Trang chủ Giải trí Sự kiện Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN đặc biệt về quan hệ...

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN đặc biệt về quan hệ đối ngoại ASEAN

Quảng cáo

Các nước nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, trong quan hệ với tất cả các đối tác, vai trò trung tâm của ASEAN cần được đặt lên hàng đầu, thông qua can dự tích cực, chủ động và cân bằng.

Hoi nghi quan chuc cao cap ASEAN dac biet ve quan he doi ngoai ASEAN hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Ngày 1/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã chủ trì hội nghị trực tuyến SOM ASEAN đặc biệt về Quan hệ đối ngoại ASEAN.

Quảng cáo

Các nước nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hội nghị, đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam chủ động tổ chức hội nghị, tạo cơ hội để trao đổi tổng thể về quan hệ đối ngoại của ASEAN, xây dựng cách tiếp cận chung chiến lược, toàn diện và hiệu quả trong triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN khi tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay.

Các nước nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, trong quan hệ với tất cả các đối tác, vai trò trung tâm của ASEAN cần được đặt lên hàng đầu, thông qua can dự tích cực, chủ động và cân bằng.

Các nước cũng nhất trí, đã đến lúc ASEAN cần xem xét các mối quan hệ với bên ngoài trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực, mức độ đóng góp của các đối tác cho các mục tiêu của khu vực.

Bởi vậy, ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của ASEAN, thông qua đó, vừa bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN vừa đáp ứng phù hợp nhu cầu và quan tâm của các đối tác.

Thay mặt Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ ý kiến của các nước nêu tại hội nghị, khẳng định vai trò quan trọng của các đối tác đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Thứ trưởng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng các quy chế xem xét công nhận các quan hệ đối tác của ASEAN trong bối cảnh hiện nay, cho rằng việc làm này một lần nữa chứng tỏ tinh thần chủ động thích ứng của ASEAN.

Thứ trưởng đề nghị các nước khẩn trương hoàn tất việc xây dựng các tiêu chí trong đánh giá quan hệ đối ngoại trình lãnh đạo xem xét./.

Nguồn: Vietnam+

Bài trướcNhiều doanh nghiệp Đức quan tâm tới thị trường Việt Nam
Bài tiếp theo75 năm phát triển kinh tế: Việt Nam sẽ hội nhập sâu kinh tế toàn cầu