Trang chủ Đời sống Thị trường lao động tại Séc đang dần thay đổi. Dự báo...

Thị trường lao động tại Séc đang dần thay đổi. Dự báo có hơn 300 nghìn lao động mất việc trong năm 2023!

Quảng cáo

Một triệu lao động đang bị đe dọa bởi những thay đổi của nền kinh tế và 330 nghìn người ở Cộng hòa Séc sẽ mất việc làm vào năm 2030. Thị trường lao động sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới?

Thị trường lao động năm 2022 đặc trưng bởi những cuộc đấu tranh không ngừng của các công ty để tuyển dụng nhân viên có năng lực, giữ chân nhân tài, cùng với đó là sự gia tăng việc làm liên quan đến công nghệ kỹ thuật số. 

Quảng cáo

Chủ doanh nghiệp đang nhận ra rằng công ty của họ cần phải có sự thay đổi. Cần phải có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thị trường trong những năm tới sẽ có nhiều thay đổi đáng kể hơn.

Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Boston Consulting Group và tổ chức phi lợi nhuận Aspen Institute Central Europe, các kỹ năng kỹ thuật số, kiến ​​thức về ngoại ngữ và việc không ngừng học hỏi thêm những kiến thức mới sẽ chiếm ưu thế việc làm trên thị trường lao động. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vào năm 2030 sẽ có khoảng một triệu vị trí sẽ biến mất một phần hoặc hoàn toàn do những thay đổi của nền kinh tế. Với hơn 300.000 lao động ở cộng hòa Séc sẽ mất việc làm. 

Nhiều người sẽ phải đào tạo lại một nghề hoàn toàn khác. Theo giám đốc điều hành của Viện Aspen, Milan Vašyna, điều này cần có sự hỗ trợ của nhà nước và các công ty tại những nước châu Âu khác.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới!

Hiện tại, các công ty vẫn đang thiếu người, tỷ lệ thất nghiệp tại Séc thấp nhất trong số các nước EU, đây được đánh giá là điều không tốt cho nền kinh tế. Các nhà phân tích không kỳ vọng quá nhiều thay đổi trong những tháng tới.

Tất nhiên có một kịch bản khác được thay thế. Việc Nga ngừng cung cấp khí đốt sẽ dẫn tới phần lớn ngành công nghiệp của Séc ngừng hoạt động. Nhà kinh tế trưởng của Patria Finance, Jan Bureš, dự đoán GDP của Séc sẽ giảm 5,5% và tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm 4 điểm phần trăm trong năm tới. 

Xem thêm: EU vẫn đang loay hoay với bài toán mang tên “khí đốt” khi bị Nga cắt nguồn cung

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Người sử dụng lao động tính toán rằng tình trạng như vậy có thể xảy ra nhiều nhất, bởi có rất nhiều hoạt động sử dụng nhiều năng lượng như: nhà máy thủy tinh, sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ, công trình cao lanh, công nghiệp hóa chất, luyện kim, công nghiệp thực phẩm, thợ làm bánh, chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

CR Jan Wiesner đưa ra cảnh báo rằng giá khí đốt hiện tại là 225 euro/megawatt đang khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Trong khi đó, trước đây, một MWh có giá từ 15 đến 16 euro. Ông mong đợi những bước đi quyết liệt của nhà nước sẽ có lợi cho các doanh nhân và nên có các hình thứ để trợ giá năng lượng.

Bài trướcModerna yêu cầu FDA cấp phép vaccine phiên bản mới có khả năng chống lại biến thể của Omicron
Bài tiếp theoGiá thuê nhà ở Séc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới!