Trang chủ Đời sống Số phận của những chú cá voi sẽ đi về đâu nếu...

Số phận của những chú cá voi sẽ đi về đâu nếu mỗi ngày ăn phải 10 triệu mảnh vi nhựa?

Quảng cáo

Chính những loài động vật lớn trên Trái Đất đang bị đe dọa bởi những vật nhỏ bé được tạo ra bởi chính con người.

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang là mối đe dọa lớn tới môi trường và các loài sinh vật ở đại dương. Vào đầu năm 2022, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã chỉ ra rằng thế giới đang sản xuất số lượng nhựa gấp 2 lần so với 2 thập kỷ trước. Đáng chú ý phần lớn chúng đang bị xả ra ngoài môi trường.

Quảng cáo

OECD cũng cho biết các nước thành viên của tổ chức, gồm cả Mỹ hiện đang chiếm tới 35% tổng khối lượng vi nhựa bị thải ra, đây thật sự là “một mối lo ngại nghiêm trọng”.

Theo đánh giá, vấn đề này còn nghiêm trọng hơn trong những thập kỷ tới, và nguy cơ cao động vật biển sẽ ăn phải những loại nhựa này. Đây là những polyme tổng hợp cực nhỏ, chiều dài chưa đến 5mm, chúng chỉ có kích thước tương đương với một cục tẩy trên đầu cây bút chì gỗ mà thôi.

Một nghiên cứu được công bố ở trên tạp chí Nature Communications, vùng nước có mật độ rác thải nhựa cao nhất là vùng từ 50 – 250m dưới bề mặt đại dương. Đây chính là độ sâu mà cá voi tấm sừng thường kiếm ăn.

Loài cá voi này có đặc điểm là chúng không nhai, thay vào đó chúng sẽ uống từng ngụm nước lớn, tiếp đến nhờ vào tấm sừng của mình để lọc lấy những loài nhuyễn thể bên trong, sau đó thải nước ra ngoài. Đây là lý do vì sao mà loài cá voi này  có nguy cơ tiếp xúc với các mảnh vi nhựa cực cao.

Matthew Savoca, nhà nghiên cứu tại Vịnh Monterey chia sẻ: “Không chỉ đơn giản nhằm tiêu thụ những loài nhuyễn thể, cá voi tấm sừng còn ăn rất nhiều nhựa trong quá trình chúng lọc nước. Đó có thể là những mảnh nhựa trôi dạt hoặc từ những con mồi đã ăn phải nhựa trước đó”.

Nghiên cứu cũng cho thấy có tới 98 – 99% số lượng nhựa đến từ “thức ăn” của loài cá voi này chứ không chỉ riêng trực tiếp từ nước.

Trong số số những chú cá voi được nghiên cứu, có cả cá voi xanh, chúng là loài động vật lớn nhất hành tinh với khối lượng có thể lên đến 165 tấn, dài đến 33m, tuổi thọ lên tới 90 năm. Ước tính sơ bộ, loài cá này có thể tiêu thụ 10 triệu mảnh vi nhựa (> 43kg) mỗi ngày, thậm chí là nhiều hơn.

Con số này được lấy từ việc kiểm tra chéo về mức độ ô nhiễm vi nhựa trong khu vực. Lượng vi nhựa trong nước, lượng nhựa được các loài nhuyễn thể tiêu thụ, cùng với lượng nhuyễn thể được cá voi tiêu thụ cho ra được kết quả cuối cùng.

Nhựa đến từ những sợi tổng hợp trong quần áo, đồ nội thất, dây thừng và những vật dụng khác.

Cá voi xanh có khả năng tiêu thụ từ 10-15 tấn thức ăn/ngày, theo tỷ lệ này thì lượng nhựa mà chúng ăn vào là rất nhỏ. Nhưng đây vẫn là mối nguy hiểm lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng.

Ngoài cá voi, vấn đề này còn đe dọa đến tất cả những loài động vật có nguy cơ khác. Ông Savoca cho biết một số vi nhựa có kích thước thậm chí nhỏ hơn 5mm có thể đi qua thành ruột vào các cơ trong cơ thể con người. 

Xem thêm: Khởi công dự án nhà máy LEGO trị giá tỷ đô tại Việt Nam với sự tham gia của Thái tử Đan Mạch

Năm 2018, các nhà khoa học phát hiện thấy vi nhựa trong chất thải của con người. Tới đầu năm nay, vi nhựa đã được tìm thấy trong mô phổi, nhau thai, sữa mẹ và thậm chí ngay cả trong máu.

“Đây là thế giới mà chúng ta đang sống, những vấn đề tương tự xảy ra với cá voi cũng có thể là vấn đề của chính chúng ta” (trích từ lời ông Sovaco).

Nguồn: CBS News

Bài trướcKhởi công dự án nhà máy LEGO trị giá tỷ đô tại Việt Nam với sự tham gia của Thái tử Đan Mạch
Bài tiếp theoCảnh báo nền nhiệt châu Âu tăng nhanh hơn 2 lần trung bình toàn cầu