Trang chủ Đời sống Hoàn tất sáp nhập ngân hàng Equa và Raiffeisenbank. Những tác động...

Hoàn tất sáp nhập ngân hàng Equa và Raiffeisenbank. Những tác động tới khách hàng của Raiffeisenbank

Quảng cáo

Việc sáp nhập ngân hàng Equa và Raiffeisenbank đang ở đỉnh điểm. Điều gì sẽ thay đổi có lợi hơn cho khách hàng? Họ sẽ làm gì tốt hơn, liệu có điều gì tệ hơn hay họ nên đề phòng điều gì trong những ngày tới?

Thứ hai ngày 14 tháng 11, quá trình chuyển đổi khách hàng của ngân hàng Equa sang Raiffeisenbank đã hoàn tất. Dịch vụ đã được ngừng, thẻ ATM đã ngừng hoạt động, mọi người sẽ không thể truy cập vào tài khoản của họ từ ngày mai cho đến Chủ nhật. Ngay cả đối với khách hàng từ trước đến nay của của Raiffeisenbank cũng nhận thức được những hạn chế vào cuối tuần.

Quảng cáo

Chính thức, Equa đã là một phần của Raiffeisenbank kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay, tuy  nhiên ngoài hạn mức bảo hiểm tiền gửi chung, không có gì thay đổi đối với khách hàng trên thực tế. Họ vẫn tiếp tục sử dụng số tài khoản trước đó bao gồm mã ngân hàng, ngân hàng di động và internet riêng biệt, thẻ thanh toán chi nhánh và trung tâm cuộc gọi. 

Không còn máy ATM và ngân hàng điện tử

Kể từ thứ Hai, ngày 7/11, khách hàng của ngân hàng Equa không thể thay đổi giới hạn và mã PIN của thẻ thanh toán của họ. Tuy nhiên, họ có thể tiếp tục thanh toán bằng thẻ và chặn nó nếu cần.

Các máy ATM của ngân hàng Equa đã không hoạt động kể từ thứ Tư do ngừng hoạt động. Nhưng khách hàng có thể rút tiền mặt từ những máy ATM khác mà không mất phí. Trên thực tế, họ chỉ có thể tạm thời thiếu máy gửi tiền, tiền có thể được gửi qua máy tính tiền tại chi nhánh Raiffeisenbank.

Từ thứ Sáu, ngày 11/11 (tám giờ sáng) cho đến sáng thứ Hai, ngày 14/11, dịch vụ ngân hàng di động và internet của Equa sẽ ngừng hoạt động. Vì thế mọi người sẽ không thể đăng nhập vào bất kỳ giao dịch gửi đi nào. Họ cũng sẽ không thấy các khoản thanh toán đến tài khoản trong thời gian ngừng hoạt động trong tài khoản của họ cho đến thứ Hai. Cho nên ngân hàng đã đưa ra nhắc nhở:”Đừng quên chuyển đủ tiền vào tài khoản hiện tại của bạn trước thứ Sáu”.

Các chi nhánh ngân hàng Equa cũng sẽ đóng cửa từ thứ Sáu đến thứ Hai.

Các khách hàng của Raiffeisenbank cũng đang chờ ngân hàng điện tử ngừng hoạt động. Điều này sẽ bắt đầu vào Thứ Bảy, ngày 12 tháng 11 lúc 2h30 sáng và sẽ kéo dài đến tối Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11. “Liên quan đến việc chuyển đổi khách hàng của Equa, có thể có những hạn chế tạm thời đối với các dịch vụ trực tuyến và trung tâm liên lạc do hệ thống quá tải. Mọi thứ sẽ sớm hoạt động như bạn đã quen,” đây là những nội dung mà ngân hàng viết thư cho khách hàng, để khách hàng có thể kiên nhẫn chờ. Máy ATM và thẻ Raiffeisenbank sẽ hoạt động không hạn chế ngay cả vào cuối tuần.

Với ngân hàng điện tử

Khi các khách hàng hiện tại của Equa đăng nhập vào ngân hàng điện tử của họ sau khi ngừng hoạt động – sớm nhất là vào sáng thứ Hai, họ sẽ chỉ có thể kích hoạt ngân hàng mới tại Raiffeisenbank. Quá trình chuyển đổi nên được tạo điều kiện bởi một hướng dẫn tự động. Toàn bộ quá trình sẽ mất không quá ba phút như ngân hàng hứa hẹn.

Khách hàng hiện tại của Equa sẽ không bị mất mẫu hoặc danh sách người được trả tiền. Ngân hàng cho biết sẽ chuyển chúng tự động. Raiffka cũng sẽ đảm nhận việc chuyển các đơn đặt hàng thường trực, cùng những khoản ghi nợ trực tiếp, gồm cả SIPO. 

Lịch sử giao dịch và sao kê tài khoản cũng sẽ vẫn có sẵn cho khách hàng. Tuy nhiên, cài đặt thông báo từ ứng dụng Equa sẽ không được chuyển sang ứng dụng Raiffeisenbank. Vì thế bạn sẽ cần phải thiết lập lại chúng.

Bất kỳ ai trước đây có tài khoản ở cả Equa và Raiffka sẽ có hai (hoặc nhiều hơn) tài khoản Raiffeisenbank sau khi sáp nhập – một trong số chúng có thể bị hủy hoặc không. Tài khoản và các sản phẩm khác sẽ được tự động chuyển cho khách hàng, từ thứ Hai, chúng ta có thể tìm thấy chúng trên internet hoặc ngân hàng di động của Raiffeisenbank kèm theo đó là các sản phẩm đã được sử dụng cho đến nay. 

Giới hạn bảo hiểm tiền gửi (về cơ bản lên tới tương đương 100.000 euro, gần 2,5 triệu Kc) được bổ sung kể từ ngày 1/1 năm nay, đây là mức chung cho cả 2 thương hiệu này. 

Thay đổi mã ngân hàng và số tài khoản

Số tài khoản ở trước dấu gạch chéo sẽ giữ nguyên đối với đại đa số khách hàng hiện tại của ngân hàng Equa. Trường hợp nếu như số tài khoản của khách hàng Equa giống với số của ai đó từ Raiffeisenbank thì sẽ được ngân hàng xử lý riêng lẻ. Trước đó, các phát ngôn viên của Raiffeisenbank, Tereza Kaiseršotová, cho biết con số này chưa đến một phần trăm khách hàng của Equa.

Chỉ phần sau dấu gạch chéo, tức là mã ngân hàng sẽ thay đổi. Từ ngày 14 tháng 11, khách hàng có thể sử dụng mã Raiffeisenbank là 5500. Tuy nhiên, mã ngân hàng Equa hiện tại là 6100 sẽ tiếp tục hoạt động đồng thời trong sáu tháng nữa.

Người phát ngôn cho biết: “Các khoản thanh toán trong nước và ghi nợ trực tiếp sẽ được chuyển đến mã ngân hàng ban đầu là 6100, có hiệu lực đến ngày 15 tháng 5 năm 2023”. Do đó, khách hàng vẫn có nửa năm để thông báo cho những người gửi tiền cho họ, chủ yếu là người sử dụng lao động để nhận lương hoặc người trả tiền thường xuyên, về sự thay đổi trong tài khoản.

Các trường hợp ngoại lệ là lương hưu, trợ cấp xã hội khác nhau hoặc đóng góp cho bảo hiểm xã hội. Raiffeisenbank hôm qua xác nhận rằng họ đã đồng ý với Cơ quan An sinh Xã hội Séc và Văn phòng Lao động Cộng hòa Séc về việc thay đổi tự động.

“Ngân hàng sẽ đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội không bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp hoặc các khoản đóng góp đã trả cho người sử dụng lao động để sự thay đổi không ảnh hưởng đến khách hàng và họ không phải yêu cầu thay đổi tài khoản từ các tổ chức nói trên. Kaiseršotová cho biết, sự thay đổi trong kết nối ngân hàng để gửi các khoản thanh toán phí bảo hiểm hoặc tạm ứng cho bảo hiểm an sinh xã hội cũng sẽ diễn ra tự động, cũng như việc hoàn trả bất kỳ khoản thanh toán vượt mức nào,” 

Kaiseršotová cho biết và lời của bà đã được cả hai tổ chức nêu trên xác nhận. Do đó, khách hàng không nên làm bất cứ điều gì theo hướng này, lợi ích của họ sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn.

Xem thêm: Thử nghiệm các loại bia không cồn 2022

Xác minh thanh toán trực tuyến không có DCC và thẻ đa tiền tệ

Điều cơ bản sẽ không thay đổi đối với khách hàng của Equa là họ có thể tiếp tục sử dụng tài khoản miễn phí, bao gồm tất cả các lần rút tiền từ máy ATM trên toàn thế giới. 

Trong những năm gần đây, Raiffeisenbank cũng đã giới thiệu những lợi thế này cho các khách hàng của mình. Tài khoản Equa sẽ giữ lại một số khác biệt hoặc nhượng bộ so với ưu đãi hiện tại của Raiffka (ví dụ: phí 19 Kc mỗi tháng không áp dụng cho tài khoản nếu khách hàng sử dụng SMS thay vì ứng dụng để xác minh đơn hàng trong ngân hàng trực tuyến – Raiffka đã giới thiệu nó cho khách hàng của nó hai năm trước, nhưng kể từ tháng 10 này thực tế đã hủy bỏ) .

Sau quá trình chuyển đổi, các điều kiện của phần lớn các sản phẩm và dịch vụ hiện tại sẽ không thay đổi đối với khách hàng của Equa. Raiffeisenbank cũng phải tuân thủ các điều kiện liên quan đến khoản vay tiêu dùng hoặc thế chấp được thương lượng tại Equa, tất nhiên điều tương tự cũng áp dụng cho khách hàng khi trả nợ. 

Tiền gửi có kỳ hạn đã thỏa thuận trước đó cũng tiếp tục không thay đổi. Các loại tài khoản tiết kiệm như: Hit, Max và Extra cũng vẫn được thiết lập theo các điều kiện đã thỏa thuận tại ngân hàng Equa. Raiffka đã đảm bảo với khách hàng rằng họ có kế hoạch duy trì mức lãi suất ưu đãi hơn so với mức trung bình của thị trường.

Thẻ thanh toán Equa hiện sẽ tiếp tục hoạt động, thẻ mới chỉ đến tay mọi người khi hết thời hạn hiệu lực được đánh dấu. Mã PIN để rút tiền ATM hoặc thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ vẫn được giữ nguyên như trước đây. 

Các cài đặt thanh toán di động apple pay và Google Wallet cũng không thay đổi.

Sẽ có một số thay đổi quan trọng đang chờ tất cả các khách hàng thanh toán trực tuyến bằng thẻ Equa. Để có thể tiếp tục xác minh thanh toán trực tuyến từ ngày 14 tháng 11, trước hết họ phải kích hoạt Internet hoặc ngân hàng Raiffeisenbank. Những người trước đây đã xác minh chúng trong ứng dụng Equa sẽ thực hiện tương tự trong ứng dụng RB. Với những người đã xác minh thanh toán bằng thẻ internet theo cách cũ hơn, tức là qua mã SMS và mã PIN điện tử, sẽ gặp khó khăn hơn: thay vì SMS, Raiffka sẽ gửi mã tới ngân ahngf di động hoặc internet , mã này sẽ được hiển thị sau khi đăng nhập. 

Tài khoản đa tiền tệ với thẻ được liên kết cũng có thể thay đổi miễn phí. Equa đã cho phép mở tài khoản hiện tại bằng Kc cũng như tài khoản bằng đồng euro và đô la. Khách hàng chỉ cần một thẻ duy nhất có thể tự động rút tiền từ tài khoản hiện tại của mình bằng loại tiền của quốc gia nhất định trong quá trình rút tiền và thanh toán ở nước ngoài, nhưng tiền không được chuyển theo tỷ giá hối đoái, giúp họ tiết kiệm tiền. 

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi sang Raiffka, thẻ Equa sẽ chỉ tiếp tục hoạt động đối với tài khoản koruna. Các bên quan tâm có hai lựa chọn: Hoặc mua một thẻ mới cho mỗi tài khoản ngoại tệ, thẻ này sẽ miễn phí. Tuy nhiên, nếu họ vẫn muốn chỉ có một thẻ (đa tiền tệ), họ phải mua nó bằng Raiffka và trả 29 Kc mỗi tháng cho mỗi thành phần tiền tệ phụ.

Ngân hàng Equa là một trong số ít ngân hàng cho phép khách hàng chặn tỷ giá hối đoái bất lợi khi vô tình sử dụng “dịch vụ” DCC (Chuyển đổi tiền tệ động). Raiffeisenbank từ lâu đã từ chối sự giúp đỡ như vậy. Ngân hàng Equa đã xác nhận với các khách hàng cũ rằng họ sẽ mất tùy chọn này, cùng với khả năng chặn phí rút tiền từ các máy ATM nước ngoài (nếu chúng được nhà điều hành của họ thu – cái gọi là phí phụ thu).

Raiffeisenbank thậm chí sẽ không tiếp quản từ Equa chức năng hiển thị cho khách hàng tên tài khoản của người nhận trước khi xác nhận lệnh thanh toán. Ứng dụng khách Equa có thể thấy tên tài khoản của người nhận nếu khoản thanh toán cho ngân hàng đã đến từ tài khoản đó (không nhất thiết phải đến trực tiếp tài khoản đó). 

Năm ngoái, Equa ước tính rằng theo cách này, người nhận được xác minh trước khi gửi khoảng 80 % khoản thanh toán, nhờ đó, họ có ít khiếu nại nhất về các khoản thanh toán được gửi nhầm. 

Các khách hàng cũ của Equa, những người đôi khi chấp nhận thanh toán nước ngoài bên ngoài khu vực SEPA sẽ không hối tiếc. Thông thường, đây là khoản thanh toán đến bằng đô la, zloty và các loại tiền tệ khác. Trong khi Equa muốn mức phí chỉ 29 Kč, thì Raiffeisenbank lại lấy một phần trăm (tối thiểu 300 Kč và tối đa 1.200 Kč). 

Khách hàng của Equa sẽ giữ giá hiện tại của họ ngay cả đối với các khoản thanh toán nước ngoài này, nhờ vào việc họ chuyển sang tài khoản Equa đặc biệt , chứ không phải một trong các tài khoản Raiffka hiện có.

Khách hàng còn được nhận gì thêm?

Khách hàng sẽ nhận được gì ngoài những thứ đã có trong Equa? Cần phải tham gia chương trình giảm giá của RB Club. Tương tự như một số ngân hàng cạnh tranh, nó giảm giá hàng hóa hoặc dịch vụ khi thanh toán bằng thẻ.

Một số khách hàng cũng sẽ hài lòng với số lượng chi nhánh và máy ATM cao hơn đáng kể. Từ ngày 14 tháng 11, khách hàng của Equa cũng có thể sử dụng các chi nhánh và dòng khách hàng của Raiffeisenbank. 

Trong khi Equa vận hành 39 chi nhánh vào cuối năm ngoái, Raiffeisenbank có 106. Nếu có hai chi nhánh ở cùng một địa điểm, có thể sẽ chỉ để lại một chi nhánh trong tương lai, nhưng ngân hàng này vẫn chưa công bố các bước cụ thể.

Raiffeisenbank cũng có nhiều máy ATM hơn so với Equa, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến khách hàng trong thực tế khi rút tiền mặt – rút tiền miễn phí ở bất cứ đâu. 

Những chúng sẽ được cải thiện nhờ các máy gửi tiền: trong khi Equa cho phép gửi tiền mặt tại 16 máy ATM, Raiffeisenbank có 130. Hỏi về số dư qua máy ATM nước ngoài giờ đây sẽ miễn phí, Equa muốn có chín Kc cho nó. Mặt khác, khả năng nhập lệnh thanh toán trước máy ATM sẽ chấm dứt. Và máy ký gửi Equa độc đáo ở chỗ, ngoài tiền mã hóa, chúng còn cho phép nhận euro và đô la, trong khi máy ký gửi RB chỉ chấp nhận tiền ký gửi. 

Khách hàng của Equa chỉ có thể gửi thanh toán ngay lập tức từ ứng dụng dành cho thiết bị di động; Raiffeisenbank cung cấp cho họ cả ngân hàng di động và internet.

Khách hàng của Equa chưa thể sử dụng danh tính ngân hàng (ID ngân hàng) để dễ dàng xác minh danh tính khi giao tiếp trực tuyến với cơ quan hành chính công, cùng với một số công ty. Raiffeisenbank đã triển khai dịch vụ này sớm hơn và sẽ dần dần bổ sung các khách hàng mới cho dịch vụ này.

Cái kết sau mười năm!

Equa là một trong những ngân hàng nhỏ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ  tài khoản miễn phí và tài khoản tiết kiệm tiện lợi hơn. Ngân hàng này đã hoạt động trên thị trường nội địa từ năm 2011, khi AnaCap của Anh tiếp quản chi nhánh Séc của Banco Popolare của Ý. Equa trở thành 1 phần của làn sóng xuất hiện các ngân hàng nhỏ mới cố gắng thiết lập bản thân bằng các dịch vụ đơn giản, nhanh chóng và rẻ tiền.

Raiffeisenbank đã giúp cung cấp các dịch vụ ngân hàng tại Cộng hòa Séc từ năm 1993. Bằng cách tiếp quản ngân hàng Equa, ngân hàng này đã tăng thêm số lượng khách hàng. Vào mùa xuân, Raiffka đã có hơn 820.000 người trong số họ (tài khoản tiết kiệm tòa nhà là 1,2 triệu), Equa hơn 500.000. 

Tổng số tiền của họ có thể khiến nó trở thành ngân hàng lớn thứ 4 sau Česká spořitelna, ČSOB và Komerční banka – trước Moneta, Fio và Air Bank.

Sự mở rộng của Raiffeisenbank thông qua việc mua lại bắt đầu vào năm 2006, khi ngân hàng này mua lại ngân hàng điện tử tiên phong nhưng đang thua lỗ từ tập đoàn PPF. Vào năm 2015, Raiffeisenbank đã tiếp quản bộ phận bán lẻ của Citibank của Séc và một năm sau đó lại tiếp quản ngân hàng trực tuyến Zuno từ tập đoàn mẹ RBI của Áo.

Năm ngoái, Raiffeisenbank đã mua lại các khách hàng ngân hàng cá nhân của Ngân hàng ING. Việc mua Ngân hàng Equa đã được công bố vào tháng Hai năm ngoái.

Theo: Penize.cz

Bài trướcThử nghiệm các loại bia không cồn 2022
Bài tiếp theoCuối tuần này tại Séc có thể đón tuyết rơi đầu mùa