Trang chủ Đời sống Ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi

Quảng cáo

Từ năm 1950, ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 đã được tổ chức hàng năm ở Séc. Vào ngày này, ở đây thường có các hoạt động thể thao và các hoạt động cộng đồng khác, đôi khi có cả hoạt động từ thiện.

Chúng ta thường nhắc đến ý nghĩa của quyền trẻ em, cuộc sống hoà bình, quyền được chăm sóc sức khỏe và phát triển toàn diện.

Quảng cáo

Từ năm 1834, tạp chí Kwěty (hay gọi là giải trí quốc gia) đã xuất bản mỗi năm 1 số chuyên dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tổng biên tập tạp chí là Josef Kajetán Tyl.

Ở Séc, ngày Quốc tế thiếu nhi đã được ăn mừng cả vào thời cộng hoà thứ nhất, và hình thức ăn mừng là các buổi biểu diễn và kịch nói khác nhau, mà phần lớn được tổ chức và thực hiện trên sân trường. Một bước ngoặt ý nghĩa trong việc hợp pháp hoá Ngày thiếu nhi đã xảy ra vào thế kỷ 20. (“thế kỷ của trẻ em”).

Vào năm 1924, Liên đoàn các quốc gia đã thông qua Bản tuyên bố quyền trẻ em Ge-ne-vơ đầu tiên, mà ở đó lần đầu tiên xuất hiện điều khoản, đó chính là trẻ em cần sự chăm sóc và bảo vệ đặc biệt cho sự non trẻ về thể chất lẫn tinh thần của mình trước và sau khi sinh. Một năm sau đó tại Ge-ne-vơ, hội nghị Quốc tế đầu tiên về phúc lợi trẻ em đã được tổ chức, và tại đây ngày 1.6. được tuyên bố là ngày Quốc tế thiếu nhi.

Truyền thống lâu đời nhất của Ngày thiếu nhi đã xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mustafa Kemal Atatürk đã khẳng định rằng: “Trẻ em là sự bắt đầu mới cho ngày mai”, ông đã nói rằng trẻ em là một phần không thể thiếu để xây dựng đất nước mới và nhân ngày thành lập Dân tộc 23.4.1920 ông tuyên bố ngày này là ngày Thiếu nhi.

Đến nay Thổ Nhĩ Kỳ ăn mừng ngày 23.4. là ngày Chủ quyền và ngày thiếu nhi. Từ năm 1929 ngày đó là ngày lễ quốc gia.

Bài trướcTăng dung lượng dữ liệu cho 2 gói dữ liệu DATA XL và XXL và giữ nguyên giá cũ
Bài tiếp theoThi tiếng Séc và hiểu biết xã hội với mục đích xin quốc tịch – thông tin tổng quát