Trang chủ Giải trí Sức khỏe 102 năm kỉ niệm ngày Quốc khánh 28/10 của Séc

102 năm kỉ niệm ngày Quốc khánh 28/10 của Séc

Quảng cáo

Ngày thành lập nước Tiệp Khắc độc lập là ngày lễ quốc gia của Cộng hòa Séc, kỷ niệm ngày thành lập một quốc gia độc lập vào ngày 28 tháng 10 hàng năm.

Nó diễn ra vào ngày 28 tháng 10 năm 1918 vào cuối Thế chiến thứ nhất, sau khi Áo-Hungary tan rã. Một trong những biểu hiện thường thấy trong các dịp lễ quốc khánh chính là việc bổ nhiệm các tướng lĩnh của Tổng thống, sự tham gia của nguyên thủ quốc gia trong lễ tuyên thệ quân sự của Vệ binh Lâu đài hay lễ trao các danh hiệu cấp nhà nước tại Hội trường Vladislav tại Lâu đài Praha.

Quảng cáo

Sau khi Tiệp Khắc chia tách thành hai quốc gia độc lập – Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia, ngày lễ này không còn được tổ chức ở Slovakia. Các nhà sử học, các chuyên gia khác và người dân bình thường coi ngày này là điều cần thiết trong lịch sử hiện đại của đất nước Séc.

Bản đồ nước Cộng Hòa Séc

Vào nửa sau của thế kỷ 19, các nỗ lực văn hóa và chính trị nhằm củng cố bản sắc dân tộc trong chế độ quân chủ Áo đã diễn ra. Mãi cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất, một yêu cầu về một giải pháp triệt để hơn mới xuất hiện.

Trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến, một Ủy ban Quốc gia được thành lập để giải quyết vấn đề ly khai. Những nhân vật chính đã thành lập chính phủ lưu vong đầu tiên ở Paris là Tomáš Garrigue Masaryk, Milan Rastislav Štefánik và Edvard Beneš. Một thời điểm quan trọng trong toàn bộ quá trình là cuộc tổng bãi công ngày 14 tháng 10 năm 1918, khi tin thành lập nhà nước độc lập lan truyền trong nhân dân.

Vào ngày 27 tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Áo-Hung đã gửi một công hàm cho Tổng thống Hoa Kỳ Wilson về yêu cầu của ông về quyền tự trị cho các bang của chế độ quân chủ Áo. Người ta hiểu văn bản này là sự đầu hàng của Áo-Hungary và đã được cử hành vào ngày 28 tháng 10.

Đồng thời, một cuộc họp của Ủy ban Quốc gia đã diễn ra tại Geneva. Vào tối ngày 28 tháng 10, một nhà nước Séc thực sự độc lập đã được tuyên bố. Người Slovakia tham gia hai ngày sau đó với Tuyên bố Martin, và một năm sau Subcarpathian Nga tham gia.

Lãnh thổ của quốc gia mới được thành lập khi đó bao gồm Bohemia, Moravia, Séc Silesia, Slovakia và Subcarpathian Russia. Tomáš Garrigue Masaryk được bầu làm tổng thống đầu tiên. Ngoài thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, nhà nước Tiệp Khắc tồn tại với nhiều thay đổi cho đến năm 1993, khi nó bị chia cắt.

Vị Tổng Thống đầu tiên của nước Cộng Hòa Séc – Tomáš Garrigue Masaryk
Bài trướcTỔ CHỨC SÉC “TIẾP TẾ NĂNG LƯỢNG CHO NGÀNH Y” KÊU GỌI MỌI NGƯỜI ỦNG HỘ, ĐÓNG GÓP
Bài tiếp theoTHỦ TỤC KHÁM CHỮA BỆNH TẠI SÉC