Trang chủ Giải trí Sức khỏe Tinh hoa trà Việt

Tinh hoa trà Việt

Quảng cáo

Như chúng ta đã biết, một trong những bí quyết sống lâu của người dân có tuôi thọ trung bình cao nhất thế giới – Nhật Bản là uống trà vì có chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do.
Trà đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng uống lâu dài có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó không chỉ giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa hiệu quả


Việt Nam của chúng ta nằm trong top những nước sản xuất và xuất khẩu trà lớn trên thế giới và có nhiều giống trà được ưa chuộng vì có hương vị đặc biệt như: Trà shan, Kim Tuyên, Bát Tiên, Tứ Quý Xuân… Trong đó, trà shan là giống trà quý, được phát triển lâu đời tại một số địa phương khu vực phía Bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên..
Gần đây, văn hóa thưởng trà không chỉ còn là thú vui tao nhã của người trung niên và lớn tuổi mà giới trẻ cũng đang có xu hướng trở về với truyền thống, để có những giây phút thư giãn, yên tĩnh sau những giờ làm việc căng thẳng.
Đối với các nước phương tây, khi nhắc đến trà, họ thường nghĩ tới Trung Quốc mà vô tình quên rằng, Việt Nam cũng có văn hóa trà lâu đời, đặc sắc nhưng không kém phần tao nhã.
Hai nước có chung đường biên giới nên Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhưng đã cải biến văn hóa trà cho phù hợp với phong cách của nước ta. Không chỉ tiếp thu văn hóa trà từ Trung Quốc, văn hóa trà của Việt Nam là sự tổng hợp và dung hòa từ nhiều nguồn, chính là những nghi lễ của Trà Đạo Nhật Bản, sự thưởng ngoạn của Trung Quốc và nét ung dung của người Việt

Quảng cáo


Hơn nữa ở từng vùng thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau sẽ cho hương vị đặc trưng riêng và con người ở nơi đó có cách làm trà và pha trà thưởng thức cũng khác nhau. Vậy nên mới có câu Nhất nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ ấm, Ngũ Trạch, Lục Nhạc để nói lên việc có được ấm trà ngon, cần bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó, nước và trà là 2 yếu tố tiên quyết để mang đến một tách trà ngon. Nhiệt độ nước và thời gian hãm trà cũng tùy thuộc vào từng loại. Ví dụ như shan tuyết ở vùng cao nên dao động trong khoảng 70 – 75 độ C, thời gian hãm là 30 giây. Tùy theo gu thưởng thức đậm đà hay dịu nhẹ mà ta có thể thay đổi thời gian hãm trà trong ấm.
Nhâm nhi chén trà khi gặp gỡ người quen, bạn hiền đã trở thành một nét vô cùng độc đáo Vậy nên văn hóa trà Việt đã được người đời tổng kết vừa có nét cầu kỳ, tao nhã vừa mang tính gần gũi và dân dã.

Bài trướcLàm thế nào Hacker có thể rút tài khoản ngân hàng của bạn bằng các ứng dụng của Apple và Samsung
Bài tiếp theoJindřich Vobořil sẽ trở lại vị trí điều phối viên chống ma túy quốc gia.