Trang chủ Du lịch EU vẫn đang loay hoay với bài toán mang tên “khí đốt”...

EU vẫn đang loay hoay với bài toán mang tên “khí đốt” khi bị Nga cắt nguồn cung

Quảng cáo

Liên minh châu Âu (EU) đang cùng Mỹ đối đầu Nga trong vấn đề Ukraine. Nhưng cũng chính vì việc làm này mà EU đã phải chấp nhận giảm nguồn cung năng lượng từ Nga. Toàn EU vẫn đang phải loay hoay tìm cách đa dạng hóa nguồn cung với nhiều khó khăn, bất trắc.

Các nước EU vẫn đang khẩn trương tìm nguồn khí đốt để thay thế Nga

Trong quá khứ, Bỉ và Đức đã thực hiện một số lựa chọn khiến cho châu Âu ngày càng bị phụ thuộc vào khí đốt Nga. Điện Kremlin đã có thể sử dụng sự phụ thuộc này để tạo áp lực lên những quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU).

Quảng cáo

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang thay đổi tất cả. Châu Âu đang hành động để nhằm giảm sự phụ thuộc của họ vào nguồn năng lượng từ Nga.

Ủy ban châu Âu đã ký một thỏa thuận cho phép Israel tăng cung khí đốt tự nhiên cho EU qua Ai Cập. Italy gần đây đã đồng ý gia tăng hợp tác với Algeria về lĩnh vực năng lượng, thỏa thuận này đã biến Algeria thành nhà cung cấp khí đốt chính cho Italy.

Pháp cũng nhanh chóng thực hiện các ký kết văn bản thỏa thuận đối tác với Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) để thúc đẩy sản xuất năng lượng hạt nhân và hydro.

Trong tháng 5 vừa qua Đức đã đạt được một thỏa thuận với Qatar về khí đốt hóa lỏng. Saudi Arabia cũng đã ký các thỏa thuận với Hy Lạp trong một số ngành gồm có cả năng lượng.

Gần đây, EU đã ký kết một thỏa thuận nhằm tiếp nhận khí tự nhiên vận chuyển qua hành lang Khí đốt phương Nam. Hành lang này bao gồm một loạt các đường ống dẫn khí từ Azerbaijan sang châu Âu qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Với những nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế khí, tình hình ở Châu Âu vẫn chưa khả quan. Những biện pháp trên vẫn chưa đủ để đáp ứng nguồn năng lượng của EU. 

Các thỏa thuận này được sử dụng như phương tiện hỗ trợ quá trình chuyển đổi của EU sang thời kỳ sử dụng năng lượng xanh, vì thế mà không khả thi. Với năng lượng tái tạo có lẽ không thể nào tạo đủ được để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng của châu Âu. 

Châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro từ các đối tác mới

EU còn phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt khác nữa. Đa dạng hóa các nhà cung cấp năng lượng nước ngoài không loại trừ rủi ro địa chính trị.

Một số nước Đông Âu và châu Phi mà châu Âu muốn mua năng lượng lại đang có mối quan hệ gần gũi với Nga. Hơn thế nữa, trong tháng 4 vừa rồi, Algeria đã bỏ phiếu chống lại việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đã thăm Algeria vào tháng 5 để củng cố hợp tác song phương đối với ngành năng lượng. Cùng với đó, cả UAE và Saudi Arabia đều đã cải thiện quan hệ với Nga.

Libya có tiềm năng lớn sẽ trở thành nhà cung cấp năng lượng cho châu Âu, nhưng quốc gia Bắc Phi này đang trong tình trạng hỗn loạn. Vấn đề bất ổn chính trị và thiếu an ninh công cộng là lý do khiến Libya không hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài.

Xem ngay: Châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do COVID-19 và xung đột ở Ukrainea

Mỹ có thể trở thành một nhà cung cấp năng lượng đáng kể cho châu Âu. Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cam kết hạn chế việc mở rộng sản xuất dầu khí và xem đây là một phần trong quá trình “quá độ” mang tính chất bắt buộc tới thời kỳ sử dụng năng lượng tái sinh.

Vậy hướng đi nào là phù hợp cho EU và đồng minh Mỹ?

Trong bối cảnh trên thì Mỹ và các nước châu Âu như Italy, Đức nên lựa chọn cho mình những chính sách năng lượng thực tế, hiệu quả hơn. Những chính sách này bao gồm tăng cường khai thác trong nước và phát triển nhiên liệu carbon, mở mới, tái tạo các nhà máy điện hạt nhân.

Mỹ và Liên minh Châu Âu sẽ đẩy nhanh củng cố quan hệ trong ngành khí đốt. Điều này giúp đảm bảo giảm hơn nữa về sự phụ thuộc khí đốt của Nga, giúp giảm nhẹ đi áp lực địa chính trị từ Nga.

Học giả James Jay Carafano cho rằng Nhà Trắng cần phải thúc đẩy gia cố sườn phía Nam NATO, đảm đảm an ninh cho các hành lang năng lượng tại đây. Châu Âu cần thêm các nguồn nhiên liệu từ châu Phi (bao gồm Libya), Nam Kavkaz và Trung Á.

Châu Âu sẽ cần bổ sung thêm nhiều đường ống dẫn khí giống dự án EastMed. Đường ống EastMed giúp nối Israel với Síp, Hy Lạp và Italy. Israel và Italy ủng hộ dự án này.

Một tuyến đường ống xuyên biển Caspia sẽ bổ sung năng lượng cho châu Âu. Sáng kiến Ba Biển (Baltic, Adriatic và Biển Đen) sẽ bao gồm các dự án khí đốt truyền thống để đẩy nhanh quá trình cải thiện an ninh năng lượng châu Âu.

Nguồn: National Interest

Bài trướcCơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với vị trí chuyên viên Parcelshop PPL thông thạo tiếng việt
Bài tiếp theoDân di cư đến EU tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm