Trang chủ Cộng đồng Cộng hòa Séc Người sáng lập Ovečkárna đã bán số cổ phần còn lại của...

Người sáng lập Ovečkárna đã bán số cổ phần còn lại của mình với giá 100 triệu. Cửa hàng điện tử được kiểm soát bởi Babiš Hartenberg

Quảng cáo

Quỹ Hartenberg nắm giữ 60% tại Ovečkárna từ năm 2021 và hiện đã tăng lên 90%. Phần còn lại được nắm giữ bởi tập đoàn thương mại điện tử eRockets.

Martin Bernátek bắt đầu vận chuyển các sản phẩm lông cừu đến nhiều thị trường khác nhau vào năm 2009, và hai năm sau, cùng với vợ, ông thành lập cửa hàng điện tử Ovečkárna.cz và xây dựng nó thành một doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu đô la. Bây giờ “dự án bùm xùm” đang bắt đầu viết một chương mới. Sau khi Bernátek bán 60% cổ phần trong quỹ Hartenberg của cựu Thủ tướng Andrej Babiš hai năm trước, tập đoàn đầu tư thương mại điện tử eRockets cũng đã mua lại 10%. Giờ đây, Hartenberg, thông qua công ty con Enterstore, cũng đã mua hết số cổ phần còn lại của người sáng lập ban đầu.

Quảng cáo

Đôi nét về cựu Thủ tướng Andrej Babiš:

Andrej Babiš là một chính trị gia và doanh nhân người Séc gốc Slovakia, từng giữ chức Thủ tướng Cộng hòa Séc từ năm 2017 đến năm 2021. Babiš trước đây từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thứ trưởng . Thủ tướng từ 2014 đến 2017 trong Nội các của Bohuslav Sobotka . Ông là nhà lãnh đạo sáng lập của đảng chính trị ANO 2011 kể từ năm 2012 (xem thêm tại đây: Thủ tướng Andrej Babis)

Trước đây, Andrej Babiš đã tạo điều kiện làm việc cho hơn 34.000 người tại công ty của ông .Theo bảng xếp hạng thế giới ông đứng ở vị trí 688 người giàu nhất trên thế giới và tại Cộng hòa Séc ông đứng ở vị trí số 2. Ông cũng là Phó Thủ tướng thứ nhất và Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Anh Nguyen Tung – đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã rất vinh dự vì đã được hợp tác với Bộ Tài chính vào năm 2016.

Sự hợp tác với Bộ Tài Chính là một bước đi cần thiết nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và công việc kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Quay trở lại với thông tin Ovečkárna đã bán số cổ phần còn lại của mình với giá 100 triệu:

Giá của giao dịch không được công bố, nhưng theo thông tin từ một nguồn đáng tin cậy CzechCrunche, số tiền khoảng một trăm triệu Korun. Đồng thời, Ovečkarna là một doanh nghiệp đang phát triển lâu dài, năm ngoái họ đã đạt doanh số 274 triệu Korun với mức tăng trưởng hàng năm là 48%. Và điều này bất chấp tình hình không thuận lợi trên thị trường, khi các thương nhân trực tuyến cùng nhau bán ít hơn 12% vào năm ngoái.

Bernátek, 31 tuổi, đã chuyển giao quyền quản lý tích cực của Ovečkárna vào mùa hè năm ngoái, khi cựu giám đốc kinh doanh của công ty khởi nghiệp hậu cần Dodo Ondřej Machala ngồi vào ghế giám đốc cửa hàng điện tử. Sau giao dịch hiện tại, Bernátek sẽ đóng vai trò cố vấn và đại sứ thương hiệu. “Tôi muốn làm những gì mình thích. Tôi muốn tiếp tục xây dựng doanh nghiệp và tìm cách đưa chúng tiến lên. Cho dù từ vị trí của một nhà đầu tư, nhà tư vấn hay dưới bất kỳ hình thức nào khác sẽ cho phép tôi sử dụng bí quyết của mình ,” anh ấy nhận xét về kế hoạch tiếp theo của mình cho CzechCrunch.

Mục tiêu dài hạn của Ovečkárna là “bọc cả châu Âu bằng lông cừu ” . Ngoài Cộng hòa Séc, hiện tại họ đang hoạt động ở Slovakia, Hungary, Romania và Đức. Ví dụ, nhóm Enterstore bao gồm cửa hàng điện tử thể thao Sportega hoặc công ty bán đồ lót Astratex, trong đó ban đầu họ sở hữu phần lớn cổ phần và năm ngoái đã thanh toán cho nhà đầu tư thiểu số eRockets. Enterstore muốn sử dụng bí quyết chia sẻ với các công ty của mình trong các lĩnh vực hoạt động, tiếp thị, mua hàng, thương mại và CNTT.

“Ovečkarna là một công ty rất thành công và để tăng trưởng và phát triển, công ty đã quyết định tiếp tục ở một môi trường khác và với một đối tác ổn định. Vào tháng 3 năm nay, chủ sở hữu của nó, Martin Bernátek, cuối cùng đã bắt đầu bán toàn bộ cổ phần của mình cho tập đoàn thương mại Enterstore. Chúng tôi đã định giá công ty và chiến lược tăng trưởng doanh số và mở rộng trong tương lai của công ty ở mức hàng trăm triệu Korun,” Giám đốc điều hành Enterstore Karol Guláš cho biết thêm.

Quỹ đầu tư Hartenberg Holding cũng đã công bố vào thứ Hai về việc mua lại công ty dệt may Tábor Unuodesign, công ty sản xuất quần áo trẻ em và bán vải. Quỹ đã mua 70% cổ phần sở hữu thông qua công ty con Enterstore. Công ty không nêu rõ số tiền mua lại. Người sáng lập Petra Plemlová sẽ ở lại công ty thêm ba năm, sau đó cô ấy sẽ bán 30% cổ phần còn lại của mình và rời đi.

“Lý do thanh lý không phải là chúng tôi thiếu dòng tiền. Unuo có cơ hội trở thành một công ty tốt ở châu Âu, nhưng để làm được điều đó, nó cần một người mẹ khác. Đôi khi bạn cần cho đứa trẻ lên đại học. Là một giáo viên mầm non, tôi đã đưa đứa nó lên trường cấp ba, nhưng tôi không cảm thấy mình đang dạy một sinh viên đại học.  Plemlová nói với CTK vào tháng Giêng.

Bài trướcČupr và các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ vấn đề cổ phiếu thưởng cho người lao động
Bài tiếp theoVasky có tiền để tiếp quản thương hiệu Botas, nhưng việc mua lại vẫn chưa diễn ra. Thương mại không chắc chắn