Trang chủ Giải trí Sức khỏe Các thủ tục bảo hiểm cho mẹ Việt khi sinh con tại...

Các thủ tục bảo hiểm cho mẹ Việt khi sinh con tại Cộng hòa Séc

Quảng cáo

Số người có quốc tịch Việt Nam đứng thứ ba trong số những người nước ngoài ở Séc, nhưng số lượng trẻ em Việt Nam được sinh ra ở nơi này là nhiều nhất (chưa có bảo hiểm). Theo novinky.cz, hiện nay số lượng phụ nữ bản địa sinh con ngày một ít đi, trong khi đó số lượng phụ nữ Việt Nam sinh con ở Séc ngày càng nhiều.

Lợi ích của bà mẹ Việt khi mang thai có bảo hiểm Séc

Theo số liệu thống kê mới nhất, năm 2010 ở CH Séc có 3.034 trẻ sơ sinh có bố mẹ là người nước ngoài. Nhưng mỗi năm ở đây có khoảng 800 trẻ em gốc Việt Nam được sinh ra, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số trẻ em người nước ngoài sinh ra ở đất nước này. Điều đáng lo ngại là nhiều bà mẹ người Việt Nam không nói tốt tiếng Séc.

Quảng cáo

Bảo hiểm dành cho các mẹ muốn sinh con tại Cộng hòa Séc 

Bảo hiểm y tế cộng đồng (VZP)

Nếu bạn có cư trú dạng định cư, tị nạn, hoặc là người đang xin được bảo vệ quốc tế, đang ở dưới dạng được bảo vệ bổ trợ, là công dân EU, hoặc có cư trú lâu dài với mục đích làm việc (lao động) và đang làm việc cho công ty có đặt trụ sở tại CH Séc thì các chi phí trả cho những chăm sóc sức khỏe trong quá trình bạn mang thai, trong và sau khi sinh đẻ lấy từ ngân sách của công ty BHSK nhà nước (VZP).

Có bao nhiêu loại bảo hiểm và phân biệt các loại như thế nào?
Bảo hiểm là thứ tất yếu bảo vệ sức khỏe con người 

Nếu bạn đang nhận tiền trợ giúp khi nghỉ đẻ hoặc tiền trợ cấp nuôi con và hợp đồng lao động của bạn vẫn đang có giá trị thì bạn vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công cộng.

Bảo hiểm y tế tổng hợp (komplexní zdravotní pojištění)

Nếu bạn có cư trú dài hạn hoặc tạm trú của người nhà công dân EU và bạn không làm việc cho chủ lao động có trụ sở tại CH Séc thì bạn phải mua bảo hiểm y tế thương mại cho người nước ngoài ở dạng chăm sóc tổng hợp.

Các bước để làm thủ tục cho mẹ muốn sinh con tại Séc

Loại bảo hiểm này có phạm vi bảo hiểm gần bằng bảo hiểm y tế công cộng, nhưng nó có những ngoại lệ và hạn chế. Các điều kiện và giá cả của từng hãng khác nhau, vì vậy bạn hãy tham khảo kỹ các loại bảo hiểm khác nhau và những điều kiện của chúng.

Bạn có thể mua bảo hiểm y tế công cộng cho thời gian ít nhất là 4 – 6 tháng và bạn phải thanh toán trước toàn bộ tiền bảo hiểm.

Các hãng bảo hiểm cung cấp các loại bảo hiểm tổng hợp khác nhau. Một trong những hãng nổi tiếng nhất tại Séc bao gồm bảo hiểm:

  • PVZP, a.s.
  • Uniqua
  • Ergo pojišťovna, a.s.
  • Slavia, a.s.
  • Maxima pojišťovna, a.s.

Loại cơ bản (thông thường) chỉ chi trả chăm sóc khi mang thai và sinh con với điều kiện có bảo hiểm trong thời gian nhất định trước khi có mang (được gọi là thời gian chờ đợi). Tất cả các hãng đều cung cấp

(Ví dụ: Thời gian chờ đợi trong trường hợp có mang là 3 tháng, nếu bạn có mang trong thời gian 3 tháng sau khi bắt đầu. Có bảo hiểm thì bảo hiểm sẽ không chi trả sự chăm sóc trong thời kỳ mang thai. Tương tự như vậy thời gian chờ đợi trong trường hợp sinh đẻ có thể là 8 tháng, nếu bạn sinh con trong vòng 8 tháng từ khi bắt đầu có bảo hiểm thì bảo hiểm sẽ không chi trả cho chuyện sinh đẻ.)

Để có thể chi trả cho sự chăm sóc y tế liên quan tới chuyện có mang và sinh con bạn có thể mua loại đặc biệt. Loại bảo hiểm này cũng chi trả sự chăm sóc cho đứa trẻ sau khi sinh ra đời, cho tới khi bạn cùng đứa bé rời khỏi nhà hộ sinh về nhà. (ví dụ của hãng Slavia là “Máma a miminko”, của hãng Uniqa là “Komplex 2” v.v..)

Các loại đặt biệt cho thời kỳ mang thai và sinh nở thường không có thời gian chờ đợi. Bạn có thể mua nó kể cả khi bạn đã mang thai. Vì thế những loại này có giá cao hơn và thời gian phải mua bảo hiểm ít nhất là 12 tháng.

► Nếu bạn không có bảo hiểm nào hết hoặc bảo hiểm của bạn không chi trả cho việc sinh nở, bạn phải tự trả chi phí cho sự chăm sóc y tế khi sinh nở và sau khi sinh

Để được tư vấn lựa chọn bảo hiểm phù hợp nhất cũng như hỗ trợ mua gói bảo hiểm online hoặc trực tiếp hãy liên hệ: +420 777 686 789 (hỗ trợ bằng tiếng Việt/tiếng Séc). 

Đọc thêm: Làm sạch khử trùng nhà hàng sau kỳ nghỉ dịch

Tham gia fanpage: Châu Âu TV

Bài trướcDịch Covid – 19 với số ca tử vong tại Nga lên tới 18.000 người, Séc là nơi có số ca mắc cao nhất
Bài tiếp theoBất động sản giá trị bền vững trong mùa dịch