Trang chủ Đời sống Thanh tra Séc phát hiện nhãn hàng vi phạm lệnh cấm thực...

Thanh tra Séc phát hiện nhãn hàng vi phạm lệnh cấm thực phẩm mang chất lượng “kép”

Quảng cáo

Một đạo luật có hiệu lực vào tháng 5 cấm các thương hiệu bán thực phẩm có cùng nhãn hiệu ở Séc có chất lượng thấp hơn so với ở các quốc gia khác. Mới đây thanh tra Séc đã phát hiện một nhãn hàng vi phạm lệnh cấm thực phẩm chất lượng “kép” tại đây.

Nhiều người tiêu dùng cho biết khi họ mua thực phẩm qua biên giới ở Đức hoặc Áo, các mặt hàng không giống nhau ngay cả khi có gắn nhãn mác giống nhau.

Quảng cáo

Việc bán thực phẩm có chất lượng kép hiện là bất hợp pháp tại Séc. Từ tháng 5, Cơ quan Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm Séc (SZPI) đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm các thương hiệu vi phạm lệnh cấm áp dụng tiêu chuẩn kép tại quốc gia này.

Vi phạm đầu tiên đã được phát hiện vào đầu năm nay. SZPI phát hiện ra rằng Bánh mì nướng 7 ngày có hương vị bánh pizza được làm bằng dầu hướng dương cho thị trường Áo và Đức, trong khi đó ở Séc, sản phẩm tương tự được làm bằng dầu cọ. Tuy nhiên, bao bì chỉ ra rằng đó là cùng một sản phẩm thực phẩm (theo người phát ngôn của SZPI, Marek Bartík trong một cuộc phỏng vấn).

Dầu cọ rẻ hơn dầu hướng dương, nhưng nhiều người tiêu dùng phản đối dầu cọ bởi vì tác động môi trường của nó. Sản xuất dầu cọ liên quan đến nạn phá rừng ở Đông Nam Á, làm mất môi trường sống của loài đười ươi, voi lùn, tê giác Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

SZPI đã ra lệnh cho Mondelez International có trụ sở tại Hoa Kỳ, hiện đang sở hữu thương hiệu 7Days rút ​​thực phẩm khỏi thị trường. Công ty nói với SZPI rằng họ sẽ loại bỏ các cuộn bánh nướng khỏi thị trường và chuyển chúng đến các ngân hàng thực phẩm bởi vi phạm luật ghi nhãn, tuy nhiên chúng vẫn an toàn để ăn.

Mondelez có nguồn gốc từ Kraft Foods, công ty này đã tách thành hai phần vào năm 2012. Mondelez kiểm soát một số thương hiệu nổi tiếng bao gồm Chips Ahoy!, Oreo, Milka, Côte d’Or, Toblerone, Cadbury, Trident, Dentyne, Chiclets, Halls, và Đường.

Trường hợp này dường như không phải là lỗi của Mondelez, công ty đã tiếp quản thương hiệu 7Days vào tháng 7 sau khi vi phạm đã bị phát hiện. Bartík cho biết, vào tháng 5 khi vi phạm bị phanh phui, sản phẩm vẫn được Chipita CZ cung cấp ra thị trường. “[Mondelez] ‘kế thừa’ vụ việc, họ không trực tiếp gây ra,” Bartík nói.

SZPI bắt đầu kiểm tra chất lượng kép bắt đầu từ cuối tháng 5 năm nay. EU đã đặt ra hạn chót là ngày 28 tháng 5 năm 2022 để các thành viên chuyển đổi chỉ thị có liên quan của EU về tiêu chuẩn kép thực phẩm để đưa nó vào hiệu lực.

‘Thùng rác’ của châu Âu

Cộng hòa Séc đã từng là trung tâm của việc nêu vấn để  với EU. Bộ trưởng nông nghiệp Séc khi đó là Marian Jurečka vào tháng 2 năm 2017 đã nói rằng Séc, Ba Lan, Slovakia và Hungary là “thùng rác” của Châu Âu, ông kêu gọi EU cấm các công ty bán thực phẩm có cùng nhãn mác với hai chất lượng khác nhau ở các quốc gia khác nhau .

Luật hiện quy định rằng các nhà sản xuất không được bán cùng một sản phẩm trên thị trường của các quốc gia thành viên khác nhau với các thành phần khác nhau. Luật cấm các công ty đưa thực phẩm “có thành phần hoặc đặc tính khác biệt đáng kể vào thị trường Séc nếu như điều này không được chứng minh bằng các sự kiện hợp pháp và khách quan. Nếu như thực phẩm không được cung cấp thông tin đầy đủ và dễ tiếp cận về thành phần hoặc đặc tính khác biệt này. ”

Hướng dẫn phức tạp về chất lượng thực phẩm

Việc kiểm tra chất lượng kép của thực phẩm là tương đối khó khăn. SZPI đang tập trung vào các mặt hàng có khả năng gây ra vấn đề, nhưng nó không tiết lộ những mặt hàng này là gì. Vào tháng 5, SZPI đã đưa ra một bản giải thích về các nguyên tắc thực thi luật của mình. Họ chỉ ra những yếu tố nào trên nhãn phải giống hệt nhau để luật được áp dụng. 

Nhãn có thể được coi là giống nhau, ngay cả khi một số từ xuất hiện trong bản dịch, chẳng hạn như nếu sử dụng cùng một phông chữ và kiểu văn bản.

Xem thêm: Binh sĩ Ukraine chính thức huấn luyện trên lãnh thổ Czech

Họ cũng giải thích điều gì sẽ tạo nên sự khác biệt đáng kể trong sản phẩm. Việc thay thế dầu cọ bằng dầu hướng dương được liệt kê cụ thể là vi phạm, cũng như việc thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo hoặc thay thế chất béo thực vật bằng bơ ca cao.

Ngoài ra còn có một số trường hợp ngoại lệ được phép, chẳng hạn như sở thích của khu vực hoặc sự sẵn có của các thành phần theo mùa, mặc dù trong những trường hợp này, người tiêu dùng phải được thông báo về sự khác biệt. 

Bên cạnh đó, Luật cũng cấm sử dụng sức mua của người tiêu dùng như một cái cớ để cung cấp hàng hóa chất lượng thấp hơn trong cùng một bao bì. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất không thể tuyên bố rằng họ đang bán thực phẩm có chất lượng thấp hơn với cùng một nhãn hiệu vì người tiêu dùng không đủ khả năng mua phiên bản chất lượng cao hơn.

Theo expats.cz

Bài trướcBinh sĩ Ukraine chính thức huấn luyện trên lãnh thổ Czech
Bài tiếp theoNhững cuộc gặp gỡ song phương giữa Séc – Việt trong tháng tháng 12 năm 2022