Trang chủ Cộng đồng Những đóng góp của thế hệ trẻ người Việt Nam tại Séc...

Những đóng góp của thế hệ trẻ người Việt Nam tại Séc trong việc nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Quảng cáo

Ngày 15/6, QUỐC HỘI CỘNG HÒA SÉC HẠ NGHỊ VIỆN, Đoàn liên nghị viện CH SÉC – VIỆT NAM Trưởng đoàn Petra Quittová cùng với đơn vị đồng hành Trung tâm Giáo dục Séc-Việt đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Quản lý chất thải” tại Trung tâm Thương mại Sapa. 

Buổi giao lưu gặp gỡ đã thu hút sự quan tâm của Chính phủ Séc và các đại diện quan trọng bao gồm Thượng nghị sỹ Petra Quittova, Bộ trưởng Môi trường Séc Petra Hladík  và cựu Đại sứ Séc tại Việt Nam V. Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc ông Thái Xuân Dũng, ông Hoàng Đình Thắng – chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Châu Âu cùng với lãnh đạo cơ quan đại diện Việt Nam và các hội đoàn người Việt Nam tại Séc.

Quảng cáo

Tại buổi giao lưu, Trung tâm Giáo dục Séc-Việt đã trình bày dự án quản lý chất thải của mình, nhấn mạnh ý tưởng của dự án là nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam tại Séc về bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Bộ trưởng Môi trường Séc Petra Hladik đã đánh giá cao ý tưởng này và đề nghị các thành viên tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các ý tưởng bảo vệ môi trường trong tương lai, trong bối cảnh Séc dự kiến thông qua luật bảo vệ môi trường mới vào năm 2025. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm về Luật hiện hành (tháng 9/2022) về cấm đồ nhựa dùng một lần chỉ áp dụng cho một số sản phẩm nhựa được chọn, bao gồm bông ngoáy tai, dao kéo, đĩa, ống hút, que khuấy, gậy bóng bay, hộp đựng thức ăn, cốc và hộp đựng đồ uống làm bằng polystyrene giãn nở và các sản phẩm nhựa có thể phân hủy bằng oxo.

Bộ trưởng Môi trường Séc Petra Hladik đã có những chia sẻ và đánh giá cao ý tưởng

Trung tâm Giáo dục Séc-Việt và những hoạt động xã hội ý nghĩa để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Séc

Buổi giao lưu này giới thiệu Tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Giáo dục Séc-Việt thông qua các hoạt động văn hóa và giáo dục, cố gắng hội nhập và kết nối tốt hơn giữa hai nền văn hóa. Tại đây, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề quan trọng của việc xử lý rác, thủy tinh, chai nhựa. Ngoài ra, họ còn tranh luận về việc các chai nhựa PET có được mua lại giống như các chai thủy tinh như Coca cola hay không.

Lãnh đạo cơ quan đại diện Việt Nam và Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đều ghi nhận và tự hào về vai trò ngày càng quan trọng của thế hệ trẻ Việt Nam đối với cộng đồng. Hội đoàn người Việt Nam tại Séc cũng mong muốn Chính phủ Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói chung và thế hệ trẻ nói riêng để đóng góp cho sự phát triển của xã hội Séc và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trung tâm Giáo dục Séc-Việt là một tổ chức phi lợi nhuận do một số trí thức trẻ người Việt Nam tại Séc lập ra với mục đích hỗ trợ những người Việt Nam hội nhập xã hội tại địa phương. Từ khi được cấp phép hoạt động từ năm 2015, trung tâm đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa, bao gồm mở các lớp dạy tiếng Séc miễn phí cho người Việt Nam mới định cư, hỗ trợ làm các thủ tục pháp lý liên quan đến cư trú, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm hướng dẫn học tiếng Séc, hướng dẫn người Việt Nam hội nhập vào xã hội Séc, quyên góp từ các tổ chức từ thiện quốc tế và trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc để xây dựng 2 trường tiểu học cho các em nhỏ vùng cao tại Hà Giang, Yên Bái. Trung tâm cũng đã thành công với dự án Người Việt giúp đỡ tại Séc và giành giải nhất của tổ chức Nadace Via trong phòng chống đại dịch COVID-19.Trung tâm không chỉ cố gắng hỗ trợ những người Việt Nam mới định cư tại Séc về các thủ tục pháp lý liên quan đến cư trú mà còn có các dự án ý nghĩa khác như “Vì trái đất chung tay”. Ngoài ra, trung tâm cũng tổ chức các sự kiện về Ngày dọn dẹp Séc-Việt với mục tiêu hướng đến việc dọn dẹp môi trường tại Trung tâm Thương mại Sapa.

Bộ trưởng cũng quan khách tham quan khu TTTM SaPa
Bộ trưởng giao lưu trò chuyện cùng sư thầy chùa Vĩnh Nghiêm
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc ông Thái Xuân Dũng có những chia sẻ với buổi giao lưu
Thượng nghị sỹ Petra Quittova có những chia sẻ tại buổi giao lưu
Trung tâm giáo dục Séc Việt đồng hành tổ chức buổi giao lưu
Bài trướcPhim tài liệu về lịch sử cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Séc sắp được ra mắt
Bài tiếp theoĐài BBC tiết lộ mạng lưới bạo dâm tập trung vào việc tra tấn khỉ