Trang chủ Đời sống Thay đổi làm tác động đến tài chính của bạn tại Séc...

Thay đổi làm tác động đến tài chính của bạn tại Séc vào năm 2023

Quảng cáo

Thay đổi ở nhiều lĩnh vực, từ hóa đơn, đến đổi mới ngân hàng, năm 2023 sẽ mang lại điều gì đối với người tiêu dùng ở Séc?

Công việc

Tiền gửi tối thiểu cho người tự kinh doanh

Khoản tạm ứng tối thiểu cho bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, được hầu hết các doanh nhân và người lao động tự do chi trả, sẽ tăng tổng cộng 198 Kč mỗi tháng vào năm 2023. Mức tăng này thấp hơn đáng kể so với mức tăng tối thiểu của năm ngoái thanh toán trước 487 Kč.

Quảng cáo

Khoản tạm ứng tối thiểu cho bảo hiểm xã hội cho hoạt động chính tăng lên 2.944 Kč mỗi tháng cho năm 2023 (cao hơn 103 Kč so với năm 2022) và mức tạm ứng tối thiểu cho bảo hiểm y tế tăng lên 2.722 Kč (thêm 95 Kč).

Tăng lương tối thiểu

Từ đầu năm 2023, mức lương tối thiểu sẽ tăng 1.100 Kč lên 17.300 Kč mỗi tháng (tổng) cho thời gian làm việc 40 giờ mỗi tuần. Tính theo giờ, điều này thể hiện mức tăng từ 7,4 CZK lên 103,80 Kč mỗi giờ.

Trong số tám mức lương được đảm bảo, chỉ có hai mức cao nhất và thấp nhất sẽ tăng. Những công việc này được trả lương tùy theo độ khó, kỹ năng và trách nhiệm của công việc.

Hộp dữ liệu

Từ năm 2023, hộp dữ liệu sẽ là bắt buộc đối với những người kinh doanh tự do và các doanh nhân khác. Nhà nước kích hoạt các hộp dữ liệu này một cách tự động, vì vậy không cần phải đăng ký. Người dùng mới sẽ nhận được thông tin đăng nhập dần dần từ tháng Giêng đến tháng Ba.

Những người không phải là doanh nhân sẽ không tự động nhận được hộp dữ liệu (luật ban đầu quy định về việc kích hoạt nó ngay khi một người sử dụng một trong các hình thức nhận dạng điện tử ít nhất một lần khi giao tiếp với nhà nước). Những người quan tâm đến việc có một hộp dữ liệu có thể thiết lập nó một cách tự nguyện. 

Xem thêm: Praha thắp đèn kỷ niệm 30 năm quốc gia Czech

Tăng công việc bán thời gian

Việc làm bán thời gian nên hấp dẫn hơn đối với người sử dụng lao động. Từ tháng 2 năm 2023, các công ty sẽ được khuyến khích thuê nhân viên bán thời gian bằng cách giảm giá bảo hiểm cho người sử dụng lao động, cho phép họ khấu trừ tới 5% tổng cơ sở đánh giá cho một số nhân viên (bao gồm cả sinh viên dưới 26 tuổi, cha mẹ có con nhỏ dưới 10 tuổi và những người chăm sóc chính, cũng như những người trước tuổi nghỉ hưu và tuổi nghỉ hưu). 

Hóa đơn gia đình

Tăng giá năng lượng và giá trần với gas

Năm mới mang lại sự gia tăng hơn nữa về giá năng lượng cho các hộ gia đình không có giá cố định. Tuy nhiên, do giới hạn giá của chính phủ, mức tăng giá trên thực tế sẽ “chỉ” ở mức 60%. Hầu hết khách hàng sẽ gặp phải mức trần này từ tháng Giêng. 

Giá trần đối với gas là 3,025 Kč/kWh đã bao gồm VAT. Các hộ gia đình sẽ không còn nhận được trợ cấp của nhà nước (biểu giá tiết kiệm), thay vào đó sẽ được thay thế bằng giá trần.

Đổi mới ngân hàng

Chuyển tiền qua di động

Cải tiến mới nhất đối với ngân hàng Séc vào năm 2023 là dự kiến ​​ra mắt cái gọi là thanh toán liên hệ. Khách hàng sẽ có tùy chọn gửi tiền mà không cần nhập số tài khoản: số điện thoại di động của người nhận sẽ là đủ nếu họ tự nguyện tham gia hệ thống. Các ngân hàng đầu tiên có thể sẽ triển khai dịch vụ vào mùa xuân.

Mở rộng mạng lưới ATM dùng chung

Bắt đầu từ tháng 2, Air Bank và UniCredit Bank sẽ tham gia mạng lưới ATM dùng chung của Komerční banka và Moneta Money Bank. Điều này sẽ cho phép khách hàng của cả bốn ngân hàng rút tiền mặt từ mạng lưới ATM dùng chung trong cùng điều kiện như rút tiền mặt từ máy ATM của ngân hàng mình, đồng thời giảm chi phí vận hành cho chính các ngân hàng. 

Bảo vệ người tiêu dùng

Hợp đồng qua điện thoại

Từ ngày 6 tháng 1, bất kỳ hợp đồng nào được đàm phán bằng miệng qua điện thoại sẽ chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm được đồng ý bằng văn bản. Điều này sẽ giúp loại bỏ yếu tố bất ngờ hoặc những kẻ lừa đảo bằng cách cho phép người tiêu dùng có thêm thời gian để làm quen với nội dung của thỏa thuận.

Không còn giảm giá giả

Các nhà bán lẻ và thương nhân giờ đây sẽ phải đề cập đến giá gốc của một sản phẩm đang được giảm giá. Sự thay đổi này là một phần trong các quy định mới của chính phủ về bảo vệ người tiêu dùng.

Kể từ ngày 6 tháng 1, các thương gia sẽ phải đưa ra mức giá thấp nhất cho một sản phẩm “trong khoảng thời gian không ít hơn 30 ngày trước khi chương trình khuyến mãi được áp dụng lần đầu tiên,” báo cáo của ČTK. Luật mới nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi những khoản giảm giá giả. 

Dịch vụ gửi thư sẽ tăng giá

Chi phí gửi thư ở Séc sẽ tăng vào năm tới. Bưu điện Cộng hòa Séc (Česká pošta) sẽ tăng cước kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2023. Gửi một bức thư tiêu chuẩn nặng tới 50 gam sẽ tăng lên 23 CZK từ 21 CZK hiện tại. 

Chuyển phát ưu tiên sẽ tăng từ 30 CZK 28. Giá cho thư bảo đảm và các dịch vụ khác cũng sẽ tăng, theo một danh sách mới được đăng trên trang web của Bưu điện Séc vào cuối năm 2022.

Theo Expats

Bài trướcPraha thắp đèn kỷ niệm 30 năm quốc gia Czech
Bài tiếp theoChâu Âu đang trải qua đợt mùa đông “không lạnh” chưa từng có trong lịch sử