Trang chủ Cộng đồng Đề xuất gỡ bỏ sản phẩm chứa HHC khỏi thị trường để...

Đề xuất gỡ bỏ sản phẩm chứa HHC khỏi thị trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Quảng cáo

Trong một động thái nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, điều phối viên chống ma túy quốc gia và cơ quan thanh tra của Séc đã đề xuất thu hồi các sản phẩm thực phẩm chứa HHC khỏi thị trường. Mặc dù không phải là giải pháp hoàn hảo, đề xuất này được coi là giải pháp tốt nhất trong tình huống hiện tại.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Séc, ông Vlastimil Válek, ông đang lên kế hoạch thảo luận với chính phủ trong tuần này để đưa HHC vào danh sách các chất gây nghiện và cấm bán một cách hiệu quả.

Quảng cáo

HHC có nguồn gốc từ cây gai dầu, nhưng cũng có thể được sản xuất tổng hợp. Chất này có tác dụng kích thích, tuy nhiên, sử dụng với liều lượng lớn có thể gây lo lắng, chóng mặt và các vấn đề khác. Hiện nay, việc mua bán sản phẩm chứa HHC tại Séc là hợp pháp, và chất này có thể được tìm thấy trong tinh dầu của thuốc lá điện tử, kẹo và các sản phẩm khác.

Trong thời gian gần đây, một số người lớn và trẻ em đã phải nhập viện sau khi sử dụng các sản phẩm chứa HHC. Đây là một tình huống đáng lo ngại, và việc thu hồi các sản phẩm chứa HHC từ thị trường là cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Marek Výborný cho biết rằng chính phủ có thể thảo luận về các phương án kiểm soát, vì Cơ quan Thanh tra Thực phẩm và Nông nghiệp Nhà nước (SZPI) chưa có công cụ để ngăn chặn việc bán hàng chứa HHC do chất này không nằm trong danh sách các chất bị cấm hoặc nguy hiểm.

Điều phối viên chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil, cùng với cơ quan thanh tra, đang chuẩn bị dự thảo nghị định nhằm rút các sản phẩm chứa HHC khỏi thị trường. Tuy nhiên, ông Vobořil không ủng hộ việc đưa HHC vào danh sách các chất bị cấm, vì sau khi chất này bị cấm, các dẫn xuất khác có tác dụng thậm chí mạnh hơn có thể xuất hiện ngay lập tức trên thị trường.

Điều phối viên chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil đấu tranh vì cộng đồng

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc bán hàng chứa HHC nên chỉ được thực hiện bởi con người, không thông qua máy bán hàng tự động, và sản phẩm này không nên bán cho trẻ em dưới 18 tuổi. Đồng thời, cần áp đặt lệnh cấm quảng cáo sản phẩm này.

Hiện có khoảng 500 hợp chất nằm trong danh sách các chất bị cấm ở Cộng hòa Séc. Vào tháng 7 năm ngoái, Bộ Y tế đã đề xuất đưa HHC vào danh sách này, tuy nhiên, chính phủ lúc đó chưa đồng ý với đề xuất này.

Trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe công cộng, việc đề xuất thu hồi các sản phẩm chứa HHC khỏi thị trường Séc là một bước quan trọng. Mặc dù không tồn tại một giải pháp hoàn hảo, nhưng việc này đang được coi là tối ưu trong hoàn cảnh hiện tại. Điều này cho thấy sự quan tâm và cố gắng của chính quyền Séc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

Việc đưa HHC vào danh sách các chất gây nghiện và cấm bán là một phần trong nỗ lực kiểm soát vấn đề này. HHC xuất phát từ cây gai dầu và có thể được sản xuất tổng hợp. Chất này có tác dụng kích thích và có thể gây ra những tác dụng phụ như lo lắng, chóng mặt và các vấn đề khác khi dùng với liều lượng lớn. Hiện nay, việc mua bán sản phẩm chứa HHC vẫn được phép tại Séc và chất này có thể tìm thấy trong tinh dầu của thuốc lá điện tử, kẹo và các sản phẩm khác.

Gần đây, đã có một số trường hợp người lớn và trẻ em nhập viện sau khi sử dụng các sản phẩm chứa HHC. Điều này gây ra lo ngại về tác động tiêu cực của HHC đối với sức khỏe công cộng. Vì vậy, việc thu hồi các sản phẩm chứa HHC từ thị trường là cần thiết và có lợi cho người dùng.

Tuy nhiên, việc kiểm soát và ngăn chặn việc bán hàng chứa HHC tại Séc còn gặp khó khăn. Cơ quan thanh tra thực phẩm và nông nghiệp nhà nước chưa có công cụ pháp lý để ngăn chặn việc bán hàng chứa HHC, vì chất này không được xếp vào danh sách các chất bị cấm hoặc nguy hiểm.

Điều phối viên chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil và cơ quan thanh tra đang làm việc để chuẩn bị một dự thảo nghị định nhằm rút các sản phẩm chứa HHC khỏi thị trường. Tuy nhiên, ông Vobořil không đồng ý với việc đưa HHC vào danh sách các chất bị cấm, vì theo ông, việc này có thể dẫn đến việc xuất hiện các chất khác có tác dụng mạnh hơn ngay sau đó.

Bài trướcThư chúc Tết Nguyên đán 2024 cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bài tiếp theoNhà hàng Peony Asian Fusion chính thức khai trương tại quảng trường Václa.