Trang chủ Du lịch Roots of the Future – Nơi người Việt trẻ tìm về cội...

Roots of the Future – Nơi người Việt trẻ tìm về cội nguồn!

Quảng cáo

Mục đích của dự án kéo dài 12 tháng này nhằm khuyến khích những người trẻ có nguồn gốc nhập cư có thể hiểu rõ về nguồn gốc văn hóa của họ. Bằng cách sử dụng phương pháp luận lịch sử truyền miệng, thu thập kinh nghiệm sống của những người có nguồn gốc nhập cư. 

Cách kể chuyện giúp mang lại sự đánh giá cao về văn hóa, giúp khám phá những bản sắc khác nhau trong Cộng đồng Séc. Việc tạo ra sự trao đổi giữa các nền văn hóa và giữa các thế hệ giúp cho mọi người gắn kết nhau hơn, hiểu nhau hơn. Dự án này được tạo ra trong khuôn khổ của Quân đoàn Đoàn kết Châu Âu và đồng sáng lập bởi Liên minh Châu Âu.

Quảng cáo

Sáng kiến ​​này được tạo ra từ nhu cầu tìm hiểu bản sắc Séc-Việt bị ảnh hưởng và hình thành như thế nào bởi các nền văn hóa khác nhau. Những thành viên gốc là người Việt, sinh ra và lớn lên ở Séc, hầu hết họ đều thừa nhận rằng bản thân thiếu kiến ​​thức về ngôn ngữ, văn hóa và phong tục Việt Nam.

Chia sẻ những câu chuyện sẽ giúp mọi người trân trọng văn hóa và khám phá những bản sắc khác nhau trong Cộng đồng Séc, cũng như câu chuyện của người Séc. Họ đều mong muốn tạo điều kiện và đảm bảo sự hòa nhập xã hội. Bằng việc chia sẻ bối cảnh lịch sử, cũng như những câu chuyện cuộc đời, người dân Séc sẽ có cho mình những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống của người nhập cư.

Roots of the Future giúp tạo ra một nền tảng mới, cũng như là một nơi an toàn để mọi người có thể trao đổi và học hỏi. Miễn là muốn tìm hiểu và đánh giá cao văn hóa, mỗi người đều có thể phát triển và mở rộng vùng an toàn của mình.

Tại đây chúng tôi sẽ chia sẻ hành trình của mình,… 

Bài viết này sẽ thảo luận về cách môi trường ảnh hưởng đến nhận thức của của mỗi người về bản sắc, những nguy cơ mất kết nối với di sản văn hóa và lý do việc khám phá nguồn gốc của chúng ta là điều có lợi.

Hiện có khoảng 62.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Séc. Đa số họ đều là người nhập cư và lập gia đình tại đây. Thế hệ trẻ, được gọi là “Những đứa trẻ chuối” lớn lên và theo học tại các trường học ở Séc. Ngay từ đầu họ đã được bao quanh bởi nền văn hóa Séc, đa số trong số họ nói tiếng séc tốt hơn cả tiếng mẹ đẻ. Liệu đây có phải là lý do tại sao gốc rễ của chúng đang biến mất?

Có lẽ vậy? Một số người cho rằng mọi chuyện đều ổn, vì các bạn trẻ sẽ sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, vì thế bản sắc Việt Nam đối với họ mà nói ít quan trọng hơn.

Tuy nhiên, mặt khác, việc thiếu ý thức về nguồn gốc Việt Nam có thể dẫn tới nguy cơ khủng hoảng bản sắc, làm mất đi phương hướng trong cuộc sống. Vì thế, nên hiểu cách mà di sản Việt Nam hình thành bản sắc, giá trị và lựa chọn cuộc sống của mỗi người. 

Tóm lại những người trẻ tuổi có nguồn gốc nhập cư có cuộc sống khác nhau, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến nhận thức của họ về danh tính của mình. Tuy nhiên vẫn chưa đủ để khuyến khích những người trẻ tuổi khám phá, tìm hiểu về nguồn gốc văn hóa của của mình và điều này cần được giải quyết. 

Giới thiệu nhanh về dự án Roots of the Future …

Chúng tôi là một nhóm gồm 5 người: bao gồm 1 người Séc và 4 bạn trẻ gốc Việt.

Mục đích của dự án kéo dài 12 tháng này là nhằm hỗ trợ những người trẻ có nguồn gốc nhập cư quan tâm đến lịch sử cũng như ảnh hưởng văn hóa khác nhau đối với cuộc sống của họ.

Sử dụng phương pháp lịch sử truyền miệng, chúng tôi cố gắng thu thập những câu chuyện và kinh nghiệm sống của cha mẹ, những người thân yêu của chúng tôi.

Bằng cách chia sẻ những câu chuyện và hiểu biết này với xã hội, chúng tôi muốn kết nối sự khác biệt giữa các nền văn hóa, giữa các thế hệ và xã hội với nhau.

Roots of the Future tạo ra một không gian để trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và kiến ​​thức về bối cảnh lịch sử của người Việt Nam nhập cư, truyền thống, hòa nhập. Sự kiện đầu tiên của dự án đã diễn ra gần đây ở đầu Zari. Mọi người đã có một trải nghiệm văn hóa phong phú thông qua một bữa tiệc Việt Nam và một bài giảng về những cú sốc văn hóa dưới góc nhìn của một phụ nữ Việt Nam và Séc.

Dự án với những thành công tuyệt vời! 

Chủ nhật tuần trước, 2 nền văn hóa đã được giao thoa trong nhà hàng Bambus ở České Budějovice. Du khách đã có cơ hội thưởng thức thực đơn đặc sắc của các món ăn dân gian, từ đó đắm mình trong tinh thần văn hóa Việt Nam đích thực.

Nhóm Việt-Séc của Dự án Khởi nguồn Tương lai Đoàn kết đặt mục tiêu đưa văn hóa Việt Nam đến gần nhau hơn, đồng thời chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ 2 góc độ văn hóa khác nhau. 

Phần trắc nghiệm kiến ​​thức đã hé lộ những sự thật đáng ngạc nhiên về Việt Nam. Người thắng cuộc còn được mang về nhà một bức tranh vẽ tay họa tiết châu Á cùng với trà Master Việt Nam chất lượng cao.

Ẩm thực là một trong những cách phổ biến nhất để giúp chúng ta tìm hiểu một nền văn hóa. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như ngày nay, tầm quan trọng của việc dành thời gian cùng nhau bên bàn ăn dần bị lãng quên. Buổi tiệc tối nay, bữa tiệc của người Việt không chỉ trình bày những món ăn ngon không thường thấy trong thực đơn, mà còn nhắc nhở tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội.

Một loạt các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được trình bày tại đây, các du khách Séc thấy vô cùng thích thú và tò mò. Mặc dù là những người không hề quen biết nhau nhưng họ đều ngồi quây quần vào bàn, chia sẻ thức ăn, xúc thức ăn bằng đũa và kết hợp món ăn tùy theo sở thích của mình. Ban tổ chức đã chuẩn bị một trò chơi ‘Chia sẻ câu chuyện của bạn’ để mọi người hiểu và gần gũi nhau hơn.

‘Nó rất hay và tôi thậm chí thực sự rất thích câu đố. Tôi và bạn tôi đã về đích ở vị trí thứ tư, vì vậy chúng tôi cảm thấy rất vui. Và thức ăn thực sự rất ngon. Tôi ngạc nhiên vì sao đột nhiên tất cả chúng tôi đều có thể sống chậm lại và tận hưởng khoảnh khắc đó, thậm chí có thể nói chuyện với những người mà chúng tôi chưa từng gặp trước đây. Cảm ơn bạn rất nhiều vì một trải nghiệm tuyệt vời! Martina nói.

Bài giảng du lịch do 2 cô bạn chuẩn bị cho khách mời chính là kết quả của sự dũng cảm khám phá và thử sức với những điều mới mẻ của những cô gái này. Với tâm hồn cởi mở và tính tò mò, họ đã đi khắp Việt Nam từ nam chí bắc và gặp rất nhiều điều bất ngờ vừa thú vị vừa khó chịu trên đường đi. Nhờ sự chân thực và chân thành của các nữ du khách, mọi người đã có cơ hội hiểu biết về văn hóa Việt Nam ở một cấp độ khác so với quan điểm ẩm thực.

Martin, một trong những khách mời đã bình luận về buổi tối với dòng chữ: ‘Một bài giảng về Việt Nam cộng với một bữa tiệc của người Việt Nam. Từ hôm nay, tiêu chuẩn mới của bài giảng’.

Dự án Roots of the Future xuất phát từ một sáng kiến ​​nhằm tạo ra cuộc đối thoại giữa các thế hệ và trao đổi văn hóa giữa mọi người. Gắn kết những người có cội nguồn Việt Nam quan tâm đến lịch sử, cội nguồn văn hóa của gia đình. Mục tiêu giúp tìm kiếm và chia sẻ những giá trị chung để tất cả chúng ta có thể vượt qua sự khác biệt của 2 nền văn hóa, cũng như làm giàu cho bản thân và cho nhau. Roots of the Future là một câu chuyện về sự khám phá bản thân, đến với nhau và chia sẻ.

Cảm ơn!… những mảnh ghép tạo nên dự án

Cảm ơn tất cả những vị khách đã đến xem sự kiện đầu tiên của chúng tôi. Rất cảm ơn Bambus – Vietnamská restaurace đã cung cấp không gian và chế biến món ăn ngon. Chúng tôi cảm ơn vợ chồng Dolejška đã cung cấp nền tảng kỹ thuật, nếu không nhờ vậy có lẽ sự kiện sẽ không thể diễn ra. Cảm ơn Master Việt Nam vì một trải nghiệm trà tuyệt vời.

Xem thêm: Chung kết cuộc thi Manager 2021 Người quản lý của năm lần thứ 29!

Sáng kiến ​​này được thực hiện như một phần của dự án Quân đoàn Đoàn kết Châu Âu và được đồng tài trợ bởi Liên minh Châu Âu.

Roots of the Future đồng hành cùng người dùng Master Việt Nam và Bambus – Vietnamská restaurace

Bài trướcSlovakia tự chủ năng lượng nhằm đối phó với khủng hoảng
Bài tiếp theoDự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19” chính thức được khởi động!