Trang chủ Cộng đồng Họp bàn về quan hệ thương mại giữa CH Séc và Việt...

Họp bàn về quan hệ thương mại giữa CH Séc và Việt Nam: Triển vọng hợp tác trong tương lai

Quảng cáo


Sự kiện quan trọng về quan hệ thương mại giữa Cộng hòa Séc (CH Séc) và Việt Nam vừa diễn ra tại Praha vào ngày 23 tháng 8 năm 2023. Cuộc họp đã thu hút sự tham gia của nhiều đại diện quan trọng từ cả hai bên, tạo điều kiện cho việc thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai. Sự kiện đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và cơ quan chức năng thảo luận, trao đổi thông tin và tìm kiếm cách thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.


Cuộc họp có sự tham gia của các đại diện từ Phòng thương mại Séc, Bộ Môi trường CH Séc và 17 doanh nghiệp CH Séc. Đại diện đáng chú ý khác bao gồm Ông Ilja Mazánek, chủ tịch bộ phận đối ngoại của Phòng Thương mại, Ông Petr Talafús, thư ký của bộ phận và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Ông Hynek Kmoníček, người đã đảm nhận vai trò diễn giả chính trong sự kiện này. Ông Kmoníček đã trình bày tình hình hiện tại của quan hệ thương mại giữa hai quốc gia và những khó khăn mà các doanh nghiệp CH Séc có thể gặp phải tại Việt Nam.

Quảng cáo


Chủ đề chính của cuộc họp là thảo luận về quan hệ thương mại giữa CH Séc và Việt Nam, bao gồm cả tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai. Các bên thảo luận về các biện pháp cần thiết để tăng cường quan hệ thương mại, mở rộng cơ hội đầu tư và phát triển hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Đại diện từ Bộ Môi trường CH Séc đã thông báo kế hoạch cho chuyến đi tới Việt Nam vào tháng 9, để họp bàn về giải quyết vấn đề giảm lượng khí thải carbon và cải thiện hệ sinh thái công nghiệp, sản xuất phương tiện vận tải và những vấn đề khác nhằm tăng cường phát triển và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam đã tăng nhập khẩu hàng hóa từ Cộng hòa Séc lên 30% và xuất khẩu sang Cộng hòa Séc tăng 15%, điều này mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hiện nay Châu Á đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và phát triển hơn so với Châu Âu và Châu Mỹ. Và Việt Nam là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng với hơn 100 triệu người. Quan trọng hơn hết là mối quan hệ lâu đời đối với Cộng Hoà Séc. Hiện tại, Cộng Hoà Séc đang rất quan tâm đến việc xuất khẩu vũ khí và ô tô đến Việt Nam, và mong muốn chuyển một phần sản xuất ô tô Škoda sang đây để nhắm đến tầng lớp thượng lưu của người dân Việt Nam. Về phía Việt Nam cũng đang quan tâm đến việc nhập khẩu máy bay của Séc do Séc có thể sản xuất cũng như thay thế phụ tùng.


Một thông tin đáng chú ý tại cuộc họp là giới thiệu Ban mới cho Phân ban Ngoại quan về Việt Nam trong Phòng thương mại Séc. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Tùng đã được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch của ban, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia.


Ngoài các đại diện từ Phòng thương mại Séc và Bộ Môi trường CH Séc, cuộc họp cũng thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước, xử lý và tái chế chất thải, và các lĩnh vực tương tự. Sự hiện diện của các doanh nghiệp này đã tạo ra một môi trường trao đổi thông tin và thảo luận không chính thức giữa các người tham dự, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực này.


Cuộc họp quan trọng về quan hệ thương mại giữa CH Séc và Việt Nam tại Praha đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Sự tham gia đa dạng từ các đại diện quan trọng và doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai. Sự kiện cũng đánh dấu sự ra đời của Ban mới cho Phân ban Ngoại quan về Việt Nam trong Phòng thương mại Séc, một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia. Hy vọng rằng sự hợp tác giữa CH Séc và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và đem lại lợi ích cho cả hai bên trong tương lai.

Bài trướcPhòng thương mại Séc
Bài tiếp theoViệc tiêm chủng ngừa virus hợp bào hô hấp RSV sẽ thực hiện từ tháng 9