Trang chủ Cộng đồng Đẩy mạnh hợp tác giáo dục về việc ký kết thỏa thuận...

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục về việc ký kết thỏa thuận mới giữa hai nước Việt Nam và Cộng Hoà Séc

Quang cảnh buổi làm việc giữa phái đoàn Cộng Hoà Séc và Bộ Giáo Dục
Quảng cáo

Sáng 5/6, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có buổi tiếp đón và làm việc với phái đoàn Cộng Hoà Séc và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, phái đoàn gồm có ngài Hynek Kmonicek, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Ilja Mazánek, Chủ tịch Phân ban Nước ngoài của Phòng Thương mại Séc, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Chủ tịch Ủy ban Khu vực Việt Nam của Phòng Thương mại Séc, bà Jaroslava Němcová, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã Hội Séc, ông Karel Bezděka, thành viên của Phòng Thương mại Séc, cùng với đại diện của Trung tâm giáo dục Séc-Việt.

Quảng cáo

Sau nhiều năm đàm phán, ngài Đại sứ vui mừng thông báo, phía Cộng hòa Séc đã thống nhất về việc ký kết Thỏa thuận về hợp tác giáo dục mới ở cấp Chính phủ với Việt Nam. “Hiện tại, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Cộng hòa Séc đã nhận được dự thảo Thỏa thuận từ phía Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đàm phán giữa hai bên có thể kết thúc cuối năm nay để thực hiện ký kết vào năm 2025”, Đại sứ Hynek Kmonicek thông tin.

Chia sẻ về môi trường học tập tại các trường ở Cộng hòa Séc, ngài Đại sứ mong muốn, sinh viên Việt Nam sẽ biết được nhiều thông tin hơn về môi trường và những lợi thế khi du học tại Séc. Đó là việc sinh viên sẽ được học tập với chi phí sinh hoạt khá thấp, với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, chương trình giảng dạy bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Hơn nữa, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng rất lớn, sẽ rất thuận lợi cho các du học sinh khi học tập tại đây.

Ngài Hynek Kmonicek, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam trao đổi tại buổi làm việc

Hiện nay, Cộng hòa Séc đang thiếu 300.000 lao động. Đại sứ Hynek Kmonicek cho rằng: Nếu như hai bên thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, thì sẽ thu hút được nhiều lao động Việt Nam có chuyên môn và ngôn ngữ để sang Cộng hòa Séc làm việc, đặc biệt là ngành y tá, điều dưỡng. Cùng với đó, hai nước sẽ gắn kết hơn, cộng đồng người Việt tại Séc sẽ lớn mạnh hơn.

Jaroslava Němcová, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã Hội Cộng Hoà Séc cũng đã có những phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao những thành quả hợp tác mà hai nước đã đạt được và bày tỏ biết ơn tới Chính phủ Tiệp Khắc trước đây, Cộng hòa Séc ngày nay đã hỗ trợ, đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực có trình độ cao. Trong đó, khoảng 4.000 kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ đã được đào tạo và trở về nước, đóng góp vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Cảm ơn ngài Đại sứ đã cung cấp thông tin về Thỏa thuận hợp tác giáo dục mới ở cấp Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Bộ GDĐT Việt Nam cũng mong muốn hai bên có thể thống nhất Ký kết vào năm 2025, nhân dịp 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh hai nước có bề dày lịch sử hợp tác truyền thống, nhiều mặt tốt đẹp, trong đó có giáo dục và đào tạo, dư địa hợp tác rất lớn, Thứ trưởng mong rằng, hợp tác về giáo dục sẽ phát triển hơn nữa. Đây không chỉ là việc cung cấp học bổng giữa hai nước, mà còn là cơ sở để các trường đại học và phổ thông ở Việt Nam có cơ hội hợp tác nhiều hơn với các trường học ở Cộng hòa Séc.

Thứ trưởng kỳ vọng, nếu hợp tác giáo dục giữa hai nước được thực hiện tốt, sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn các trường đại học ở Cộng hòa Séc để học tập. Từ đó, tăng cường sự gắn kết giữa con người với con người thông qua giáo dục và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ tốt hơn.

Hiện nay, một số trường đại học của Việt Nam đã liên kết đào tạo với các trường đại học của Cộng hòa Séc như: Đại học Bách khoa Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Tôn Đức Thắng…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn Cộng hòa Séc xem xét khả năng giúp Việt Nam tham gia vào các chương trình học bổng đa phương của EU về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt về khoa học số, trí tuệ nhân tạo, khoa học bán dẫn…

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương; khuyến khích trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh; dự án hợp tác nghiên cứu chung; liên kết đào tạo, du học, đặc biệt là ngành y tá, điều dưỡng và các lĩnh vực chuyên môn khác; đẩy mạnh dạy tiếng tại Việt Nam và Cộng hòa Séc…

Các hình ảnh tại buổi làm việc :

Phái đoàn lần này có đại điện Trung tâm Giáo Sục Séc Việt cùng tham gia và trao đổi tại buổi họp
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phú, ngài Hynek Kmonicek cùng phái đoàn tại buổi làm việc
Bài trướcThúc đẩy hợp tác Việt Séc trong việc trao đổi phát triển giáo dục quốc tế với Đại học Nông nghiệp Việt Nam 
Bài tiếp theoNữ du học sinh mất liên lạc ở châu Âu đã qua đời