Trang chủ Đời sống Khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu sẽ tồi tệ hơn vào...

Khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu sẽ tồi tệ hơn vào năm 2023

Quảng cáo

EU đưa ra cảnh báo khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu sẽ càng tồi tệ hơn vào năm sau. Các cơ quan chức năng lượng châu Âu lo ngại về ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể xảy ra cho lục địa này khi thời tiết bắt đầu lạnh giá.

Sau cuộc họp bất thường, Cao ủy EU về Năng lượng Kadri Simson cho biết: “Các bộ trưởng lo ngại mùa đông năm nay sẽ không dễ dàng với các nước châu Âu và mùa đông năm sau sẽ còn khó khăn hơn nữa”. 

Quảng cáo

Việc tổ chức cuộc họp bất thường của các bộ trưởng năng lượng EU là để nhằm giải quyết tình trạng giá khí đốt tăng mạnh tại châu Âu. Từ đó, xây dựng những biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp châu Âu đối phó với bối cảnh khủng hoảng.

Những giải pháp được đưa ra bao gồm giới hạn doanh thu của các công ty năng lượng, lợi nhuận có thể vượt mức giới hạn bao nhiêu nhằm hỗ trợ người tiêu dùng. Đồng thời đưa ra những quy định tiết kiệm năng lượng bắt buộc, yêu cầu các thành viên EU thực hiện cắt giảm 5% nhu cầu năng lượng trong những giờ cao điểm. Đề xuất giảm 10% dùng điện tổng thể.

Hầu hết các bộ trưởng vẫn bất đồng về vấn đề mức trần giá khí đốt tự nhiên, đây được xem là yêu cầu vô cùng quan trọng mà một nhóm gồm 15 quốc gia thành viên EU đưa ra đối với Ủy ban châu Âu trước cuộc họp. 

Trong một bức thư chung, nhóm đưa ra lập luận việc áp trần giá khí đốt sẽ giúp cả khối giảm được mức áp lực lạm phát. 

Ủy ban Châu Âu không loại trừ hoàn toàn khả năng áp trần giá khí đốt, nhưng họ cũng đưa ra cảnh báo động thái này sẽ làm suy yếu khả năng của khối trong việc đảm bảo nguồn cung khí đốt trên thị trường toàn cầu. 

Xem thêm: Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Italy bắt đầu từ ngày 1/10

Hiện nay, việc cung cấp khí đốt của Nga sang EU đã giảm đến 48% trong năm nay. Vấn đề lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đạt mức hai con số. Theo nhận định có vẻ tình hình sẽ còn tồi tệ hơn sau khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 của Nga bị rò rỉ vào đầu tuần. Đây là lý do làm hạn chế nghiêm trọng vấn đề cung cấp khí đốt cho EU trong tương lai. 

Bài trướcNga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Italy bắt đầu từ ngày 1/10
Bài tiếp theo“Ngày hội giáo dục châu Âu 2022” với nhiều thông tin hữu ích về du học Châu Âu