Trang chủ Đời sống THỦ TỤC KHÁM CHỮA BỆNH TẠI SÉC

THỦ TỤC KHÁM CHỮA BỆNH TẠI SÉC

Quảng cáo

Mỗi người đều nên đăng kí ở một bác sĩ đa khoa ( bác sĩ khu vực) .Bạn hãy đăng kí ở một bác sĩ khu vực càng sớm càng tốt đế có thể đến khám lúc cần. Bác sĩ khu vực khi cần thiết sẽ viết cho bạn giấy giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa ( chuyên khoa thần kinh, nội, tiết niệu, …)

Nếu bạn không thể tìm được bác sĩ khu vực hoặc bác sĩ từ chối khám bệnh, bạn hãy liên hệ với công ty bảo hiểm y tế của bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn danh sách các bác sĩ có thể điều trị cho bạn.

Quảng cáo

Tuy nhiên, hiện nay Cộng hòa Séc đang thiếu bác sĩ khu vực vì vậy các bác sĩ cũng có thể từ chối bạn vì không đủ chỗ.

1. Bác sĩ đa khoa: Tuyến 1

Bước đầu tiên để chăm sóc sức khỏe tại Séc là bạn cần tìm đến bác sĩ tuyến 1 là  bác sĩ đa khoa. 

Bác sĩ đa khoa hay thường gọi là bác sĩ khu vực gồm có bác sĩ nhi, bác sĩ đa khoa dành cho người lớn. Ngoài bác sĩ khu vực  thì tuyến 1 còn có bác sĩ mắt ( cận thị), bác sĩ phụ khoa, bác sĩ nha khoa.

Bác sĩ có thể từ chối đăng ký bệnh nhân:

  • Thường thì mỗi bác sĩ sẽ theo dõi cho  tối 4000 bệnh nhân trong suốt quá trình làm việc trong ngành. Vì vậy sẽ xảy ra trường hợp Bác sĩ đa đủ bệnh nhân và không thể nhận thêm nữa để đảm bảo chất lượng y tế.
  • Nếu như khoảng cách quá xa với phòng khám không cho phép bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại nơi cư trú trong trường hợp cần thiết,
  • Nếu như bệnh nhân không phải là người tham gia bảo hiểm tại hãng bảo hiểm y tế có ký kết hợp đồng với bác sĩ. Bác sĩ khu vực thường không kí hợp đồng với các công ty bảo hiểm tư nhân. Vì vậy, Dù khi mua bảo hiểm , bên phía bảo hiểm có cung cấp 1 danh sách các bệnh viện hoặc phòng khám lớn có hợp đồng với họ. Nhưng theo luật chúng ta cần phải có giấy giới thiệu của bác sĩ khu vực thì mới có thể khám chữa bệnh ở tuyến cao hơn khi có vấn đề lớn về sức khỏe. Vì lẽ đó mà việc theo dõi khám chữa bệnh của người ngước ngoài ( những người không có bảo hiểm nhà nước) gặp khó khăn ở khâu này.  
  • Trong trường hợp bị từ chối, bệnh nhân có quyền yêu cầu bác sĩ chứng nhận bằng văn bản. Bác sĩ không được từ chối khám chữa bệnh trong trường hợp bệnh nhân cần điều trị gấp và không thể trì hoãn (tức là tai nạn hoặc là bệnh cấp tính đột xuất)

Vai trò của bác sĩ khu vực:

  • Bác sĩ khu vực được hiểu như là khám phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị  giám định và tư vấn; tiếp theo là bao gồm sự phối hợp và đảm bảo tính liên tục của dịch vụ y tế được cung cấp bởi các nhà cung cấp khác; một phần của điều trị ngoại trú cấp,  cũng là dịch vụ khám tại nhà và hiểu một cách đơn giản là  Bác sĩ khu vực của mỗi người sẽ là người theo dõi, lập hồ sơ theo dõi và điều trị các bệnh thông thường và đơn giản, khi bệnh nhân gặp vấn đề phức tạp hơn, bệnh tình nằm ngoài phạm vi điều trị của bác sĩ khu vực thì họ sẽ viết giấy giới thiệu bệnh nhân lên các bác sĩ chuyên khoa, các phong khám chuyên khoa ( poliklinika). Và khi bệnh nhân khám và điều trị ở tuyến trên trở về thì mang theo tất cả hồ sơ bệnh án liên quan đến để bác sĩ khu vực nắm được và lưu lại hồ sơ theo dõi.
  • Lưu ý: Thường đi khám bác sĩ khu vực các trường hợp khẩn cấp vào buổi sáng. Các trường hợp thường và có đặt lịch vào buổi vào buổi chiều. Đi khám  ở Bác sĩ đa khoa không cần đặt lịch trước nhưng bác sĩ nha khoa, phụ khoa và mắt thì nên đặt lịch trước. 

2. Phòng khám đa khoa tư nhân (poliklinika)

Các phòng khám này đa số thuộc tư nhân và có kí hợp đồng với các công ty bảo hiểm y tế. Phòng khám là khu vực và ở đó có những bác sĩ chuyên khoa như chuyên khoa nội, thần kinh, mắt, tiết niệu, tai mũi họng, ….

Khi có giấy giới thiệu của bác sĩ khu vực thì bệnh nhân gọi điện trước để trình bày với bác sĩ ở phòng khám đa khoa. Về tình hình bệnh và giấy hẹn sau đó đến để được khám và điều trị.

3. Bệnh viện 

Trong trường hợp bệnh nhân gặp vẫn đề lớn về sức khỏe cần được khám và điều trị ở tuyến cao hơn, và chuyên khoa. Bác sĩ chuyên khoa sẽ viết giấy giới thiệu bệnh nhân đến các bệnh viện cấp tỉnh và trung ương tại Séc. Ở những bệnh viện này thường có phòng làm thủ tục bảo hiểm y tế cho người nước ngoài (cizinecke oddeleni nemocnice). Hơn nữa, hầu hết các bệnh viện lớn đều có hợp đồng với các hãng bảo hiểm tư nhân vì vậy đa số các dịch vụ y tế sẽ được thanh toán nếu bạn đi khám và điều trị đúng tuyến. Tuy nhiên, với bảo hiểm nhà nước thì bệnh nhận sẽ không phải trả bất cứ khoản viện phí nào. Nhưng đối với bệnh nhân chỉ có bảo hiểm tư nhân thì họ phải tự chi trả viện phí và sau đó mang hóa đơn gửi lại phía bảo hiểm để họ xem xét thanh toán hoàn tiền sau. Đặc biệt là bệnh nhân mãn tính đã có bệnh từ trước khi mua bảo hiểm thì phía bên công ty bảo sẽ từ chối thanh toán toàn lại tiền hoặc khả năng được hoàn tiền là rất thấp.

Các trường hợp cấp cứu, điều trị khẩn cấp:

Dịch vụ cấp cứu y tế thường được sử dụng khi bị bệnh nặng đột xuất hoặc bị tai nạn, khi mà bệnh nhân không thể tự đi đến bác sĩ và khi cần điều trị nhanh tại hiện trường và cả trường hợp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế điều trị nội trú trong khi điều trị khẩn cấp liên tục, để khỏi suy giảm tình trạng sức khỏe và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

  Những số điện thoại gọi khẩn cấp miễn phí: 155 – số gọi khẩn cấp trong nước để giải quyết các vấn đề sức khỏe

Thanh toán cấp cứu được thanh toán cho cả khi bị bệnh đột ngột ít nghiêm trọng (kể cả tai nạn hoặc bệnh về răng trong thời gian ngoài giờ khám hoặc trong thời gian bác sĩ điều trị vắng mặt, tùy theo điều kiện địa phương hoặc các bác sĩ thay phiên lẫn nhau trong phòng khám của họ, hoặc sẽ được điều trị trong các phòng khám riêng biệt của trực cấp cứu y tế hoặc trực cấp cứu. Thường thì bác sĩ khu vực cũng có tham gia trực tại các bệnh viện và họ sẽ thăm khám và chuyển bệnh nhân đến phòng khám chuyên khoa trong bệnh viện. 

Trường hợp khám thai.

Nếu phụ nữ có bảo hiểm nhà nước thì chi phí khám và theo dõi cũng như sinh nở sẽ được bảo hiểm thanh toán. Còn phụ nữ không có bảo hiểm nhà nước và phát hiện mang thai có thể mua bảo hiểm thai sản. Bảo hiểm này sẽ được thanh toán cho toàn bộ quá trình mang bầu được khám và theo dõi thai nhi sau đó đăng kí nơi để sinh đẻ. Khi đẻ thì sẽ phải thanh toán viện phí cho việc sinh nở. Nếu bố hoặc mẹ có giấy tờ trvaly thì con sẽ được ăn theo và được hưởng bảo hiểm nhà nước. Sau đó sẽ làm đơn xin lại viện phí sinh đẻ.

Về đơn thuốc: Cung cấp dược liệu và dụng cụ thiết bị y tế

Cộng hòa Séc có mạng lưới hiệu thuốc đảm bảo phân phối các loại thuốc và dụng cụ y tế không những theo đơn thuốc mà cả bán tự do.

Đơn thuốc có giá trị:

  • Một ngày sau ngày kê đơn đối với đơn thuốc của trực cấp cứu
  • 5 ngày đối với đơn thuốc kháng sinh và thuốc chống vi khuẩn
  • 14 ngày đối với những đơn thuốc khác, nếu như bác sĩ điều trị không ghi khác

TRONG THỜI KÌ BÙNG DỊCH COVID:

Chúng ta phải hạn chế việc tiếp xúc và đi lại nơi đông người. Đặc biệt, khi cần đi khám hãy chủ động đi khám một mình, trường hợp không thể tự đi thì đi cùng một người dám hộ. Ngay cả việc đi thăm bệnh nhân hiện nay cũng đều bị hạn chế và một số nơi bị cấm.

Dịch vụ 24/24 – thường trực tất cả các ngày trong tuần sẽ hỗ trợ bạn để gọi đến bệnh viện hỏi thăm tình hình người nhà cũng như phiên dịch các thông tin liên quan mà bác sỹ cung cấp.

Hãy liên hệ link page dưới đây hoặc theo hotline 777686789 :

https://www.facebook.com/dichvu2424/

Bài trước102 năm kỉ niệm ngày Quốc khánh 28/10 của Séc
Bài tiếp theoCẤM SỬ DỤNG PHÁO HOA TRONG LÃNH THỔ THỦ ĐÔ PRAGUE