Trang chủ Đời sống Lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày Động vật Thế...

Lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày Động vật Thế giới

Quảng cáo

Ngày động vật Thế giới là ngày quốc tế hành động vì quyền lợi của động vật, diễn ra hàng năm vào ngày 4/10. Thông qua việc kỷ niệm ngày này, phong trào bảo vệ quyền lợi động vật có thể trở thành một lực lượng toàn cầu, giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp, an toàn hơn cho tất cả các loài động vật.

Lý do ngày Động vật Thế giới được tổ chức?

Hàng năm vào ngày 4/10, Ngày Động vật Thế giới được tổ chức nhằm ngăn chặn hành vi tàn ác đối với động vật, cũng như thúc đẩy quyền lợi của động vật. 

Quảng cáo

Giúp nâng cao nhận thức của con người về vấn đề bảo vệ động vật. Ngoài những mục đích này, sự kiện còn được tổ chức vì những điều sau đây: 

  • Bảo vệ rừng – môi trường sống của động vật
  • Chăm sóc động vật, tôn trọng cảm xúc của chúng
  • Bảo tồn và phát huy thuốc thú y
  • Giúp ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài
  • Động vật hoang dã được kiểm soát bởi con người, nhưng chúng cũng có cuộc sống như con người. Vì thế chúng cần được tôn trọng. 

Lịch sử ra đời ngày động vật thế giới

Người tổ chức ban đầu của Ngày Động vật Thế giới là một nhà văn người Đức tên là Heinrich Zimmermann (1887-1942), ông cũng là người đã xuất bản một tạp chí hai tháng một lần. Trong tạp chí của mình, Mensch und Hund / Man And Dog, ông đã quảng bá quan điểm của mình về quyền lợi động vật và thành lập Ủy ban Ngày Động vật Thế giới. 

Heinrich Zimmermann đã tổ chức Ngày động vật đầu tiên tại Cung thể thao ở Berlin, Đức, vào ngày 24/3/1925. Sự kiện đầu tiên có sự tham gia của hơn 5.000 người. Sự kiện này ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 10 trùng với ngày lễ của Thánh Phanxicô Assisi, nhưng địa điểm không có sẵn vào ngày hôm đó. 

Sau đó, Ngày Động vật Thế giới được chuyển sang ngày 4 tháng 10 năm 1930. Vì thế, ngày nay Ngày Động vật Thế giới được tổ chức trên toàn thế giới để ủng hộ động vật. Trang web về Ngày Động vật Thế giới đã được tổ chức Naturewatch Foundation ra mắt vào năm 2003. 

Xem thêm: Các nhân viên hải quan Séc tham gia một sự kiện kiểm soát chung với Tổ chức cảnh sát Châu Âu Europol

Ý nghĩa của ngày động vật thế giới

Bằng cách phá vỡ tất cả các quy tắc, loài người đã khai thác trái đất đến mức tối đa. Đó là lý do mà có rất nhiều loài động vật và các yếu tố tự nhiên bị mất trên trái đất, thậm chí nhiều loài đã bị tuyệt chủng. 

Nếu như không thực hiện các bước cụ thể liên quan đến những điều này, cuộc sống của con người trên trái đất sẽ bị đe doạ. Sự cân bằng của động vật, thực vật là cần thiết nhằm duy trì sự cân bằng của trái đất. 

Ý nghĩa của ngày động vật thế giới vừa để bảo vệ các loài động vật hoang dã, vừa nhằm nâng cao nhận thức của con người về việc bảo tồn sự sống trên Trái Đất.

Cac hoạt động để kỷ niệm Ngày Động vật Thế giới

Có rất nhiều chương trình và hoạt động được tổ chức trên khắp thế giới để kỷ niệm Ngày Động vật Thế giới như:

  • Các chương trình giúp nâng cao nhận thức về động vật được tổ chức vào ngày này, cùng với đó là các chiến dịch chống lại sự ngược đãi và quấy rối động vật,… 
  • Vật nuôi có thể được nhận nuôi và động vật vô gia cư được cung cấp nơi ở, hỗ trợ cho vật nuôi và chủ nhân của chúng. 
  • Ngoài ra, nhiều tổ chức động vật đã tiến hành các hội nghị và hội thảo cho công chúng, nhiều luật được ban hành để bảo vệ động vật. 

Chủ đề của ngày động vật thế giới 2022

Năm nay chủ đề của ngày động vật thế giới 2022 là – “Một hành tinh được chia sẻ”.

Cùng Vì trái đất chung tay hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này nhằm bảo vệ động vật, duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái trên trái đất nhé!

Bài trướcCác nhân viên hải quan Séc tham gia một sự kiện kiểm soát chung với Tổ chức cảnh sát Châu Âu Europol
Bài tiếp theoECP sự khởi đầu mới cho khuôn khổ hợp tác tại châu Âu