Trang chủ Đời sống Quốc hội C.H. Séc quyết định thông quá Đạo luật Magnitsky

Quốc hội C.H. Séc quyết định thông quá Đạo luật Magnitsky

Quảng cáo

Hạ viện đã thông qua luật trừng phạt quốc gia đối với các công ty nước ngoài và người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ví dụ, nhà nước sẽ có thể ngăn chặn họ vào, ở lại hoặc đóng băng tài sản của họ.

Nguồn gốc đạo luật Magnitsky

Đạo luật được đặt theo tên của luật sư người Nga Sergei Magnitsky, được ký vào tháng 12 năm 2012 bởi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Hoa Kỳ cấm nhập cảnh và ra lệnh đóng băng tài khoản đối với những người vi phạm nhân quyền và liên quan đến cái chết không rõ nguyên nhân của Magnitsky tại trung tâm giam giữ ở Moscow.

Quảng cáo

Luật Magnitsky nhằm trừng phạt các quan chức Nga chịu trách nhiệm về cái chết của kế toán thuế Nga Sergei Magnitsky trong nhà tù Moskva năm 2009.

Năm 2016, đạo luật Global Magnitsky Act được ban hành, áp dụng trên quy mô toàn cầu. Sau Mỹ, Canada và Anh lần lượt thông qua phiên bản của luật Magnitsky vào năm 2017 và 2018. Đến năm 2020 Liên minh châu Âu EU cũng chính thức có phiên bản Luật Magnitsky của riêng mình. Hiện chính quyền Nhật Bản và Úc cũng đã bắt đầu thảo luận về luật này.

Đạo luật Magnitsky Toàn cầu có thể làm gì?

Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu, cho phép tổng thống ngăn chặn, thu hồi visa và đóng băng tài khoản của các cá nhân tổ chức vi phạm luật. Đối tượng có thể bị trừng phạt nếu họ có liên quan, chỉ đạo liên quan đến hành động giết người, tra tấn hoặc vi phạm Quyền con người được quốc tế công nhận hoặc các quan chức chính phủ hoặc cộng sự cao cấp dính líu đến tham nhũng.

Đạo luật này thúc đẩy việc tôn trọng nhân quyền bằng việc phép nhánh hành pháp Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức vi phạm nhân quyền.

Quốc hội C.H. Séc thông qua Đạo luật Magnitsky

Theo đó các tiêu chuẩn của đạo luật Magnitsky cũng sẽ cho phép đưa ra các hạn chế đối với các tổ chức và chế độ vi phạm nhân quyền hoặc sử dụng các phương pháp khủng bố và tấn công mạng.

Luật sẽ cho phép sử dụng các biện pháp trừng phạt khác ngoài những biện pháp được liệt kê trong danh sách trừng phạt của EU, hiện đang được Thượng viện thảo luận.

Tiêu chuẩn được 112 trong số 130 nghị sĩ có mặt ủng hộ, không có ai phản đối. Các đại biểu SPD đã bỏ phiếu trắng, Milan Brázdil và Taťána Malá cũng vậy (cả hai đều Có).

Theo dự thảo, Chính phủ sẽ quyết định việc đưa vào danh sách trừng phạt trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao. Các phản đối chống lại việc đưa vào nên được chuyển đến cùng một bộ, nội các sẽ quyết định lại chúng. Những người trong danh sách xử phạt cũng sẽ có thể tự bảo vệ mình thông qua một tòa án, đó sẽ là Tòa án thành phố ở Praha trong trường hợp sơ thẩm.

Theo khuyến nghị của ủy ban hiến pháp và pháp luật, Hạ viện đã rút ngắn 1/3 thời gian xuống còn 30 ngày mà chính phủ sẽ có để xem xét quyết định đưa vào danh sách trừng phạt. Nó cũng làm rõ danh sách các quy định trên cơ sở đó có thể xem xét các hành động có thể bị trừng phạt theo Đạo luật trừng phạt.

Theo họ, các sửa đổi quốc hội của Karel Haas (ODS) và Helena Válková (ANO) nhằm đảm bảo rằng người nước ngoài hoặc công ty nước ngoài được đưa vào danh sách trừng phạt một cách hợp pháp. Những sửa đổi đã được khen ngợi bởi Bộ trưởng Ngoại giao Jan Lipavský.

Nội các của Petr Fiala (ODS) trong tuyên bố chương trình giả định việc thông qua cái gọi là Đạo luật Magnitsky để thực thi tốt hơn việc bảo vệ nhân quyền vào cuối năm tới. Việc chuẩn bị dự thảo đã được đẩy nhanh bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong số các nước EU, có Pháp, Hà Lan, Latvia và Estonia có luật tương tự. Luật quy định các điều kiện để đăng ký các thực thể trong danh sách trừng phạt quốc gia và thủ tục chuẩn bị các đề xuất đưa các thực thể vào danh sách trừng phạt của EU theo sáng kiến ​​của Cộng hòa Séc.

Xem thêm: Hoàn tất sáp nhập ngân hàng Equa và Raiffeisenbank. Những tác động tới khách hàng của Raiffeisenbank

Luật Magnitsky ở quốc gia khác

Luật tương tự được lấy cảm hứng từ Đạo luật Magnitsky đã được ban hành ở các quốc gia khác như:

Estonia

Ngày 8/12/2016, Estonia đã đưa ra một đạo luật mới được lấy cảm hứng từ Đạo luật Magnitsky, không cho phép những đối tượng là người nước ngoài bị kết án vi phạm nhân quyền vào Estonia. 

Theo đó, luật được nhất trí thông qua tại Quốc hội Estonia, Estonia không cho phép nhập cảnh nếu người nước ngoài tham gia vào các hoạt động dẫn đến “cái chết hoặc thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của ai đó.

Vương quốc Anh

Ngày 21/2/2017, Hạ viện Anh đã nhất trí thông qua sửa đổi Dự luật tài chính hình sự lấy cảm hứng từ Đạo luật Magnitsky cho phép chính phủ đóng băng tài sản đối với những người vi phạm nhân quyền quốc tế ở Anh.

Ngày 1/5/2018, Hạ viện Anh, đã thêm “sửa đổi Magnitsky” vào Dự luật trừng phạt và chống rửa tiền, cho phép chính phủ Anh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền.

Canada

Tháng 5/2017, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo Canada rằng luật mới dự kiến ​​của họ là một “bước đi không thân thiện”, “Nếu Quốc hội Canada phê chuẩn luật trừng phạt này, các mối quan hệ giữa 2 nước sẽ chịu thiệt hại đáng kể”. 

Canada cũng cho biết Nga đã đưa Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, cùng 12 chính trị gia và nhà hoạt động Canada khác vào danh sách đen của Kremlin, không cho phép họ ra vào Nga.

Ngày 19/10/2017, Quốc hội Canada đã thông qua Dự luật bỏ phiếu nhất trí tại Hạ viện Canada, trong đó có 277 thuận, và không phiếu chống. Tổng thống Nga đã cáo buộc Canada dùng luật Magnitsky cho “các trò chơi chính trị”.

Đạo luật Magnitsky của Canada cũng nhắm vào 19 quan chức Venezuela và 3 quan chức Nam Sudan, cùng 30 cá nhân Nga bị trừng phạt lúc đầu.

Litva

Ngày 9/11/2017, Quốc hội Litva đã tiến hành phê chuẩn để thảo luận về các sửa đổi có liên quan đến luật. Trong đó có 78 phiếu ủng hộ, một phiếu chống và 5 phiếu trắng. 

Ngày 16 tháng 11 năm 2017, Quốc hội Litva đã nhất trí thông qua luật.

Latvia

Ngày 8/2/2018, Quốc hội Latvia chấp nhận đính kèm luật trừng phạt, lấy cảm hứng từ vụ Sergei Magnitsky, cấm những người nước ngoài phạm tội nhân quyền được vào nước này.

Nguồn: Tổng hợp

Bài trướcCuối tuần này tại Séc có thể đón tuyết rơi đầu mùa
Bài tiếp theoChào đón sự kiện văn hóa đặc sắc – đêm Dạ Hội Séc Việt 2023 vào giữa tháng 12 này!