Trang chủ Đời sống Mỹ đưa ra tuyên bố khẩn cấp về dịch bệnh đậu mùa...

Mỹ đưa ra tuyên bố khẩn cấp về dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng sức khỏe cộng đồng!

Quảng cáo

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố, bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp.

Quyết định này được đưa ra sau 2 tuần khi WHO tuyên bố bệnh đậu khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tính đến nay, số người bị nhiễm bệnh đã lên tới 26.000 người tại ở 87 quốc gia trên toàn thế giới. 

Quảng cáo

Tuyên bố có hiệu lực trong 90 ngày, có thể được gia hạn, số ca mắc được ghi nhận ở Mỹ vượt mức 6.600, có khoảng 1/4 chỉ riêng ở bang New York. Chuyên gia lo ngại thực tế con số này có thể cao hơn rất nhiều.

Ông Xavier Becerra – Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện các phản ứng ở cấp độ tiếp theo, chúng tôi kêu gọi tất cả người Mỹ coi trọng bệnh đậu mùa khỉ, cũng như chịu trách nhiệm giúp chúng tôi chống lại loại virus này”.

Mặc dù nhà nước đã cung cấp khoảng 600.000 liều vaccine Jynneos ở Bắc Mỹ, Imvanex ở châu Âu cho bệnh đậu mùa. Nhưng đây vẫn là con số quá ít so với ~1,6 triệu người có nguy cơ cao tại quốc gia này.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Mỹ (FDA) đang nghiên cứu để cho người chăm sóc tiêm 5 liều vaccine từ một liều duy nhất bằng việc thay đổi cách tiêm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Mỹ, có tới 99% trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ là nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. nên ưu tiên tiêm chủng cho những đối tượng này.

Xem thêm: Cách chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế!

Khác với những đợt bùng phát mạnh ở châu Phi, dịch bệnh đậu mùa khỉ mới lây truyền nhanh qua đường tình dục. Cơ quan y tế Mỹ (CDC) chỉ ra sẽ có những con đường lây nhiễm khác có thể xảy ra như: ngủ chung giường, mặc quần áo và tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.

Cách để nhận biết bệnh đậu mùa khỉ là các biểu hiện lâm sàng như: sốt cao, sưng hạch, phát ban tương tự như bệnh thủy đậu.

Theo VTV

Bài trướcCộng hoà Séc hoan nghênh Tổng thống Mỹ đề cử Đại sứ mới tại Séc
Bài tiếp theoLễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường