Trang chủ Đời sống Slovakia tự chủ năng lượng nhằm đối phó với khủng hoảng

Slovakia tự chủ năng lượng nhằm đối phó với khủng hoảng

Quảng cáo

Thời gian này châu Âu đang phải vật lộn, gồng mình để kiềm chế cuộc khủng hoảng năng lượng đang ngày càng diễn biến trầm trọng. Để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng, Chính phủ Slovakia đã triển khai biện pháp nhằm độc lập về năng lượng, bình ổn giá điện, cũng như nguy cơ cắt giảm năng lượng.

Dự kiến, lò phản ứng hạt nhân mới ở Slovakia sẽ khởi công vào đầu năm tới. Nếu như mọi thứ được triển khai thuận lợi theo đúng kế hoạch thì quốc gia này sẽ sản xuất điện hơn mức tiêu thụ hiện tại, không cần nhập khẩu thêm năng lượng nếu như cơ sở này được đi vào hoạt động.

Quảng cáo

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, dự án này sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, giúp người dân giảm gánh nặng chi phí năng lượng bởi ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Mong muốn tự chủ, độc lập về năng lượng không chỉ mình Slovakia mà đây còn là điều mà tất cả các quốc gia châu Âu đều hướng tới. Ông Branislav Strycek, đại diện công ty Slovenske Elektrarne – chủ sở hữu dự án này cho rằng, khi dự án hoàn thành thì Slovakia sẽ độc lập về năng lượng, không cần phải nhập nguồn năng lượng từ bên ngoài.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà khai thác lưới điện EU, hiện tại, Slovakia vẫn phải nhập khẩu trung bình 266 megawatt mỗi ngày. Lò phản ứng này khi đi vào hoạt động đảm bảo cung cấp khoảng 471 megawatt/ngày, từ đó giúp cho quốc gia này có thể được tự chủ về năng lượng, giảm thiểu chi phí cho người dân. 

Hiện tại với 4 lò phản ứng khác đang hoạt động, Slovakia đã có hơn một nửa sản lượng điện từ hạt nhân, chiếm phần lớn thứ hai trong EU, sau Pháp.

Xem thêm: Chung kết cuộc thi Manager 2021 Người quản lý của năm lần thứ 29!

Năng lượng hạt nhân hiện nay là chìa khóa để Slovakia đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra trầm trọng hiện nay. 

Dự kiến, một lò phản ứng khác sẽ được triển khai trong hai năm nữa nhằm giúp  Slovakia trở thành nước xuất khẩu điện trong tương lai.

Theo VOV

Bài trướcMọi người có đang hiểu sai về eat clean?
Bài tiếp theoRoots of the Future – Nơi người Việt trẻ tìm về cội nguồn!