Trang chủ Du học Hội du học sinh Châu Âu Nền kinh tế Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng sâu rộng?

Nền kinh tế Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng sâu rộng?

Quảng cáo

Thời gian gần đây, nền kinh tế Đức liên tục nhận được những tin dữ. Theo các chuyên gia, đây không chỉ là cuộc khủng hoảng năng lượng ngắn hạn mà còn phản ánh tình trạng “ngủ đông” kéo dài của nền kinh tế số 1 châu Âu.

Nguyên nhân của suy thoái

Quảng cáo

Theo Zuzana Lizcová, một chuyên gia về Đức, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Đức và Áo tại Viện Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Charles ở Praha cho rằng nền kinh tế Đức đang gặp khó khăn do tác động của nhiều yếu tố:

  • Lạm phát tăng cao gây áp lực lên tiêu dùng trong nước.
  • Lãi suất tăng làm giảm nhu cầu đầu tư.
  • Công nghiệp phụ thuộc năng lượng giá rẻ của Nga chịu ảnh hưởng từ giá điện tăng.
  • Xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi suy giảm nhu cầu toàn cầu.

Đặc biệt, việc từ bỏ năng lượng hạt nhân và phi công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vấn đề chính sách và sự bất đồng trong chính phủ liên minh ba đảng cũng tạo ra sự lúng túng trong ứng phó với khủng hoảng hiện nay.

Kinh tế suy giảm sâu

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Đức, GDP của Đức đã giảm 0,1% trong quý 2 năm nay sau khi đã sụt giảm 0,3% trong quý 1 – đánh dấu một cuộc suy thoái kỹ thuật.

Các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Đức có thể tiếp tục suy giảm trong các quý tiếp theo do những tác động nghiêm trọng từ khủng hoảng năng lượng và lạm phát.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng trong khi các “quái thú công nghiệp” như BASF, Volkswagen đang gặp khó khăn, có dấu hiệu chuyển dịch sang nước ngoài.

Thách thức với quyết tâm mới về chuyển đổi năng lượng

Mặc dù đứng trước nhiều thách thức, Thủ tướng Olaf Scholz cam kết vẫn duy trì quyết tâm chuyển đổi sang năng lượng sạch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Habeck cũng cảnh báo khả năng suy thoái có thể sâu hơn nếu tình trạng khủng hoảng thực sự kéo dài.

Việc lựa chọn các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân cũng là thách thức mới đặt ra với chính phủ. Thành công hay thất bại trong việc thích ứng với khủng hoảng sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của nền kinh tế số 1 châu Âu này.

Bài trướcThủ tướng Fiala trình bày tầm nhìn và chiến lược cho 30 năm tới về định hướng của Cộng hòa Séc
Bài tiếp theoNHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHÓA HỌC HỘI NHẬP MỚI DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KỂ TỪ NGÀY 1/1/2021