Trang chủ Cộng đồng Mối nguy hại khi ma tuý giờ đây có thể mua bán...

Mối nguy hại khi ma tuý giờ đây có thể mua bán và thanh toán trực tuyến trên mạng internet

Người đứng đầu Trụ sở Phòng chống Ma túy Quốc gia - Ông Jakub Frydrych
Quảng cáo

Đã qua thời kỳ mà người dùng ma túy phải tìm kiếm trên đường phố, ngày nay họ chỉ cần kết nối với mạng xã hội để dễ dàng nhận hàng và thanh toán bằng tiền điện tử. Báo cáo của Ban kiểm soát ma túy quốc tế năm 2023 đã đặc biệt chú ý đến xu hướng nguy hiểm này.

Theo Pavel Pachta, đại diện người Séc trong ủy ban và chuyên gia về các quy định ma túy, các kẻ buôn bán ma túy không chỉ sử dụng darknet mà còn phổ biến hóa việc sử dụng mạng xã hội hoặc các hiệu thuốc bất hợp pháp.

Quảng cáo

Ông Pachta cho biết rằng việc lây lan ma túy trên Internet là một vấn đề toàn cầu và Cộng hòa Séc không tránh khỏi tình trạng này. Điều này cũng được điều phối viên chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil xác nhận, ông nói: “Tình hình đang thay đổi vì hoạt động kinh doanh được thực hiện mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với những người bất hợp pháp, và thanh toán được thực hiện qua tiền điện tử.”

Với hơn 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo và phát triển các chương trình y tế và dịch vụ xã hội của ông. Ông cũng giữ chức vụ Điều phối viên chống ma túy quốc gia Séc và giám đốc ban chính sách chống ma túy và ban thư ký của Hội đồng Chính phủ về điều phối chính sách chống ma túy (RVKPP).

Theo Jakub Frydrych, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Ma túy Quốc gia, cấu trúc của những kẻ buôn bán ma túy đang thay đổi. Ngày nay, họ không còn là những tội phạm có tiền án tiền sự mà thường là những người không có tiền án. Frydrych cho biết: “Họ không cần tham gia vào nhóm tội phạm nữa, không phải đối đầu với nguy hiểm trên đường phố hoặc lo sợ bị tấn công hay cướp, chỉ cần truy cập Internet là đủ.”

Ví dụ, Frydrych đề cập đến một sinh viên Hungary đã mua cocaine trực tuyến lần đầu tiên cho bản thân và bạn bè. Tuy nhiên, sau đó, anh ta đã xây dựng một kế hoạch kinh doanh dựa trên việc này và trở thành một nhà phân phối ma túy ở 5 bang khi nhà cung cấp từ Hà Lan gửi cho anh ta 4 kg ma túy và anh ta trả số tiền tương ứng.

Ma túy dễ dàng lây lan trên mạng xã hội như Telegram. Frydrych chỉ ra: “Thường thì người bán sẽ gửi tọa độ GPS cho khách hàng và khách hàng nhận lô hàng dưới dạng bộ nhớ đệm.”

Các diễn đàn thảo luận cũng thường được sử dụng, cho phép các đại lý nhanh chóng thỏa thuận với người dùng ẩn danh. Frydrych nói: “Chúng tôi thường biết khi điều đó xảy ra.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc truy tố kẻ buôn bán ma túy trên mạng là một thách thức lớn đối với cảnh sát, và chúng ta cần học cách hoạt động trong môi trường ảo, sử dụng các đặc vụ hoặc điều tra ẩn danh.

Theo báo cáo gần đây của Ban kiểm soát ma túy quốc tế năm 2023, việc lây lan ma túy trên Internet đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Người buôn bán ma túy tận dụng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác để tiếp cận khách hàng và tiến hành giao dịch. Điều này mang lại những thách thức mới trong việc kiểm soát và ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy.

Các kẻ buôn bán ma túy sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm của họ và tiếp cận khách hàng. Họ có thể sử dụng cảnh cáo tại các diễn đàn, nhóm chat hoặc các ứng dụng nhắn tin để trao đổi thông tin và đặt hàng. Một số người buôn bán ma túy cung cấp tọa độ GPS cho khách hàng và giao hàng trực tiếp thông qua dịch vụ giao hàng hoặc các phương thức khác.

Thanh toán cũng được tiến hành trực tuyến thông qua tiền điện tử, cho phép người mua và người bán thực hiện các giao dịch một cách ẩn danh và không cần tiếp xúc trực tiếp. Điều này làm tăng tính khó khăn trong việc theo dõi và kiểm soát các hoạt động buôn bán ma túy trực tuyến.

Các cơ quan chức năng và tổ chức chống ma túy nhận thức về vấn đề này và đang nỗ lực để ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy trực tuyến. Tuy nhiên, việc truy tố và ngăn chặn kẻ buôn bán ma túy trên mạng vẫn là một thách thức lớn. Cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng, nhà lập pháp và các tổ chức liên quan để tăng cường quản lý và kiểm soát các hoạt động này trên mạng.

Nguồn : Novinky

Bài trướcCuộc Gặp Gỡ Trao Đổi Tăng Cường Hợp Tác Giữa Việt Nam và Cộng Hòa Séc trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và thị thực
Bài tiếp theoBộ trưởng Šalomoun cho biết luật mới sẽ tạo một vùng xám để quản lý các chất gây nghiện