Trang chủ Đời sống Tiếng Việt ở xứ người: Nỗi lo con “Tây” mất gốc

Tiếng Việt ở xứ người: Nỗi lo con “Tây” mất gốc

Quảng cáo

Gian nan dạy con tiếng Việt nơi xứ người

Chị Trà, một du học sinh, sang Anh để học tập và kết hôn với một người địa phương. Hiện tại, hai con gái của chị, lứa tuổi 7 và 4, đã sinh ra và lớn lên tại Anh. Với chị Trà, việc giữ gìn và phát triển tiếng Việt cho hai con gái của mình là một nhiệm vụ rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với một người mẹ đang sống ở nước ngoài, điều này không phải là điều dễ dàng.

Việc tìm kiếm một câu lạc bộ hoặc lớp học tiếng Việt cho con em của chị ở Anh đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các trẻ em ở đây ít nói được tiếng Việt và không có cộng đồng người Việt lớn, do đó, việc tạo ra một môi trường giúp cho các con em có thể phát triển tiếng Việt là một thử thách lớn. Mặc dù chị Trà đã cố gắng hết sức để giữ gìn tiếng Việt cho con em của mình, nhưng con gái chị vẫn thấy ngại nói tiếng Việt và thường chỉ sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với bạn bè.

Quảng cáo

Điều này đặc biệt đau lòng với chị Trà khi con gái của chị không thể nói chuyện với ông bà ở Việt Nam bằng tiếng Việt. Nỗi lo sợ về việc con em mất gốc về tiếng Việt đã trở thành một nỗi ám ảnh trong lòng chị Trà và nhiều bậc phụ huynh khác đang sống ở nước ngoài. 

Nỗ lực giúp trẻ tiếp cận tiếng việt

Chị Trà cho rằng chỉ khi con có vốn tiếng Việt nhất định thì con mới cảm thấy yêu và thích sử dụng tiếng Việt. Ngay từ khi còn bé, chị đã hát ru con bằng những bài ca dao Việt Nam và bắt đầu dạy con hát những bài hát tiếng Việt khi con bập bẹ biết nói. Tuy nhiên, trong quá trình dạy tiếng Việt cho con, chị Trà cũng gặp nhiều khó khăn và lo lắng khi thấy con không đủ quan tâm và trả lời bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt.

Để khuyến khích con học và sử dụng tiếng Việt, chị Trà đã bắt đầu dùng các hình thức khen thưởng và đăng ký các lớp học cho con học vẽ, học nhạc online với giáo viên Việt Nam. Chị cũng tìm lớp tiếng Việt online cho con, con được học bài bản từ bảng chữ cái, đến phần ghép vần rồi học các cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Sự tiến bộ đó của con đã trở thành động lực cho các gia đình người Việt khác ở Anh.

Với chị Trà, việc truyền đạt và giữ gìn tiếng Việt cho con là một nhiệm vụ quan trọng. Chị cảm thấy tự hào khi thấy con của mình giờ đây đã thông thạo tiếng Việt và có thể giao tiếp dễ dàng với ông bà ở Việt Nam. Đồng thời, chị cũng mong muốn rằng các trẻ em gốc Việt khác sẽ được học và sử dụng tiếng Việt một cách thông thạo, giữ gìn và phát triển ngôn ngữ của quê hương và đất nước.

NGUỒN: LAMTHEXANH

Bài trướcThúc đẩy giao lưu hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa và du lịch Việt Nam – Cộng Hoà Séc
Bài tiếp theoPraha (Séc) – Điểm đến du lịch an toàn nhất châu Âu dành cho khách du lịch