Trang chủ Cộng đồng Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt việc đưa các chất HHC,...

Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt việc đưa các chất HHC, HHC-O và THCP vào danh sách các chất gây nghiện bị cấm. 

Quảng cáo

Lệnh cấm bán và sở hữu các chất này có thể sẽ áp dụng từ tuần sau, tức là đầu tháng 3, sau khi lệnh cấm được công bố trong bộ luật. Lệnh cấm sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 1 năm 2025, sau khi áp dụng dự luật sửa đổi về các chất gây nghiện, trong đó chỉ định chúng là các chất thần kinh và quy định về việc bán chúng. Thông tin vừa được Bộ Y tế Séc công bố.

Chính phủ Séc quyết định đưa các chất kích thích thần kinh HHC, HHC-O và THCP vào danh sách các chất gây nghiện bị cấm trước tình trạng trong những tuần gần đây các bệnh viện báo cáo trẻ em và thanh thiếu niên gặp vấn đề  sau khi sử dụng những sản phẩm có chứa HHC.

Quảng cáo

Các nhà sản xuất, nhà phân phối, người bán hoặc các đơn vị khác xử lý các chất hoặc sản phẩm nói trên phải đảm bảo rằng họ không thực hiện các hoạt động với các chất hoặc sản phẩm được đề cập vào danh sách cấm sau khi chúng có hiệu lực. Ví dụ: họ không lưu trữ và không có quyền sở hữu đối với các chất hoặc sản phẩm được đề cập. Trong trường hợp họ tiếp tục thực hiện hoạt động được đề cập ngay cả sau khi luật mới có hiệu lực, họ sẽ phải đối mặt với các thủ tục tố tụng hình sự với nguy cơ bị truy tố.

Theo luật mới, việc sở hữu những chất này có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tới 15.000 korun, nếu sở hữu với số lượng lớn thậm chí có thể bị phạt tù.

Một ngoại lệ đã được thiết lập đối với các chất HHC và THCP, nhằm đảm bảo rằng việc xử lý cây gai dầu kỹ thuật, có chứa các chất này lên đến 0,3%, sẽ được phép sử dụng trong kỹ thuật (trừ thực phẩm).

Để ngăn chặn các hành động bất hợp pháp, Bộ Y tế kêu gọi người dân xử lý các chất được đề cập như chất thải nguy hại theo cách thân thiện với môi trường trước khi quy định này có hiệu lực.

Trung tâm giáo dục Séc – Việt vẫn đang hợp tác chặt chẽ với đại diện nhà nước và sẽ thông báo cho cộng đồng người Việt mọi thông tin liên quan khi nào danh sách cấm được đưa ra.

Bài trướcGRIG – Côn Trùng: Siêu Thực Phẩm Của Tương Lai
Bài tiếp theoLệnh cấm chất HHC dự kiến có hiệu lực từ ngày 6/3/2024