Trang chủ Cộng đồng Slovakia Slovakia ‘bênh’ Czech trước đe dọa của Trung Quốc vụ Đài Loan

Slovakia ‘bênh’ Czech trước đe dọa của Trung Quốc vụ Đài Loan

Quảng cáo

Tổng thống Slovakia tuyên bố ‘không chấp nhận’ những lời đe dọa của Trung Quốc nhằm vào Chủ tịch Thượng viện Czech liên quan đến chuyến thăm Đài Loan.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã lên tiếng ủng hộ Cộng hòa Czech trước những lời đe dọa của Trung Quốc liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Czech Milos Vystrcil.

Quảng cáo

“Slovakia đứng về phía Cộng hòa Czech. Quan hệ Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc dựa trên đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Những lời đe dọa nhắm vào một trong các thành viên EU và đại diện của nó mâu thuẫn với bản chất của mối quan hệ đối tác của chúng ta và như vậy là không thể chấp nhận được” – hãng thông tấn TASR của Slovakia dẫn lời bà Caputova viết trên Twitter hôm 1-9.

Ông Vystrcil dẫn đầu phái đoàn gồm 90 người đến Đài Loan vào ngày 30-7 trong chuyến thăm kéo dài năm ngày. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến thăm này, do Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất trong khuôn khổ nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova. Ảnh: TASR

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hơn một lần chỉ trích ông Vystrcil liên quan đến chuyến thăm này. Hôm 1-9, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Heiko Maas ở Berlin, ông Vương nói rằng ông Vystrcil đã “vượt qua lằn ranh đỏ” khi thăm chính thức Đài Loan.

Trước đó một ngày, trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố, Ngoại trưởng Vương cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Czech sẽ phải “trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị”, đồng thời cảnh báo người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “hành động khiêu khích công khai” như vậy của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung Quốc đứng sau quan chức này.

Phản ứng với tuyên bố ngày 31-8 của ông Vương, ông Vystrcil bày tỏ lấy làm tiếc về lời cảnh báo nhằm vào cá nhân ông liên quan đến chuyến thăm Đài Loan, coi đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Czech, theo đài phát thanh Prague International Radio. Trong bài phát biểu trước Lập pháp viện Đài Loan sau đó cùng ngày, ông Vystrcil tiếp tục “chọc giận” Trung Quốc khi tuyên bố mình là “người Đài Loan” và bày tỏ sự ủng hộ đối với hòn đảo này.

Chính phủ Czech dù không ủng hộ việc ông Vystrcil thăm Đài Loan nhưng cũng tỏ ra bất bình với cảnh báo “trả giá đắt” của ông Vương, và đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để yêu cầu giải thích ngay trong ngày 31-8.

Theo trang tin Taiwan News, chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Czech thu hút sự quan tâm đặc biệt của Slovakia, vốn cùng với Czech nằm trong thành phần Liên bang Tiệp Khắc cho đến năm 1993.

Hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời ông David Lee, đại diện Đài Loan tại Bratislava (thủ đô Slovakia), nói rằng do từng là thành viên Liên bang Tiệp Khắc, hai nước Czech và Slovakia có mối quan hệ gần gũi đến mức bất kỳ sự điều chỉnh nào trong chính sách đối ngoại của mỗi nước đều được nước còn lại theo dõi sát sao.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thái độ đối với Trung Quốc đang thay đổi ở Slovakia, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn do Chủ tịch Thượng viện Czech dẫn đầu có ảnh hưởng đến các chính sách của Bratislava hay không, ông Lee cho biết thêm.

Nguồn: Báo Mới

Bài trướcThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mở lại và tăng dần các chuyến bay quốc tế
Bài tiếp theoLong trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại CH Séc