Trang chủ Đời sống Không nên 4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng khi...

Không nên 4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng khi không sơ chế sạch, nấu chín kĩ

Quảng cáo

Mặc dù cả 4 loại thực phẩm dưới đây đều mang lại cảm giác ngon miệng, bổ dưỡng cho cơ thể nhưng chúng cũng chứa nhiều ký sinh trùng. Chỉ có sơ chế sạch và nấu chín kĩ mới giúp bạn thưởng thưởng các loại thực phẩm này một cách an toàn và tốt cho sức khỏe.

Trước kia, chúng ta thường thuộc lòng với câu khẩu ngữ “ăn chín, uống sôi”, nhưng trong thời đại hội nhập văn hóa như hiện nay, phong cách ẩm thực cũng dần có sự thay đổi. Chúng ta bắt đầu thưởng thức và biết đến những món ăn sống và ăn chín tái, không những ngon miệng mà nó còn giữ nguyên được vô số chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là nguồn thực phẩm phải đảm bảo và cách sơ chế, chế biến phải đúng kĩ thuật.

Quảng cáo

Dù vậy, vẫn có những loại thực phẩm có thể ăn chín, tái có thể sẽ ngon miệng đấy nhưng tốt nhất vẫn nên được sơ chế thật sạch và nấu chín kĩ trước khi ăn. Bởi bản thân trong các loại thực phẩm này chứa nhiều ký sinh trùng, nếu không được loại bỏ, chúng có thể sẽ “làm tổ” trong cơ thể bạn.

4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh làm tổ trong người - Ảnh 1.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh “làm tổ” trong người.

1. Thịt ếch

Thịt ếch là một loại thực phẩm mà nhiều người ưa thích với vị ngọt, thịt mềm, nhưng thịt ếch lại thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng khác nhau do môi trường sống của loài này. Do đó, nếu không được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao trước khi ăn, rất có khả năng bạn sẽ ăn vào ký sinh trùng và bất đắc dĩ cơ thể của bạn trở thành “ngôi nhà mới” của chúng.

4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh làm tổ trong người - Ảnh 2.

2. Ốc sên

Theo các nghiên cứu, trong ốc sên trung bình có chứa tới 3000-6000 ký sinh trùng. Những ký sinh trùng này sống trong ốc sên. Nếu ăn ốc sên chưa được nấu chín, ký sinh trùng sẽ đi vào cơ thể người, đầu tiên là xâm chiếm phổi, sau đó chúng sẽ theo đường máu để tiến tới chiếm đóng não, gây viêm màng não. Vì vậy, khi chúng ta ăn thịt ốc, hãy nấu chín thật kĩ trước khi ăn.

4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh làm tổ trong người - Ảnh 3.

3. Cần tây nước

Cần tây cũng là một loại rau mà nhiều người thường ăn, nhưng cần tây được chia thành 2 loại là cần tây khô và cần tây nước. Như tên gọi, cần tây nước là một loại cần tây mọc trong nước, tức là phát triển trong bùn, do đó nó sẽ có nhiều ký sinh trùng hơn.

4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh làm tổ trong người - Ảnh 4.

Nếu như bạn ăn sống hoặc nấu không chín cần tây nước, rất có khả năng ký sinh trùng sẽ đi theo cần tây vào cơ thể của bạn. Do đó, khi chúng ta ăn cần tây nước, chúng ta phải chú ý làm sạch và nấu chín ở nhiệt độ cao, tốt hơn là chọn cần tây khô.

4. Súp lơ, bông cải

Súp lơ cũng là một loại rau phổ biến vì giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, rất tốt cho sức khỏe, có hàm lượng chất béo và đường rất nhỏ nên nó là thực phẩm được những người giảm cân thường xuyên lựa chọn.

4 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh làm tổ trong người - Ảnh 5.

Tuy nhiên, do cấu trúc bề mặt không đồng đều của súp lơ nên nó tạo ra nhiều khe, khoảng trống mà đôi khi bạn không thể sơ chế, rửa sạch được, nếu không được nấu chín nữa mà được ăn vào thì sẽ giống như việc bạn ăn cả “tổ” ký sinh vào người. Vì vậy, khi sử dụng súp lơ, hãy nhớ tách nhỏ súp lơ ra để việc sơ chế, rửa trở nên hiệu quả hơn. Nếu có thể bạn nên trần qua nước nóng trước, sau đó mới chế biến chín kĩ để tiêu thụ.

Nguồn: Kênh 14

Bài trướcLựa chọn cải cách cho tương lai nước Nga
Bài tiếp theoHọc cách để tha thứ trong cuộc sống