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy độ tuổi trung bình của các bệnh nhân COVID-19 ở Áo là 80. Chỉ có 4 trong số các trường hợp tử vong là những người dưới 60 tuổi. Khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là tỉnh Alpine Tyrol, ở miền Tây nước Áo, với 2.357 trường hợp mắc COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một thông báo trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca ngày 31/3 cho biết trong vòng 24 giờ qua nước này ghi nhận 46 trường hợp tử vong. Như vậy, hiện tổng số người mắc COVID-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ là 13.531 trường hợp, trong khi số người tử vong do COVID-19 đã tăng lên 214 trường hợp.

Nhà chức trách nước này cũng đã đẩy mạnh việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh, theo đó thực hiện đối với hơn 15.000 trường hợp trong một ngày, tăng 25,2% so với trước đó. Chính phủ cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi ra, đồng thời tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về dãn cách xã hội.Thanh Phương (TTXVN)

Bài trướcSéc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 11/5
Bài tiếp theoDiễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày