Trang chủ Đời sống Thị thực bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine có...

Thị thực bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine có thể được gia hạn thêm một năm

Quảng cáo

Trừ khi được quốc hội Séc chấp thuận gia hạn, nếu không chương trình hiện tại sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2023.

Ngày 30 tháng 11 Chính phủ Séc đã thông qua một sửa đổi để nhằm thực hiện gia hạn sự bảo vệ tạm thời dành cho những người tị nạn chiến tranh từ Ukraine thêm một năm, cho đến tháng 3 năm 2024. Dự luật hiện đang được đưa ra thảo luận tại quốc hội Séc.

Quảng cáo

Hiện tại, biện pháp bảo vệ tạm thời sẽ kéo dài đến tháng 3 năm 2023 trừ khi được gia hạn. Thị thực bảo vệ tạm thời của Séc cho phép người sở hữu ở lại trong nước và đảm bảo quyền tiếp cận bảo hiểm y tế công cộng, giáo dục và thị trường lao động.

Bộ Nội vụ cho biết do tình trạng xung đột hiện tại ở Ukraine, việc đưa những người tị nạn trở về nhà của họ sẽ không thể thực hiện được trong tương lai gần. Bộ Lao động và Các vấn đề Xã hội sẽ đề xuất một hệ thống phúc lợi sửa đổi dành cho người tị nạn từ Ukraine vào giữa tháng 1 và sẽ được triển khai vào tháng 4, Bộ trưởng Nội vụ Vít Rakušan cho biết.

Rakušan cho biết thêm, các khu vực sẽ vận hành các trung tâm hỗ trợ người tị nạn cho đến cuối tháng 3 và sau đó bang sẽ tiếp nhận hoạt động của họ. Việc mở rộng bảo vệ trước tiên sẽ yêu cầu đăng ký điện tử và sau đó là đăng ký cá nhân. Rakušan cho biết điều này sẽ cho phép các nhà chức trách tìm ra có bao nhiêu người tị nạn ở Cộng hòa Séc.

Bộ Nội vụ có kế hoạch chia quá trình gia hạn bảo vệ tạm thời thành hai giai đoạn bởi số lượng lớn người tị nạn.

Xem thêm: Quốc hội C.H. Séc quyết định thông quá Đạo luật Magnitsky

Người tị nạn cần phải đăng ký trực tuyến

Công dân Ukraine sẽ phải đăng ký điện tử vào cuối tháng Ba. Sau đó, họ sẽ phải đích thân đến văn phòng Bộ Nội vụ vào ngày giờ đã định vào cuối tháng 9 năm 2023. Nếu không làm như vậy thì thị thực tạm thời sẽ tạm hết hạn và cần phải yêu cầu xin thị thực mới.

Tính đến ngày 29 tháng 11, Cộng hòa Séc đã cấp thị thực bảo vệ tạm thời cho 463.804 người tị nạn Ukraine kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào tháng Hai. Rakušan cho biết vào đầu tháng 11, khoảng 1/5 người tị nạn Ukraine đã trở về nhà từ Cộng hòa Séc.

Bộ ước tính rằng người Ukraine hiện chiếm 3,4 đến 3,7% trong tổng số 10,5 triệu dân của Cộng hòa Séc, có nghĩa là khoảng 355.000 đến 390.000 người. Tuy nhiên, con số chính xác không thể được xác định do sự di chuyển tự do trong EU. Việc đăng ký sẽ giúp việc đếm số lượng người Ukraine ở Séc dễ dàng hơn.

Những người Ukraine thiếu điện, nước và sưởi ấm do hậu quả từ các cuộc không kích của Nga có thể rời Ukraine trong những tháng mùa đông sắp tới. Không thể loại trừ một làn sóng tị nạn khác. Trong trường hợp đó, Bộ Nội vụ sẽ phải phân bổ thêm nhân viên hành chính và cảnh sát để quản lý.

Hệ thống phúc lợi cần xem xét

Bản sửa đổi cũng bao gồm đề xuất của Bộ Y tế về việc đơn giản hóa quy trình giới thiệu trợ giúp tâm lý khi nhu cầu về các dịch vụ này tăng lên cùng với sự xuất hiện của những người tị nạn chiến tranh. Dự luật cũng sẽ đề cập đến các quy tắc tuyển sinh của trẻ em Ukraine tại các trường học và cơ sở mầm non trong năm học tới.

“Trước ngày 15 tháng 1, Bộ Lao động sẽ trình bày bản đánh giá về hệ thống phúc lợi và đóng góp (dành cho người tị nạn) sẽ được chi trả kể từ ngày 1 tháng 4,” ông Rakušan nói.

Hiện tại, Cộng hòa Séc trợ cấp nhân đạo 5.000 Kč cho người tị nạn. Nó được trả cho tháng khi họ được cấp thị thực bảo vệ tạm thời. Hỗ trợ này không được trao cho những người có chỗ ở đảm bảo với thiết bị và phục vụ ăn uống.

Số người nhận trợ cấp giảm

Những người tị nạn có nhu cầu đã ở lại Cộng hòa Séc hơn sáu tháng có thể nộp đơn xin hỗ trợ thêm. Kể từ tháng thứ sáu với sự bảo vệ tạm thời, một người trưởng thành được hưởng số tiền tương ứng với mức sinh hoạt phí, hiện là 4.620 Kč. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi có thể nhận được 3.320 Kč hàng tháng.

Các văn phòng lao động trả các khoản đóng góp đoàn kết cho những người tiếp nhận người tị nạn trong nhà hoặc căn hộ trống của họ miễn phí ít nhất 16 ngày một tháng.

Bộ trưởng Lao động và Xã hội Marian Jurečka nhắc lại rằng số lượng người nhận trợ cấp nhân đạo đang giảm. Dữ liệu của Bộ của ông cho thấy 141.000 người đã nhận được nó vào tháng 9, ít hơn khoảng 100.000 so với những tháng mùa xuân. Tổng chi phí của những lợi ích này lên tới khoảng 7 tỷ Kč.

Vào cuối tháng 9, hơn 87.800 công dân Ukraine có thị thực tị nạn đã đến làm việc tại Cộng hòa Séc.

Theo Expats.cz

Bài trướcChào đón sự kiện văn hóa đặc sắc – đêm Dạ Hội Séc Việt 2023 vào giữa tháng 12 này!
Bài tiếp theoNgười đam mê trà tại Séc với niềm yêu thích văn hóa trà Việt