Trang chủ Đời sống Praha thắp đèn kỷ niệm 30 năm quốc gia Czech

Praha thắp đèn kỷ niệm 30 năm quốc gia Czech

Quảng cáo

Ngày 1 tháng 1 năm 2023 sẽ đánh dấu 30 năm kể từ ngày thành lập Cộng hòa Séc. Thắp đèn là một trong những hoạt động được diễn ra tại thủ đô Praha nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Cộng hòa Séc sẽ tròn 30 tuổi vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, thủ đô Praha sẽ tổ chức lễ kỷ niệm bằng việc lắp đặt ánh sáng trên các công trình mang tính bước ngoặt, cờ Séc được treo khắp thành phố và có thêm cả một chuyến xe điện đặc biệt.

Quảng cáo

Từng là một phần của Tiệp Khắc, Cộng hòa Séc và Slovakia chính thức chia tách vào ngày 1 tháng 1 năm 1993. ‘Cuộc ly hôn nhung’, diễn ra ba năm sau Cách mạng Nhung và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

“Vào ngày đầu tiên của tháng Giêng, Cộng hòa Séc sẽ kỷ niệm 30 năm đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã quyết định tổ chức lễ kỷ niệm một cách trang trọng bằng cách thắp sáng các tòa nhà và treo cờ Séc trên đường phố Praha,” Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 1 năm 2023, các địa điểm trên khắp Praha sẽ được thắp sáng bằng màu cờ Séc để kỷ niệm 30 năm thành lập Cộng hòa Séc. Những địa danh này bao gồm: Tòa thị chính Mới trên Mariánské náměstí, khu vực Công viên Letná và Tháp Petřín, điểm cao nhất của Praha có thể nhìn thấy khắp thành phố.

Xem thêm: Lịch nghỉ lễ năm 2023 tại Séc: Ba ngày nghỉ lễ rơi vào cuối tuần

Phòng hòa nhạc Rudolfinum tại Quảng trường Jan Palach cũng sẽ được thắp sáng mang màu sắc của Séc. Địa điểm này có mối quan hệ đặc biệt với sự hình thành của Cộng hòa Séc: Má vlast của Bedřich Smetana, bài quốc ca không chính thức của Séc, được chơi ở đây khi đất nước tách khỏi Slovakia vào ngày 1 tháng 1 năm 1993.

Ngoài các địa danh ở Praha thắp đèn sáng, cờ Séc sẽ được treo khắp thành phố vào ngày 1 tháng Giêng.

Tomáš Jílek, Chủ tịch THMP, đơn vị chịu trách nhiệm cho biết: “Chúng tôi thường treo cờ trên các cột đèn tại những địa điểm lịch sử quan trọng ở trung tâm thủ đô”.

“Màu cờ quốc kỳ Séc cũng sẽ xuất hiện ở những nơi quan trọng khác. Chúng tôi đã chuẩn bị nghi lễ chiếu sáng bức tường ở Letná, tòa nhà Rudolfinum, trụ sở của Tòa thị chính Praha, và cả tháp canh Petřín, nơi được sử dụng cho các mục đích này nhiều lần trong năm.

“Những nơi này sẽ tỏa sáng trong màu sắc của Séc cho đến sáng ngày 2 tháng 1. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là một cảnh tượng lễ hội phù hợp với tầm quan trọng của sự kiện.”

Xe điện của Praha cũng sẽ lưu ý ngày kỷ niệm. Ngoài việc treo cờ Séc vào ngày 1 tháng 1, các xe điện cũng sẽ phát thông báo đặc biệt từ 8:00 sáng đến 8:00 tối: “Trong 30 năm, chúng tôi đã đi trên con đường của chính mình với tư cách là một Cộng hòa Séc độc lập. Vì vậy, chúng tôi chúc bạn một hành trình hạnh phúc trong tương lai. Thủ đô của bạn, Praha.

Cuối tháng, một chuyến xe điện đặc biệt cũng sẽ chạy trên đường phố Praha để kỷ niệm cuộc bầu cử Václav Havel làm Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Séc cũng như các sự kiện quan trọng khác trong 30 năm qua.

“Vào ngày 26 tháng 1 năm 2023, một chiếc xe điện đặc biệt sẽ chạy trên đường phố Praha nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Václav Havel được bầu làm tổng thống Séc đầu tiên,” Phó Thị trưởng Praha Adam Scheinherr cho biết thêm.

“Đồng thời, nó sẽ kỷ niệm những thành tựu lớn nhất của nước cộng hòa chúng ta trong 30 năm qua, chẳng hạn như gia nhập NATO, chiến thắng của các cầu thủ khúc côn cầu của chúng ta tại Thế vận hội Olympic ở Nagano và gia nhập Liên minh Châu Âu.”

Theo expats.cz

Bài trướcLịch nghỉ lễ năm 2023 tại Séc: Ba ngày nghỉ lễ rơi vào cuối tuần
Bài tiếp theoThay đổi làm tác động đến tài chính của bạn tại Séc vào năm 2023