Trang chủ Đời sống Mùa đông không có khí đốt của Nga sẽ như thế nào?

Mùa đông không có khí đốt của Nga sẽ như thế nào?

Các cơ sở dự trữ khí đốt của châu Âu. Ảnh: Getty
Quảng cáo

Châu Âu đã lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt hơn 90%, lượng tiêu thụ cũng đã giảm, các kho cảng khí đốt hóa lỏng (LNG) cũng sẵn sàng. Với những nỗ lực này sẽ giúp cho châu Âu vượt qua mùa đông năm nay.

Phần lớn cơ sở dự trữ khí đốt tại EU đã được lấp đầy

Châu Âu hiện đã thoải mái hơn so với những lo ngại trước đây sau khi Nga cắt giảm nguồn cung nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt phương Tây nhằm vào Moscow.

Quảng cáo

Mặc dù vậy, bất cứ vấn đề nào xảy ra cũng khiến cho Châu Âu rơi vào khủng hoảng năng lượng. Nếu như đợt lạnh kéo dài hay một đường ống dẫn khí đốt bị hỏng sẽ có thể làm phá vỡ mọi sự chuẩn bị của lục địa già khiến cho các nước phải thực hiện phân chia tỷ lệ sử dụng khẩn cấp. Từ đó, đối mặt với nguy cơ mất điện, suy thoái kinh tế sâu. 

Người dân sẵn sàng giảm nhu cầu dụng khí đốt chính là chìa khóa giúp Châu Âu có thể vượt qua mùa đông năm nay. Khí hậu ôn hòa sẽ giúp ích rất chiều cho Châu Âu trong mùa đông năm nay.

Ông Roberto Cingolani, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng của Italy cho biết: “Đây sẽ là một mùa đông bị chi phối bởi nỗi sợ hãi và những điều không chắc chắn. Nếu kiểm soát mức tiêu thụ, chúng ta sẽ vượt qua được mùa đông năm nay, trừ khi xảy ra các ‘thảm họa’ như thời tiết cực kỳ lạnh giá. Chúng ta vẫn hy vọng điều đó sẽ không xảy ra”.

Việc tăng cường mua khí đốt tự nhiên từ Na Uy và khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, châu Âu đã có thể lấp đầy các cơ sở dự trữ tới hơn 90% công suất. Theo S&P Global Commodity Insights, khí đốt của Nga sang châu Âu qua đường ống chiếm 6% nguồn cung cấp khí đốt của lục địa này, giảm 30% so với trước cuộc xung đột ở Ukraine.

Xem thêm: Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Italy bắt đầu từ ngày 1/10

Các kho LNG nổi đã sẵn sàng để các quốc gia lưu trữ loại nhiên liệu này nhiều hơn. Các thành viên EU cũng mở rộng kết nối xuyên biên giới với Ba Lan và Slovakia,.. để chia sẻ đều năng lượng giữa các quốc gia châu âu với nhau.

Bên cạnh đó, người dân tại đây cũng đang cắt giảm việc sử dụng năng lượng để hạn chế tối đa sự thiếu hụt năng lượng.

Vẫn tồn tại nhiều rủi ro

An ninh năng lượng châu Âu vẫn rất bấp bênh, nếu như thời tiết lạnh hơn và nhu cầu của người dân nhiều thì các kho dự trữ có thể cạn kiệt làm cho giá năng lượng bị cạn kiệt.

Nhiệt độ thấp sẽ châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh giữa Bắc Mỹ và Châu Âu nhằm giành nguồn cung LNG. Điều kiện thời ftieets khá như tuabin gió, mùa đông cũng là nguyên nhân làm giảm sản xuất điện từ năng lượng mặt trời.

Mùa đông năm nay dự báo sẽ bắt đầu vào đầu tháng 11, theo dự báo tiết tiết vẫn lạnh giá cho tới cuối năm, đầu năm 2023 sẽ ôn hòa hơn. Rủi ro lớn khác là dòng khí đốt có thể bị giảm do trục trặc kỹ thuật hay những cuộc tấn công có động cơ chính trị. 

Việc rò rỉ đường ống dòng chảy phương Bắc 1 và 2 dưới Biển Baltic, cùng với việc phát hiện UAV gần các cơ sở khí đốt của Na Uy cho thấy cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu rất dễ trở thành mục tiêu.

Duy trì tiêu thụ khí đốt ở mức thấp là phần quan trọng đối với Châu Âu vào mùa đông. Mục tiêu của EU là giảm 15% nhu cầu khí đốt. Ghi nhận vào tháng 9, mức tiêu thụ khí đốt thấp hơn 11% so với mức trung bình 5 năm.

Nhưng vẫn có dấu hiệu đáng lo ngại là trong đợt lạnh bất thường ở Đức hồi tháng 9 khiến cho nhu cầu khí đốt tăng vọt.

Theo phân tích của Ông Gergely Molnar – nhà phân tích tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế đánh giá: “Chúng ta đã không vượt qua được bài kiểm tra đầu tiên”.

Pháp và Đức đã hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng trong các cửa hàng, tòa nhà công cộng vào ban đêm. Tại Italy, Pháp và Tây Ban Nha, nhiệt độ của hầu hết các tòa nhà giới hạn ở mức 19 độ C. Ở Italy, hệ thống sưởi bật muộn hơn một tuần so với những năm trước, ít bật hơn 1 giờ mỗi ngày.

Mùa đông năm nay mới là sự khởi đầu

Để thay thế khí đốt của Nga thì Châu âu sẽ phải trả 1 cái giá rất đắt. Khí đốt tự nhiên giao dịch ở mức khoảng 140 euro/megawatt giờ (136 USD/megawatt giờ), mặc dù giảm hơn 1 nửa so với đợt đạt đỉnh cuối tháng 8 nhưng vẫn gấp hơn ba lần giá của năm trước.

Các nước lên sẵn kế hoạch nếu như nguồn cung khí đốt cạn kiệt sẽ buộc phải chia tỷ lệ sử dụng để nhằm bảo vệ những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ở Đức, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp, giao trách nhiệm phân phối khí đốt cho cơ quan quản lý năng lượng quốc gia. Nếu như tình hình xấu đi thì EU có thể buộc các nước thành viên cắt giảm việc tiêu thụ.

Các nhà phân tích cho rằng việc dự trữ khí đốt của châu Âu năm 2023 nếu như không có hoặc có ít khí đốt Nga sẽ rất khó khăn.

Theo VOV

Bài trướcNgày mở cửa của Trường Quốc tế Park Lane
Bài tiếp theoLo lắng của Mỹ mùa Halloween năm nay sẽ thiếu kẹo