Trang chủ Du học Giá thuê nhà ở Séc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới!

Giá thuê nhà ở Séc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới!

Quảng cáo

Theo các chuyên gia, giá thuê nhà đang tiếp tục tăng và sẽ tăng trong thời gian tới. Điều này khiến nhà ở trở nên xa tầm đối với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ.

Nhà cho thuê đã và đang chịu áp lực từ mọi phía, giá thể chấp cao hơn, điều này có nghĩa là nhiều người đang chọn thuê nhà thay thế. Sau thời gian đại dịch covid, khách du lịch và sinh viên đã quay trở lại sử dụng căn hộ cho thuê ngắn hạn. Những người tị nạn từ Ukraine đã được nhận nhà giá rẻ. Trong khi đó, lạm phát, chi phí năng lượng tăng làm ảnh hưởng tới giá thuê nhà.

Quảng cáo

Theo Viktor Mejzlík, đồng sáng lập GarantovanyNajem.cz: dự kiến trong 12 tháng tới, giá thuê ​​sẽ tiếp tục tăng. Tại Praha, giá thuê có thể tăng từ 3% đến 4%, xấp xỉ 500 CZK mỗi tháng, Viktor Mejzlík.

Mejzlík cũng cho biết việc không có nhà ở do lãi suất và giá bất động sản cao, cùng với giá thuê nhà tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi nói riêng và tất cả người dân tại CH Séc nói chung. Sau khi hoàn thành chương trình học, hầu hết các sinh viên sẽ sử dụng các lựa chọn ít tiện nghi hơn như căn hộ chung cư hoặc ở lâu hơn với cha mẹ để giúp tiết kiệm càng lâu càng tốt để mua căn hộ của mình.

Trong khi giá và nhu cầu thuê nhà có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng mọi người sẽ không sẵn sàng trả số tiền quá cao do giá năng lượng tăng. Một nghiên cứu của các chuyên gia bất động sản trong nước thuộc công ty PriceHubble của Thụy Sĩ cho biết, bất kỳ sự gia tăng nào cũng sẽ diễn ra với tốc độ vừa phải.

Theo cổng thông tin Realitymix.cz, giá thuê trung bình trên mỗi mét vuông ở Cộng hòa Séc tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Praha, giá thuê tăng 15.6%, theo phân tích của các công ty phát triển Trigema, Skanska Reality và Central Group. Điều này phần lớn là do thiếu nguồn cung.

“Nguồn cung nhà ở có chủ sở hữu kém hơn và tỷ lệ quan tâm đến nhà cho thuê cao hơn đi đôi với sự phục hồi của ngành du lịch, điều này có thể trả một phần nguồn cung trên thị trường sang cho thuê ngắn hạn. Tất cả điều này chuyển thành giá thuê đắt hơn.

Nhà kinh tế trưởng Jan Bureš của Patria Finance cho biết trong một bài đăng trên web: Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Séc (ČSÚ), chúng đang tăng giá nhanh nhất trong thập kỷ qua (trung bình 5% so với cùng kỳ năm ngoái) và có khả năng tốc độ lạm phát tiền thuê nhà thậm chí còn có thể tăng tốc”.

Tình trạng có nhà ở của mỗi người là một trong những vấn đề tồi tệ nhất ở châu Âu, và việc Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) tăng lãi suất cũng khiến giá các khoản thế chấp tăng đáng kể. Ông Bureš nói thêm: “Trong tình hình như vậy, khó có thể cho rằng sự quan tâm đến nhà cho thuê sẽ hạ nhiệt. Việc tăng giá thuê hơn nữa vào mùa thu có thể sẽ đi đôi với việc tiếp tục tăng giá năng lượng”.

Xem thêm: Thị trường lao động tại Séc đang dần thay đổi. Dự báo có hơn 300 nghìn lao động mất việc trong năm 2023!

Những bất động sản có diện tích trên 70 mét vuông ngày càng khó tìm. Số lượng căn hộ này đã giảm hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái ở Praha. Hiện tại, có 1.960 căn hộ có sẵn cho thuê ở Praha, trong khi năm ngoái có 4.300 căn hộ. Ở Brno, hiện có 300 căn hộ, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Tại Plze, nguồn cung giảm 37% xuống còn khoảng 100 căn hộ, theo dữ liệu của GarntovanyNajem.cz.

Theo Realitymix.cz, giá thuê trung bình trên mỗi mét vuông đều tăng ở tất cả các thành phố trong khu vực, ngoại trừ Ústí nad Labem. Chúng đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái ở Brno và 17% ở České Budějovice. 

Tại Praha, theo Trigema, Skanska Reality và Central Group, giá thuê là 360 K / m2, cao nhất kể từ năm 2016. Giá thuê nhà ngắn hạn trung bình là 28.500 K mỗi tháng.

Bài trướcThị trường lao động tại Séc đang dần thay đổi. Dự báo có hơn 300 nghìn lao động mất việc trong năm 2023!
Bài tiếp theoMì Omachi của Việt Nam bị thu hồi ở Đài Loan do chứa chất CẤM!