Trang chủ Đời sống Binh sĩ Ukraine chính thức huấn luyện trên lãnh thổ Czech

Binh sĩ Ukraine chính thức huấn luyện trên lãnh thổ Czech

Quảng cáo

Một số chính trị gia Séc đã chỉ trích đạo luật được thông qua vào tuần trước cho phép các binh sĩ từ Ukraine được huấn luyện quân sự tại Séc.

Tổng tham mưu trưởng Cộng hòa Séc Karel Řehka hôm qua xác nhận rằng các binh sĩ Ukraine đã tham gia khóa huấn luyện quân sự tại Cộng hòa Séc theo đưa tin của iDnes. Điều này diễn ra trong bối cảnh một kế hoạch được công bố vào tháng trước nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa Séc và Ukraine; Theo đó sẽ có nhiều binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện tại Czechia vào năm tới. 

Quảng cáo

Mục đích của chiến dịch là nhằm để giúp cho “các lực lượng Ukraine có khả năng lãnh đạo các hoạt động chiến đấu một cách độc lập và bảo vệ lãnh thổ của họ một cách hiệu quả”. 

Vì lý do an ninh, Bộ Quốc phòng không nêu rõ số lượng chính xác binh sĩ Ukraine hiện đang ở nước này. Theo nhật báo Brno đưa tin hồi tháng 11, Bộ Quốc phòng có kế hoạch huấn luyện tới 800 binh sĩ vào cuối năm 2022.

Vào năm tới sẽ có 4.000 binh sĩ từ Ukraine dự kiến ​​sẽ được đào tạo trong 5 khóa huấn luyện kéo dài 4 tuần tại Cộng hòa Séc với chi phí của nhà nước, tiêu tốn của đất nước khoảng 1 tỷ Kč. Các quỹ của EU sẽ trang trải một phần chi phí.

Các binh sĩ Ukraine hiện đang đóng quân tại khu vực quân sự Libavá ở Bắc Moravia; Hiện vẫn chưa có kế hoạch nào được công bố chính thức để sử dụng các khu vực quân sự khác, mặc dù điều này có thể xảy ra vào năm tới.

Đây nằm trong một phần của sứ mệnh rộng lớn hơn của EU

Động thái huấn luyện binh sĩ Ukraine diễn ra cùng lúc với sứ mệnh hỗ trợ tùy chọn cho đến nay của EU để nhằm huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ các quốc gia thành viên EU. Theo Seznam Zprávy, Đức và Ba Lan được lên kế hoạch là những quốc gia chính tiếp nhận binh sĩ Ukraine .

“Việc huấn luyện binh lính Ukraine là một kinh nghiệm to lớn đối với quân đội [Séc]. Một mặt, họ sẽ có thông tin mới trực tiếp từ chiến trường, và họ cũng sẽ có được thông tin về chiến thuật và chiến lược của cả binh lính Ukraine và đối thủ của họ” – Bộ trưởng Quốc phòng Jana Černochová cho biết trên iDnes.

Czech cũng sẽ có cơ hội gửi 55 nhân viên quân sự đến các quốc gia khác như một phần của sứ mệnh hỗ trợ EU đã nói ở trên, giúp huấn luyện các binh sĩ Ukraine “trong các cơ cấu chỉ huy hoặc với tư cách là người hướng dẫn”, báo cáo của ČTK.

Khoảng hai chục quốc gia EU được cho là cũng quan tâm đến việc huấn luyện binh lính Ukraine trên lãnh thổ của họ.

Xem thêm: EU đồng ý với mức giá trần dầu Nga

Một số chính trị gia Séc chỉ trích sáng kiến ​​​​này

Các nhà lập pháp Séc tuần trước đã thông qua một dự luật chính thức cho phép huấn luyện binh sĩ Ukraine trên các căn cứ của Séc. Tuy nhiên, theo người đứng đầu đảng Trikolora cánh hữu, chống chính phủ Zuzana Majerová, các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện trước khi luật được thông qua.

Thị trưởng Libavá Štěpánka Tichá đã bác bỏ những tuyên bố này, mặc dù cũng đề cập rằng trại huấn luyện quân sự về mặt kỹ thuật nằm ngoài thẩm quyền của thành phố. Vì lý do bảo mật, quân đội không tiết lộ thời gian chính xác quân đội Ukraine đến Cộng hòa Séc.

Viện dẫn những lo ngại về an ninh, thành viên của đảng Tự do và Dân chủ trực tiếp đối lập – vốn phản đối kế hoạch đào tạo mới – Radovan Vích tuần trước cho biết rằng: “việc tham gia vào cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga” và đảng của ông “không có lợi cho Czech”, cũng không muốn các binh sĩ và đơn vị từ Ukraine được huấn luyện trên lãnh thổ của chúng tôi.”

Mặt khác, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lubomír Metnar, hiện đang ở phe đối lập, ủng hộ trại huấn luyện nói rằng việc tham gia đảm bảo an ninh quốc tế là “vì lợi ích chiến lược của Cộng hòa Séc”. 

Theo Expats.cz

Bài trướcEU đồng ý với mức giá trần dầu Nga
Bài tiếp theoThanh tra Séc phát hiện nhãn hàng vi phạm lệnh cấm thực phẩm mang chất lượng “kép”