Trang chủ Đời sống Bất động sản giá trị bền vững trong mùa dịch

Bất động sản giá trị bền vững trong mùa dịch

Quảng cáo

Khi giá nhà vẫn đang ngày một leo thang, khủng hoảng vào năm 2008 – 2009 làm giá nhà đất vẫn đang loay hoay khi rơi xuống chỉ còn 30-40%, tuy nhiên giữa đại dịch Covid – 19 “ghé thăm”, rất nhiều phân khúc đã có sự chênh lệch về tỉ số bất động sản.

Trái ngược với tâm lý của dịch bệnh, các nhà đầu tư và phát triển đều nắm bắt được đáy, thực tế thị trường nhà đất trong những tháng vừa qua chỉ ghi giảm nguồn nhưng lại cung cấp lượng giao dịch lớn và giá tài sản vẫn đang “leo thang”. 

Quảng cáo
Báo Séc: Người Việt tại Séc đầu tư lớn vào bất động sản
Vẫn đầu tư bất động sản trong mùa dịch

Mức giảm trung bình quân cho tới nay theo thống kế là 5-10% trên thị trường cấp thứ đây được cho là điểm cá biệt, không đại diện cho toàn thị trường. Trong đó, với đà tăng giá này chắc hẳn nhà đất trên thị trường vẫn còn sơ cấp và chưa được chặn đứng, thâm chí còn rất nhiều tài sản liền thổ tăng vài con số đáng kể. 

Với sự chứng kiến của nhiều thăng trầm thị trường bất động sản đã có hơn 2 thập niên qua, ông Trần Khánh Quang nay là Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa đã có những phân tích, covid – 19 kéo dài cho tới nay nhưng mặt bằng giá trị tồn tại trên thị trường này tất thảy đều là dấu hiệu đi xuống. Nhóm nhà đầu tư đường trường cũng đã sớm lường trước được điều này.

Người Séc đầu tư mạnh vào bất động sản ở nước ngoài - Bnews
Ngoài ra là sự đầu tư lớn mạnh

Sang năm 2020, dịch bệnh bất ngờ ập tới, tuy đã có được những tác động tại sàn giao dịch giảm nhưng còn nhiều thương vụ mua bán không được thực hiện bởi giá trị tài sản được điều chỉnh không rõ rệt. Covid 19 đã ảnh hưởng trực tiếp gây nặng nề nhất bởi các mặt bằng thuê ở nhiều phân khúc tại nhà phố mặt tiền, mặt bằng thương mại, văn phòng hay chính cả những nhà cho thuê. 

Mặc nhiên, từ đầu tháng 6 cho tới tháng 9 đã có những khó khăn khiến nhà đầu tư lướt sóng để tìm ra giải pháp ngủ đông chờ thời cơ chín muồi chứ không “buông tay”hay rao bán ráo riết về bất động sản.

“Mặt khác cũng cho thấy được sự khủng hoảng bất động sản ở thập kỷ trước và lãi suất ngân hàng cao ngất ngưỡng. Còn dịch bệnh vẫn xuất hiện khi lãi suất ngân hàng ở mức thấp phần nào đã giảm thiểu được làn sóng bán tháo, giảm giá tài sản” theo lời ông Quang nói. 

Thị trường nhà đất TP HCM. Ảnh: Vũ Lê
Thị trường nhà đất 

Trong khi Hội thảo về cơ hội nhà đầu tư đã diễn ra vào đầu tháng 9, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đócc bộ phận nhà ở CBRE tại Việt Nam cho hay “ Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra vì sao giá đất không giảm dù dịch Covid – 19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm”.

Ông cũng đánh giá rằng đây là nguồn cung thị trường cao ốc của năm 2019 đã có bước giảm mạnh. Bước đầu của năm 2020, với xu hướng nguồn cung giảm và do các dự án tiếp tục bị kẹt pháp lý nên nhu cầu nhà ở vẫn đang từng bước leo thang, nhà vẫn duy trì ở mức độ cao hơn.

Khi dịch bệnh bùng phát, các dự án không được triển khai, mở bán khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Mặt khác, đối với mặt bằng giá đất bình quân không giảm nên chủ đầu tư luôn biết cách để phát triển dự án cũng như chi phí để không thể giảm các loại giá bán ra cho thị trường” ông Kiệt cho hay. 

Anna Hotel từ 1.415.855₫ (5̶.̶0̶7̶6̶.̶4̶9̶6̶₫̶). Praha (Prague) Khách sạn -  KAYAK
Sự leo thang của bất động sản trong mùa dịch

Tuy nhiên, ông Hiếu lần nữa nhận định, nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến tới cuối năm và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, chắc chắn một điều rằng giá cả bất động sản sẽ giảm. Nếu dịch bệnh đã được kiểm soát, cơ hội thị trường sẽ được hồi phục vào đầu năm 2021 là lớn.

Song chuyên gia cũng cho rằng, diễn biến dịch bệnh trong nước và toàn cầu hiện nay theo chiều hướng khó định hình và phức tạp hơn. Câu hỏi hoàn toàn đã được kiểm soát song tình hình dịch bệnh còn bỏ ngỏ đã khiến cho nhiều quốc gia chưa dám đưa ra nhận định.

Vì thế, để thị trường hồi phục, ngành bất động sản cũng phải chờ đợi thời cơ và cột mốc để dịch bệnh được phần nào giải quyết hoàn toàn. 

Bất động sản Croatia đặc biệt thu hút người dân Séc đầu tư - CafeLand.Vn
Dần trở thành làn sóng mạnh mẽ tại năm nay

Sau khi dịch bệnh Covid – 19 kết thúc lại tiếp tục thêm làn sóng mới khiến mọi kế hoạch đều nằm ngoài dự liệu và trầm trọng hơn các phân khúc chính của thị trường và các ngạch của bất động sản như khu nghỉ dưỡng, khách sạn, hay tài sản của thương mại khi thuê dài hạn….

Thế nên, các chuyên gia cũng đã đưa ra các khuyến cáo khi dịch bệnh kết thúc thì nền kinh tế sẽ rõ ràng hơn, đồng thời cũng sẽ có các dấu hiệu nhằm phục hồi và phát triển trở lại. 

Đọc thêm: Làm sạch khử trùng nhà hàng sau kỳ nghỉ dịch

Tham gia fanpage: Châu Âu TV

Bài trướcCác thủ tục bảo hiểm cho mẹ Việt khi sinh con tại Cộng hòa Séc
Bài tiếp theoDịch vụ phun khử trùng, sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại các nhà hàng