Trang chủ Cộng đồng Cảnh sát Séc hiện đang điều tra vụ một số học sinh...

Cảnh sát Séc hiện đang điều tra vụ một số học sinh tiểu học ở Karlovy Vary bị ngộ độc kẹo có chứa HHC

Quảng cáo

Cảnh sát Séc đang mở cuộc điều tra về một vụ ngộ độc đau lòng tại Karlovy Vary, nơi một số học sinh tiểu học đã phải nhập viện sau khi sử dụng quá liều loại kẹo dẻo chứa chất HHC – một cannabinoid có trong cần sa. Theo cảnh sát, tác dụng của HHC rất giống với THC là thay đổi nhận thức thị giác và thính giác, tạo cảm giác hưng phấn, thư giãn và tác dụng kích thích.

Chất HHC không bị cấm ở Cộng hòa Séc, có thể dễ dàng mua từ máy bán hàng tự động. Các loại kẹo trông giống như những viên kẹo thông thường, nhưng sử dụng quá liều có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Quảng cáo

Tình Trạng Khẩn Cấp ở Karlovy Vary

Giám đốc y tế bệnh viện Karlovy Vary báo cáo rằng tất cả học sinh nhập viện đều ở tình trạng nặng, bị rối loạn ý thức, không thể giao tiếp, đứng dậy và di chuyển. Cảnh sát đang tích cực điều tra vụ án này.

Kể từ đầu năm nay, Bệnh viện khu vực Karlovy Vary đã ghi nhận 5 trường hợp trẻ em và thanh thiếu niên dùng quá liều các thực phẩm bổ sung có chứa HHC (chủ yếu ở dạng kẹo dẻo) và rất nhiều trường hợp ở người lớn. Bệnh nhân sau khi sử dụng quá liều sẽ bị suy giảm ý thức, có thể kéo dài 24 đến 48 giờ, tâm trạng thay đổi, hung hăng hoặc buồn nôn. Hiện các bác sĩ chưa thể dự đoán được những hậu quả mãn tính hoặc biến chứng nội tạng có thể xảy ra với loại ma túy hiện đại này. Vì HHC dễ mua được, cảnh sát khuyến cáo phụ huynh cần giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của chất này. Biện pháp phòng ngừa cũng cần được thực hiện tại các trường học.

Theo dự luật mới về chất tâm thần, chỉ những người trên 18 tuổi mới được phép mua sản phẩm chứa HHC. Theo ông Jindřich Vobořil – Điều phối viên Phòng chống Ma túy Quốc gia cảnh báo về những nguy cơ vô cùng nguy hiểm đối với các nhà sản xuất và người bán sản phẩm chứa HHC, và ông kêu gọi họ rút những sản phẩm này khỏi thị trường. Ông cũng cho rằng việc cung cấp những sản phẩm nguy hiểm này dưới hình thức thực phẩm hấp dẫn trẻ em là cực kỳ phi nhân đạo.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo và phát triển các chương trình y tế và dịch vụ xã hội, Ông Jindřich Vobořil cũng giữ chức vụ Điều phối viên chống ma túy quốc gia Séc và giám đốc ban chính sách chống ma túy và ban thư ký của Hội đồng Chính phủ về điều phối chính sách chống ma túy (RVKPP).

Ngoài ra, Ông Nguyễn Mạnh Tùng, thành viên của Phòng Chống Ma túy, đã đề xuất việc tăng cường công tác giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc ngăn chặn và kiểm soát các sản phẩm chứa chất kích thích thần kinh. Ông nhấn mạnh rằng việc này là cực kỳ quan trọng để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, thành viên của Phòng Chống Ma túy, đã đề xuất việc tăng cường công tác giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng
Bài trướcNÚKIB cảnh báo số vụ tấn công mạng tại Séc đã tăng gấp đôi
Bài tiếp theoAnh Nguyễn Mạnh Tùng – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam tại Séc: Tầm nhìn và Đóng góp nổi bật cho cộng đồng