Trang chủ Đời sống Ngày Quốc tế thiếu nhi đặc biệt ở Prague

Ngày Quốc tế thiếu nhi đặc biệt ở Prague

Quảng cáo

Trẻ em tại nhiều nước châu Âu kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay trong một không khí đặc biệt, trong bối cảnh một số quốc gia đang dần nới lỏng các lệnh phong tỏa vì tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tại Ba Lan, chính quyền và nhiều tổ chức mang đến không khí tươi vui cho trẻ em thông qua các chương trình đọc sách trực tuyến. Đặc biệt, Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã đọc cho các em một bài thơ sáng tác cho thiếu nhi.

Quảng cáo

Do Ba Lan vẫn chưa cho phép tổ chức sự kiện và mở cửa nhà hát, nhiều rạp đã đăng video ghi lại những chương trình biểu diễn này lên Internet và mạng xã hội để trẻ em có thể thưởng thức trong ngày lễ dành riêng cho mình này.

Các sân chơi tại Ba Lan sẽ chính thức mở cửa trở lại vào ngày 8/6, nhưng vẫn hạn chế số người tụ tập và người dân vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội. Tương tự, các nhà hàng sẽ đón khách trở lại với số lượng thực khách hạn chế.

Tại Romania, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng hồ hởi chào đón Ngày Quốc tế thiếu nhi, bởi đây cũng là ngày đầu tiên nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế.

Từ ngày 1/6, các bảo tàng và không gian ngoài trời của nhà hàng đã mở cửa trở lại, và người dân cũng được tự do đi lại.

Nhiều người đã xếp hàng dài để được vào thăm bảo tàng ưa thích sau một thời gian dài bị “bó chân,” song vẫn không quên thực hành giãn cách xã hội. 

Sở thú và công viên cũng là điểm đến lý tưởng cho cả gia đình trong dịp đặc biệt này.

Trẻ em chơi đùa tại một lớp học ở Prague, Séc. (Nguồn: THX)

Ngoài ra, không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi cũng rộn ràng trên mạng Internet, với nhiều cuộc thi kiến thức và sáng tạo thủ công.

Trong khi đó, tuy đã chấm dứt phong tỏa từ ngày 25/5, nhưng Séc vẫn duy trì một số hạn chế.

Chính phủ vẫn chưa cho phép đám đông tụ tập quá 300 người tại sở thú, địa điểm vui chơi giải trí và rạp chiếu phim. Ngoài ra, các lâu đài và cung điện cũng hạn chế đón khách tham quan.

Một số trung tâm thiếu nhi “để dành” các hoạt động cho cuối tuần, trong khi số khác vẫn đón khách nhưng với số lượng hạn chế. Nhiều sự kiện văn hóa cũng bị hoãn.

Bộ Y tế Séc cho biết căn cứ tình hình dịch bệnh tại nước này, người dân sẽ được tụ tập trên 500 người từ ngày 8/6 và 1.000 người từ ngày 22/6.

Tại Albania, từ ngày 1/6 người dân được phép đến các công viên và sân chơi, trong khi nhà trẻ cũng mở cửa trở lại sau hơn hai tháng phong tỏa.

Tổng thống Ilir Meta đến thăm và trao tặng sách vở cho một trại trẻ mồ côi tại thủ đô Tirana.

Trong bài phát biểu nhân dịp này, Tổng thống Meta khẳng định mọi trẻ em, đặc biệt là các em thiếu thốn tình thương của cha mẹ và những em có hoàn cảnh khó khăn, cần được yêu thương chăm sóc nhiều hơn, được chăm lo sức khỏe, đi học miễn phí và bảo vệ trước mọi hình thức bóc lột.

Trong bối cảnh nhiều chương trình dành cho thiếu nhi bị hạn chế vì dịch COVID-19, món quà đặc biệt cho trẻ em Albania trong ngày này là nhiều hoạt động vui chơi diễn ra tại công viên Rinia mới được sửa sang tại khu vực trung tâm thủ đô.

Các em đã cùng gia đình tận hưởng sân chơi mới, hòa nhạc, trò chơi thể thao và biểu diễn xiếc do chính quyền Tirana tổ chức.

Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa ra chơi đùa ở công viên. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong ngày 1/6 đặc biệt tại Bồ Đào Nha, chính phủ và nhiều nhân vật của công chúng đã lan tỏa thông điệp về sự an ủi, niềm vui và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa gặp gỡ trẻ em mẫu giáo và học sinh các trường học trong vùng đô thị của thủ đô Lisbon.

Trong bài viết đang trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Antonio Costa nhấn mạnh Bồ Đào Nha đã bước vào giai đoạn 3 của tiến trình nới lỏng.

Theo ông, nhờ niềm tin và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, các trường mẫu giáo trên khắp Bồ Đào Nha đã mở cửa trở lại vào ngày 18/5.

Vào đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, các hoạt động giao tiếp bắt đầu trở lại bình thường tại các cơ sở mầm non.

Ngoài ra, trẻ em nước này cũng được miễn phí tham quan bảo tàng và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, với điều kiện có các biện pháp bảo vệ phù hợp đi kèm./.

Nguồn: TTXVN

Bài trướcĐầu tư giáo dục từ cơ bản như thế nào
Bài tiếp theoPole Dance bộ môn thể thao nghệ thuật không phải ai cũng biết